Chủ tịch Nghị viện EU: châu Âu sẽ không được trọn vẹn nếu Síp còn bị chia cắt

Sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào vấn đề nội bộ của Cộng hòa Síp bị lãnh đạo Nghị viện châu Âu lên án mạnh mẽ trong cuộc gặp mới đây với Tổng thống Nikos Christodoulides.

Tổng thống Cộng hòa Síp Nikos Christodoulides trong cuộc gặp với
bà Roberta Metsola – Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Ngày hôm qua, 18/06, Tổng thống Cộng hòa Síp Nikos Christodoulides trong chuyến công du tới Pháp đã có cuộc gặp rất đáng chú ý với bà Roberta Metsola – Chủ tịch Nghị viện châu Âu, tại trụ sở của cơ quan này ở thành phố Strasbourg.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp, bà Metsola cho biết Nghị viện châu Âu ủng hộ mạnh mẽ Cộng hòa Síp và sẽ sẵn lòng trợ giúp đảo quốc này bất cứ lúc nào.

Nữ Chủ tịch Nghị viện châu Âu công khai lên án sự can thiệp trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ về cả kinh tế lẫn chính trị tại miền Bắc đảo Síp, cũng như sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên hòn đảo này.

“Các hành động của Thỗ Nhĩ Kỳ đe dọa triển vọng nối lại các cuộc đối thoại giữa các bên liên quan tại đảo Síp.

Chừng nào Síp còn bị chia cắt, châu Âu sẽ không được trọn vẹn. Đây không phải là vấn đề riêng của Síp, mà là vấn đề chung của toàn thể châu Âu”, bà Metsola nhấn mạnh.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết bà đã chia sẻ với ông Christodoulides rằng, một giải pháp bền vững cho vấn đề thống nhất đảo Síp chỉ có thể đạt được qua kênh đối thoại, ngoại giao và đàm phán.

Đây có thể coi là diễn biến tiếp theo cho thấy sự ủng hộ của các cơ quan quyền lực hàng đầu châu Âu với vấn đề thống nhất đảo Síp – một trong những rào cản ngăn nước này gia nhập Schengen.

Kỳ đánh giá khả năng sẵn sàng trở thành thành viên Schengen của Síp có thời hạn dự kiến trong năm 2023. Vì vậy nước này càng giải quyết sớm các “rào cản”, cơ hội gia nhập ngay trong năm nay sẽ càng cao.

Trước đó một cơ quan quyền lực khác của châu Âu là Ủy ban châu Âu – EC với nguồn vốn từ Chương trình Viện trợ EU đã kết hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), triển khai dự án giúp “hàn gắn” 2 cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ và gốc Hy Lạp. Cụ thể dự án là một cổng thông tin điện tử, nơi lưu giữ kho tàng văn hóa độc đáo của đảo quốc này.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666