Y tế đảo Síp: Hệ thống viện công hoạt động thêm ca chiều từ tháng 9

Hệ thống y tế đảo Síp chuẩn bị có sự thay đổi lớn, giúp cư dân trên đảo dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế công.

Các công đoàn của đội ngũ bác sĩ và cơ quan quản lý y tế công quốc gia Okypy của Síp ngày hôm qua 11/07 đã ký thỏa thuận quan trọng về giờ làm việc.

Theo đó, hệ thống viện công nước này sẽ mở rộng giờ làm việc sang cả buổi chiều. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/09/2022.

Viện công đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế đảo Síp
Bệnh viện Đa khoa Nicosia – Một trong những viện công lớn nhất tại đảo Síp

Thỏa thuận trên đánh dấu sự kết thúc của quá trình tranh luận kéo dài nhiều tháng qua giữa các bên liên quan về vấn đề này.

Một trong những bước ngoặt được cho là việc Tổng thống Síp Nicos Anastasiades phải đứng ra tổ chức một phiên họp cách đây vài tuần, nhắm xóa bỏ những khác biệt giữa đôi bên.

Theo thỏa thuận, bên cạnh giờ làm việc thông thường như hiện nay, kể từ tháng 9, tất cả hệ thống viện công tại Síp sẽ hoạt động thêm khung giờ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều vào các ngày thường trong tuần.

Đây được xem là nỗ lực của ngành y tế Síp nhằm giảm thiểu quá trình chờ đợi đến lượt được khám bệnh, phẫu thuật và điều trị của người dân. Ca hoạt động buổi chiều vì vậy mà sẽ phục vụ cho cả người bệnh ngoại trú lẫn các cuộc phẫu thuật đã được lên lịch trước.

Nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ của ngành y tế Síp

Bộ trưởng Y tế Michalis Hadjipantela cho biết ông rất hài lòng với kết quả trên. Theo ông đó là “quả ngọt sau một quá trình dài thảo luận trên tinh thần xây dựng giữa các cơ quan hữu quan”.

Về phía Okypy, CEO Kypros Stavrides cũng ca ngợi thỏa thuận. Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của nó là nhằm cung cấp chất lượng y tế tốt hơn, dễ tiếp cận hơn tại hệ thống viện công, giảm thiểu danh sách chờ đợi và qua đó sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị tại bệnh viện một cách hiệu quả hơn.

Hiện chưa rõ vấn đề thu nhập của các bác sĩ sẽ thay đổi như thế nào với việc tăng giờ làm trên. Chi tiết này không được nêu trong bản thỏa thuận. Đây vốn là một điểm gây nhiều tranh cãi trong suốt quá trình đàm phán để đi đến thỏa thuận tăng giờ làm.

Vào hồi tháng 4/2022, công đoàn ngành điều dưỡng từng từ chối chấp nhận đề nghị về thù lao của Okypy với ca làm buổi chiều. Thay vào đó họ đưa ra một yêu cầu khác. Yêu cầu này cao hơn gấp 2 lần những gì phía Okypy đề xuất.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ