Trở thành công dân toàn cầu – ước mơ trong tầm với của người việt tài ba

Ở Việt Nam, khái niệm công dân toàn cầu (global citizen) đã xuất hiện.

Hiện trong đầu thiên niên kỷ thứ ba, nhưng vẫn chưa có một định nghĩa hoàn chỉnh và được chính thức công nhận. Quá trình hình thành và bùng phát thế hệ công dân toàn cầu bắt đầu là nhu cầu làm việc và quản lý của các công ty đa quốc gia. Những công ty này có chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở sản xuất, thí nghiệm… rải khắp các châu lục. Từ đội ngũ quản lý này đã manh nha hình thành những công dân toàn cầu đầu tiên. Sau đó để tiếp tục cuộc chiến “tranh giành chất xám” khốc liệt trên thế giới, chính phủ của nhiều quốc gia như Đức, Mỹ… đã có chiến dịch ưu đãi, mời gọi các nhà khoa học, danh nhân nổi tiếng đến sinh sống và làm việc tại đất nước mình. Giáo sư Ngô Bảo Châu có lẽ là một trong những biểu tượng của công dân toàn cầu người Việt.

Ngày nay, đã có nhiều quốc gia tạo điều kiện nhập quốc tịch dễ dàng cho các doanh nhân, nhà khoa học hay những người tốt nghiệp tiến sĩ của các trường đại học danh tiếng. Kế đến, đó còn là những người có nhu cầu và điều kiện làm việc ở hai quốc gia khác nhau.

Ngày nay, khái niệm công dân toàn cầu được hiểu rộng là người có nhiều quốc tịch, họ đi lại, sinh sống hoặc làm việc thường xuyên bên ngoài cương thổ quê hương mình.

Với một xu hướng hội nhập tất yếu về kinh tế của Việt Nam, cơ hội để người Việt trở thành công dân toàn cầu ngày càng mở rộng, nâng dần vị thế của người Việt so với bạn bè các nước trên thế giới.

Cơ hội trở thành công dân toàn cầu dành cho những người sau

  1.    Người Việt sống và làm việc ở nhiều hơn một quốc gia nhờ có trình độ chuyên môn cao, tư duy kinh doanh nhạy bén, được nước sở tại chào đón cấp thẻ cư trú hoặc nhập quốc tịch.

2.    Người có khả năng đầu tư kinh doanh tại nước sở tại, tạo thêm việc làm cho người bản xứ, góp phần phát triển đất nước.

3.    Người có năng lực tài chính, có khả năng mua và sở hữu bất động sản ở nước sở tại, đủ điều kiện cấp thẻ cư trú hoặc nhập quốc tịch.

Như vậy có thể thấy, cơ hội trở thành công dân toàn cầu không phải cho tất cả mọi người. Với người Việt thì năng lực tài chính và khả năng, năng lực của cá nhân so với môi trường toàn cầu thì mặt bằng chung còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên người Việt hoàn toàn có thể xác định mục tiêu, tầm nhìn, rèn luyện kiến thức, kỹ năng và hình thành thái độ đúng đắn để trở thành công dân toàn cầu nhờ các bước sau đây:

Thứ nhất, Xác định mục tiêu cuộc đời, việc vươn ra biển lớn, hòa nhập với thế giới từ một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam có phải là một mục tiêu bắt buộc phải thực hiện hay không? Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng bạn, bạn chỉ có một cuộc đời để thực hiện những điều mình muốn!

Thứ hai, chúng ta không có quyền chọn nơi sinh ra nhưng chúng ta có quyền chọn điểm đến. Đó có thể là bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào bạn mong muốn, bạn lựa chọn để phát triển, để thành công.

Thứ ba, sau khi lựa chọn điểm đến, cần lựa chọn phương thức giúp bạn hiện thực hóa nó. Chọn các nhà tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm có thể giúp bạn vươn ra biển lớn dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nếu lựa chọn theo con đường cư trú, làm việc tại nước sở tại mà bạn đã chọn, bạn cần có năng lực, khả năng mà nước đó đang chào đón. Các chương trình định cư diện tay nghề hiện được triển khai mạnh ở nhiều quốc gia như Úc, Canada, Newzealand, Nhật Bản,… do sự thiếu hụt lao động tại các nước này.

Trở thành công dân toàn thế giới là tầm với đối với người Việt Nam
Trở thành công dân toàn thế giới là tầm với đối với người Việt Nam

>> Xem thêm Cuộc sống tại đảo Síp về con người và những điều thú vị tại đảo Síp.

Nếu lựa chọn theo con đường sở hữu bất động sản tại nước sở tại để có thẻ cư trú và quốc tịch, bạn phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh để đầu tư. Hình thức đầu tư này đang được nhiều quốc gia áp dụng để thu hút người giàu nhập quốc tịch của nước mình. Đây cũng là lựa chọn bền vững nhất bởi ngoài việc trở thành công dân nước phát triển với các đãi ngộ cho cuộc sống đảm bảo, thì bất động sản đầu tư còn có thể sử dụng cho các mục đích kinh doanh sinh lời & đồng thời giữ vai trò như khoản bảo hiểm cho tài sản của nhà đầu tư khỏi các rủi ro kinh tế chính trị toàn cầu.

Thứ tư, người Việt vốn được ví như người Do Thái ở châu Á, do vậy khi có đủ tầm nhìn rộng và biết tin vào khả năng của bản thân thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình con đường trở thành công dân toàn cầu chất lượng cao “made in Việt Nam”. Đó là tiền đề quan trọng đưa bạn hòa nhập vào thế giới, ghi dấu ấn và đem tiếng nói của Việt Nam đến cộng đồng quốc tế.

>>Xem thêm:  kinh tế tại đảo Síp hiểu thêm nền kinh tế đảo Síp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *