Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Síp tăng mạnh sau đại dịch

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào đảo Síp trong năm 2022 tiếp tục có đà phục hồi ấn tượng, là kết quả của những chính sách khắc phục hậu đại dịch.

Bộ trưởng Tài chính Síp Constantinos Petrides hồi cuối tuần trước đã rất vui mừng tuyên bố về điểm số đặc biệt ấn tượng của Síp trên bảng xếp hạng Greenfield về khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông nhấn mạnh rằng đây là một điều đặc biệt quan trọng trong việc kiếm thêm việc làm và thu nhập cho người dân Síp, đặc biệt trong bối cảnh môi trường kinh tế gặp nhiều biến động như hiện nay.

đầu tư nước ngoài vào đảo Síp tăng mạnh trong năm 2022

Cụ thể, theo bảng xếp hạng mới nhất được công bố cho năm 2021, Síp xếp thứ 18, tăng tới 50 bậc so với bảng xếp hạng năm 2020.

Bảng xếp hạng Greenfield về năng lực FDI đánh giá các quốc gia theo tỷ lệ giữa tổng lượng vốn FDI mà nước nó thu hút được so với dân số của nước đó.

Việc tăng trưởng mạnh mẽ trong thu hút vốn FDI, và đặc biệt với các dự án đầu tư mới là vô cùng quan trọng với nền kinh tế Síp. Điều này cũng phản ánh đúng xu thế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau đại dịch của nền kinh tế nước này, với mức tăng trưởng GDP đạt 5,5% trong năm 2021.

Bên cạnh đó, FDI Intelligence còn liệt Síp vào danh sách 10 quốc gia phục hồi thu hút đầu tư ấn tượng nhất sau đại dịch.

Được biết trong nửa đầu năm 2022, thu hút FDI của Síp tăng trưởng đến 150% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong các kết quả ấn tượng phải kể đến lĩnh vực công nghệ thông tin & phát triển phần mềm, với mức tăng trưởng 600% trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2019. Đây được xem là kết quả của nỗ lực nhằm biến Síp trở thành một trung tâm mới của châu Âu về công nghệ.

“Những kết quả trên không phải ngẫu nhiên mà có, mà là sự tổng hợp của các chính sách và việc triển khai mô hình phát triển mới với tên gọi “Tầm nhìn 2035”, Bộ trưởng Constantinos Petrides chia sẻ.

Đó là những chính sách nhằm tạo ra việc làm có thu nhập hấp dẫn, đồng thời giúp giải quyết vấn đề nhu cầu tìm việc gia tăng trong thời kỳ khủng hoảng.

“Các thống kê đó được thực hiện trong khoảng thời gian mà đất nước chúng ta ghi nhận đà tăng trưởng GDP trên 6%, cao hơn mức trung bình của EU vào thời điểm ấy tới 30%”.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

Hotline: 0904 966 797