Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chứng kiến ​​sự tiến bộ trong nỗ lực chống rửa tiền của Síp

Síp đã thiết lập một khung pháp lý AML để tiếp tục nâng cấp, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý trong báo cáo rửa tiền mới nhất của mình, nhưng nói rằng hệ thống tài chính của Síp dễ bị rửa tiền bởi các doanh nghiệp và cá nhân tội phạm trong và ngoài nước.

Trong phần về Síp, báo cáo nói rằng là một trung tâm tài chính khu vực, tại đảo Síp có một số lượng đáng kể các doanh nghiệp không cư trú.

chống rửa tiền tại síp
Chống rửa tiền tại Síp đang trở nên mạnh mẽ

Vào cuối năm 2017, tổng cộng có 217.588 công ty đã được đăng ký tại Síp, nhiều công ty thuộc sở hữu của người không cư trú. Theo luật, tất cả các công ty đã đăng ký tại Síp phải tiết lộ chủ sở hữu có lợi cuối cùng của họ cho chính quyền.

Hệ thống tài chính của Síp dễ bị rửa tiền bởi các doanh nghiệp và cá nhân tội phạm trong và ngoài nước, mặc dù tiền thu được ở nước ngoài gây ra mối đe dọa lớn hơn. Bất chấp các yêu cầu pháp lý để xác định chủ sở hữu có lợi cho các cơ quan chính phủ, một số công ty luật và kế toán của Síp giúp xây dựng các thực thể công ty xếp lớp để che giấu danh tính của những người thụ hưởng tài chính.

Các nguồn hình sự chính của tiền thu được bất hợp pháp là gian lận đầu tư, tham nhũng, gian lận phí tạm ứng, trốn thuế, ma túy bất hợp pháp, buôn lậu thuốc lá và buôn bán người. Ngoài ra, các trường hợp tội phạm mạng, đặc biệt là hack e-mail, lừa đảo và sử dụng ransomware, tiếp tục gia tăng.

Các nhóm tội phạm có tổ chức và những người khác đã báo cáo đã sử dụng các ngân hàng Síp để rửa tiền, đặc biệt là từ hoạt động bất hợp pháp của Nga và Ukraine.

Lĩnh vực trò chơi có thể đặt ra các lỗ hổng mới, tiềm năng khi chính quyền Síp điều chỉnh để giám sát hoạt động dựa trên sòng bạc với vệ tinh và một sòng bạc tạm thời mở tại đây gần đây.

Báo cáo cũng đề cập đến chương trình công dân nhà đầu tư của Síp, lưu ý rằng sau áp lực từ EU, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định vào tháng 5 năm 2018 để giới hạn số lần nhập tịch của các nhà đầu tư xuống còn 700 mỗi năm vào năm 2018.

Nó cũng đề cập đến Chỉ thị AML thứ tư của EU được ban hành trong quy định nội địa – một điều khoản quan trọng bắt buộc phải tạo ra một cơ quan đăng ký quốc gia liệt kê tất cả các chủ sở hữu hợp pháp của các pháp nhân tại Síp. Chính phủ đặt mục tiêu có hoạt động đăng ký vào năm 2020. T

Hơn nữa, nó lưu ý rằng chính quyền Síp đã hoàn tất đánh giá rủi ro quốc gia AML / CFT (NRA) đầu tiên của họ vào ngày 30 tháng 11 năm 2018.

NRA NRA đánh giá mối đe dọa rửa tiền cao đối với ngành ngân hàng Síp và trung bình để tin tưởng và các nhà cung cấp dịch vụ công ty, luật sư và công ty kế toán. NRA xác định nhiều lĩnh vực để cải thiện, bao gồm triển khai hiệu quả hơn các luật và quy định AML, nâng cao nâng cao năng lực và đào tạo nâng cao nhận thức trong tất cả các lĩnh vực, và đào tạo chuyên môn cho các công tố viên, điều tra viên và tư pháp, nói.

Năm 2016, chính quyền Síp đã kết án 28 người vì tội rửa tiền, sáu người trong số họ đã bị truy tố trong các vụ kiện nộp năm 2016. Năm 2017, chính quyền Síp đã kết án 33 người vì tội rửa tiền, 22 người đã bị truy tố trong các vụ án trước năm 2017.

Báo cáo cũng đề cập đến thông tư của Ngân hàng Trung ương cho các ngân hàng, khuyên họ nên thận trọng hơn đối với các công ty vỏ bọc và các công ty hộp thư, và tránh làm ăn với họ.

Thông tư đã dẫn đến việc các ngân hàng đóng tài khoản không tuân thủ và từ chối mở các tài khoản mới không đáp ứng các ngưỡng được chỉ định trong thông tư, họ nói.

Trong phần báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ bị chiếm đóng ở phía bắc, báo cáo của Bộ Ngoại giao cho biết họ thiếu khung pháp lý và thể chế cần thiết để ngăn chặn và chống rửa tiền. Tuy nhiên, chính quyền Síp Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các bước để giải quyết một số thiếu sót lớn, mặc dù luật pháp của hồi giáo không đủ hiệu lực để ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền. Lĩnh vực sòng bạc và ngành ngân hàng nước ngoài vẫn còn lo ngại về lạm dụng rửa tiền.

Tính đến tháng 11 năm 2018, có 34 sòng bạc trong khu vực do người Síp quản lý Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia địa phương đồng ý sự thiếu hụt liên tục các nguồn lực và chuyên môn thực thi pháp luật khiến cho sòng bạc và lĩnh vực trò chơi, giải trí được quản lý kém, và do đó, dễ bị rửa tiền. Những người cho vay tiền không được kiểm soát và nhà trao đổi tiền tệ cũng là những lĩnh vực quan tâm. Ngành ngân hàng nước ngoài có nguy cơ rửa tiền. Tính đến tháng 11 năm 2017, nó bao gồm bảy ngân hàng nước ngoài được quy định bởi ngân hàng trung ương trực tuyến và 411 công ty nước ngoài.

Có nhiều báo cáo về việc buôn lậu người, ma túy, thuốc lá, rượu, thịt và sản phẩm tươi sống trên khắp vùng đệm của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là phổ biến; một khung pháp lý đang thiếu và các tài liệu lậu, như kính râm, quần áo, giày dép, và DVD / CD được cung cấp miễn phí để bán, báo cáo ghi chú.

Nó cũng nói rằng khu vực này thiếu khung pháp lý và thể chế cần thiết để ngăn chặn và chống rửa tiền.

Luật pháp không đầy đủ và thiếu chuyên môn giữa các thành viên của cộng đồng thực thi, quy định và tài chính hạn chế khả năng điều chỉnh.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *