Cộng hòa Síp có dân số trẻ nhất toàn khối EU

Theo thống kê mới nhất từ Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu – Eurostat, Cộng hòa Síp chính là quốc gia có dân số trẻ nhất hiện nay trong các quốc gia thành viên EU.

Theo số liệu mới nhất được Eurostat công bố, độ tuổi trung bình của công dân Cộng hòa Síp là 38,4 tuổi. Đây là độ tuổi trung bình thấp nhất hiện nay trong số 27 quốc gia thành viên EU.

Số tuổi trung bình 38,4 của người dân Síp thấp hơn tới 6,1 tuổi so với mức trung bình của EU là 44,5 tuổi. Trong khi đó, nếu so sánh với quốc gia “già” nhất EU – Italy, người Síp “trẻ” hơn tới 10 tuổi.

Tính trong 10 năm trở lại đây, độ tuổi trung bình của người Síp đã tăng 2,2 tuổi. Đây là mức tăng khá tương đồng với thông số trung bình của toàn khối EU là 2,3 tuổi.

Tính rộng ra toàn khối EU, 24 trên 27 nước có độ tuổi trung bình tăng trong 10 năm qua. Duy nhất có 3 quốc gia EU đi ngược xu hướng trên là Malta, Thụy Điển và Đức.

Trong đó Malta và Thụy Điển có độ tuổi trung bình của dân số “trẻ” hơn so với 10 năm trước. Với Đức, độ tuổi trung bình của người dân nước này gần như không đổi trong 10 năm qua.

Một điều khá “nghịch lý” là tuy có độ tuổi trung bình trẻ nhất châu Âu, nhưng Síp lại có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 69 tuổi) vào loại thấp nhất Síp chỉ xếp thứ 25/27 nước EU với tỷ lệ 24,7%. Điều này có nghĩa là tới hơn 2/3 dân số Síp là người cao tuổi và trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên “nghịch lý” trên lại có thể là minh chứng vì sao Síp thường xếp thứ hạng cao trong danh sách các “thiên đường định cư” cho người cao tuổi và các gia đình trẻ.

Việc có dân số trong độ tuổi lao động khá thấp cũng có tác động tích cực lên chính sách chung của Chính phủ Síp với người nhập cư, trong đó có các kênh đầu tư trực tiếp như Chương trình thẻ xanh vĩnh viễn đảo Síp, nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tới với đảo quốc Địa Trung Hải này.