Trang phục truyền thống Síp: Điều gì khiến chúng nổi bật?

Trang phục truyền thống Síp là một trong những sắc thái độc đáo tạo nên nét riêng cho hòn đảo này. Mỗi bộ trang phục được ví như một tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, quyến rũ.

Trang phục truyền thống Síp thường được trang trí bằng hoa văn, chú trọng tiểu tiết, mang vẻ đẹp đa dạng, cầu kỳ. Mỗi bộ trang phục là một tác phẩm nghệ thuật phức tạp, phô diễn kỹ thuật dệt trong từng nét trang trí cũng như sự khéo léo của người thợ dệt.

Trang phục của người Síp còn cho thấy mối quan hệ văn hóa – lịch sử. Có thể nói, trang phục truyền thống Síp là kết tinh trong quá trình giao hòa văn hóa giữa Síp với quốc gia khác theo suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên, trang phục vẫn thể hiện trọn vẹn bản sắc dân tộc.

Trang phục nữ 

Trang phục truyền thống Síp

Trang phục truyền thống của phụ nữ Síp được gọi là “sayia”, được sử dụng phổ biển cho đến đầu thế kỷ 20. Đây là một chiếc váy lễ hội đắt tiền, được làm từ lụa, gấm hoa và các loại vải tương tự. Thiết kế và trang trí trang phục khác nhau một chút giữa các vùng để hoạt động thoải mái hơn.

Sayia thường có phần mở ở phía trước ngực, tiện lợi cho phụ nữ có con nhỏ.

Bên dưới sayia, phụ nữ mặc áo cánh, đồ lót dài, thắt lưng có khóa ở eo cùng một chiếc áo sơ mi có trang trí thêu ở viền. Sayia được hoàn thiện bằng ‘sarka’ – một loại áo khoác ngắn truyền thống của người Síp. Tuy nhiên, ở nông thôn, trang phục gồm một áo dài bên ngoài, làm bằng vải dệt bông sọc hoặc ca rô, áo cánh, áo lót dài và ủng cổ thấp.

Ngoài ra, phụ nữ Síp thường đội hai chiếc khăn trên đầu: Một chiếc khăn bên trong để giữ tóc, được gọi là ‘skoufoma.’ cùng một chiếc khăn bên ngoài được thắt nơ để lộ một sợi ren nhỏ bằng lụa, gọi là ‘pipilla’.

Tạp dề thêu thường được mặc vào những dịp quan trọng như đám cưới, lễ hội, thể hiện sự lịch sự.

Những thiếu nữ ở Síp theo truyền thống thường để tóc không mái, tết ​​thành 2 bím. Họ cũng thường tô điểm thêm bằng đồ trang sức – dây chuyền, nhẫn, hoa tai, vòng tay, thánh giá và khóa thắt lưng trang trí,…

Trang phục nam

Trang phục truyền thống Síp

Quần truyền thống của nam giới Síp được gọi là “vraka”. Chúng được may từ bông thủ công. Những chiếc quần này luôn rộng thùng thình, được làm từ một mảnh vải lớn tập hợp lại thành nhiều nếp gấp lớn.

Những chiếc áo sơ mi truyền thống thường là lụa, đặc biệt là hàng may mặc trong dịp lễ hội. Các loại vải rẻ hơn như cotton cũng có thể được sử dụng cho áo sơ mi hàng ngày. Những chiếc áo sơ mi ban đầu của người Síp không có cổ, nhưng sau đó, người ta bắt đầu có thêm cổ áo.

Áo gilê cũng được thiết kế khác cho những dịp khác nhau. Ví dụ, những chiếc áo đơn giản hàng ngày thường trơn và tối màu, không có bất kỳ trang trí nào. Những chiếc áo ghi lê được trang trí công phu nhất được làm từ nhung hoặc len mịn và được tô điểm bằng những hình thêu được tạo ra với sự trợ giúp của dây kim loại hoặc chỉ.

Quần “vraka” được buộc bằng thắt lưng hay “zostra”. Đây là một chiếc thắt lưng bằng len; thường có màu đen với các sọc đỏ, có chiều rộng khoảng 20cm với các tua dệt ở các cạnh.

Trên thắt lưng, những người đàn ông gắn một con dao găm gọi là “tsiakkoudi” và một chiếc ví đựng nhiều vật dụng nhỏ khác nhau.

Ban đầu nam giới sử dụng nhiều loại ủng dân gian – ủng da thô cao, giày dày được gọi là “skarpes”, hoặc những đôi giày mỏng, nhẹ được gọi là “frangopodines”. Những đôi giày nhẹ được sử dụng bởi những người giàu có và ngày nay thường được đi trong các buổi biểu diễn dân gian.

Tất nhiên, nam giới cần có những đôi tất cao, dày để bảo vệ đôi chân và tạo sự thoải mái khi đi lại. Những đôi tất trong trang phục truyền thống Síp được gọi là “klatses”, làm bằng len, màu đen và cao đến đầu gối.

Vào mùa lạnh, nam giới mặc áo khoác hoặc áo khoác ngoài. Chúng thường nặng và được làm từ len.

Món đồ cuối cùng hoàn thiện trang phục truyền thống Síp của phái mạnh là mũ. Nam giới sử dụng mũ fez (mũ đầu lâu màu đỏ), mũ “kasketo” làm từ cashmere, mũ rơm, và các biến thể khác.

>> Khám phá thêm về văn hóa Síp qua các bài viết: 
Văn hóa Síp và những điều không nên bỏ qua (Phần 1)
Văn hóa Síp và những điều không nên bỏ qua (Phần 2)