Síp chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự thảo điều chỉnh luật giảm thuế VAT cho người mua nhà lần đầu

Chính sách ưu đãi thuế cho người lần đầu mua nhà tại Síp sẽ có các điều chỉnh đáng chú ý nhằm đi đúng hướng mà Ủy ban châu Âu mong muốn.

Báo chí đảo Síp những ngày qua đưa tin, các nghị sĩ của nước này đang rất lạc quan về khả năng dự thảo điều chỉnh luật liên quan đến việc giảm thuế VAT cho người lần đầu mua nhà tại Síp sẽ được đưa ra thảo luận & bỏ phiếu thông qua tại phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 08/06/2023 tới đây.

Hiện tại, tổng hợp ý kiến được đưa ra bởi 4 nghị sĩ khác nhau, dự luật có nội dung giảm 5% thuế giá trị gia tăng cho những người lần đầu mua nhà, với quy định chặt chẽ hơn về điều kiện để BĐS được áp dụng mức thuế ưu đãi này, cụ thể:

  • Các BĐS diện tích không quá 150 mét vuông, giá trị không quá 350.000 EUR: được áp dụng 100% thuế ưu đãi.
  • Các BĐS diện tích từ 151 đến 200 mét vuông, giá trị không quá 475.000 EUR: Thuế ưu đãi áp dụng cho 150 mét vuông đầu tiên, phần diện tích còn lại áp dụng thuế VAT cũ là 19%.
  • Các BĐS vượt quá 200 mét vuông, hoặc giá trị trên 475.000 EUR không thuộc diện được ưu đãi thuế.

*Dự luật áp dụng cho mọi BĐS nhà ở, không phân biệt nhà mặt đất hay căn hộ.

Báo chí Síp dẫn lời các nghị sĩ cho biết, dự luật trên đã được Bộ Tài chính chấp nhận, và cơ quan này cũng đã nhận được phản hồi từ Ủy ban châu Âu về vấn đề trên. Về phía Quốc hội Síp, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Hạ viện, bà Christiana Erotokritou vấn đề trên cuối cùng đã sắp đi đến hồi kết.

Chính sách ưu đãi thuế cho người lần đầu mua nhà vốn được Síp triển khai theo Chỉ thị VAT 2017/541 của Uy ban châu Âu, trong đó cho phép các quốc gia thành viên áp dụng mức thuế thấp hơn cho những ngôi nhà đầu tiên như một biện pháp hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, việc Síp áp dụng ưu đãi 5% với 200 mét vuông đầu tiên mà không có quy định cụ thể nào được cho là khiến chính sách bị lạm dụng, không đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ cho chính sách nhà ở xã hội mà Ủy ban châu Âu đề ra ban đầurể Nhưng việc giải thích rộng rãi điều khoản của Síp dường như vượt quá mục tiêu chính sách xã hội được nêu trong chỉ thị, đối với sự miễn trừ như vậy.