Công dân Síp hưởng lợi học phí tại các trường đại học Anh sau Brexit

Ngay sau khi Vương quốc Anh chính thức Brexit, Síp đang đàm phán với nước Anh để duy trì học phí đại học ưu đãi như hiện tại cho công dân của mình. Nếu đạt được thoả thuận song phương, con cái của các nhà đầu tư có hộ chiếu Síp sẽ có thể được học tại các trường đại học của Anh với chi phí rất tiết kiệm.

Thoả thuận giữa Vương quốc Anh và Síp về duy trí học phí cho công dân đã sẵn sàng 

Síp dự định ký một thỏa thuận với Vương quốc Anh để duy trì học phí hợp lý cho việc giáo dục công dân của mình trong các trường đại học ở Anh sau Brexit. Điều này đã được các Bộ trưởng Ngoại giao và Giáo dục Síp Nicos Christodoulides và Prodromos Prodromou công bố. Nếu thỏa thuận được ký kết, con cái của các nhà đầu tư quốc tịch Síp sẽ có thể theo học tại các trường đại học của Anh với chi phí giảm.

Hiện tại, học sinh nhập học vào các trường đại học tại Anh trong năm học 2020/2021 vẫn được chi phí hợp lý như hiện tại. Thậm chí còn nhận được thêm các khoản vay để học lên cao hơn. Các đặc quyền sẽ vẫn được duy trì trong toàn bộ thời gian học cho những sinh viên sẽ nhập học vào các trường đại học vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, sinh viên châu Âu nói chung và sinh viên Síp nói riêng khi nhập học năm 2021/2022 sẽ phải trả học phí giống như công dân nước thứ ba. Ngoài ra, họ sẽ không thể vay tiền để học. Do đó, nếu Síp thành công trong việc ký kết thỏa thuận với Vương quốc Anh, công dân Síp sẽ có thể được giáo dục theo các điều kiện ưu đãi. Điều này cũng áp dụng cho con cái của các nhà đầu tư đã nhận được hộ chiếu theo chương trình quốc tịch Síp.

Là người trực tiếp đàm phán để duy trì chi phí giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Síp – Prodromos Prodromos cho biết: “Tôi và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đang tham khảo ý kiến của những người đồng cấp Anh. Chúng tôi đang cố gắng tạo cơ hội cho sinh viên Síp sang Anh học tập với mức học phí hiện có”. Ông nói thêm rằng cả hai bên đang rất nỗ lực để tăng cường quan hệ giữa các trường đại học của Síp và Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh là một trong những điểm đến phổ biến nhất của giới trẻ ở Síp. Giáo dục đại học ở đất nước này mang lại cho người Síp triển vọng về việc làm thành công. Chương trình trao đổi sinh viên Anh Quốc, các nước EU và 5 nước khác tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên Erasmus+.

Hệ thống giáo dục đảo Síp – toàn diện theo chuẩn châu Âu

Học phí Vương quốc Anh dành cho sinh viên EU/EEA vào năm 2021

Sau quyết định rời EU, các công dân Thụy Sĩ và khối các nước EEA khác sẽ không còn đủ điều kiện để hưởng phí nhà, hỗ trợ tài chính cho người học đại học, sau đại học và nâng cao từ Student Finance England cho các khóa học bắt đầu từ năm học 2021/2022. Thay đổi này cũng sẽ áp dụng cho hạng mục tài trợ Giáo dục Nâng cao cho những người 19 tuổi trở lên và tài trợ cho việc học nghề.

Cho đến nay, những người đến từ EU / EEA (trong đó có Síp) và Thụy Sĩ được hưởng mức học phí tương đương với sinh viên bản địa ở Vương quốc Anh. Từ tháng 9/2021 trở đi, những quyền lợi này sẽ chỉ áp dụng cho sinh viên quốc gia có thoả thuận riêng với chính phủ Anh. Đối với những người khác, học phí sẽ cao hơn. Trong một số trường hợp, chúng có thể cao gấp 2, 3 hoặc thậm chí 4 lần (30.000 – 40.000 GBP mỗi năm tùy thuộc vào trường đại học và loại bằng cấp). Ngoài ra, học phí có thể đắt hơn đáng kể tại các trường đại học tư thục.

Hy vọng rằng quá trình đàm phán và ký kết thoả thuận giữa Vương quốc Anh với Cộng hoà Síp sẽ thành công và đem lại nhiều lợi ích tối ưu cho sinh viên Síp cũng như con cái nhà đầu tư cư trú tại Síp muốn theo học tại nền giáo dục tốt nhất châu Âu.

*Theo dõi các kênh của BSOP để được cập nhật về tình hình Síp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *