Tỷ lệ thất nghiệp tại Síp giảm mạnh trong tháng 8/2023

Tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ số quan trọng, phản ánh bức tranh kinh tế tại một quốc gia & nó đang cho thấy Cộng hòa Síp đi đúng hướng & có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Trong báo cáo vừa được Cơ quan Thống kê Síp (Cystat) công bố vào ngày hôm qua 05/09/2023, số lượng người đăng ký thất nghiệp đã giảm đáng kể trong tháng Tám năm 2023, cả so với cùng kỳ năm trước và so với tháng trước.

Cụ thể, trong tháng 8 vừa qua Síp có tổng số người đăng ký thất nghiệp là 12.881. So với con số 13.042 của tháng 7/2023 đã giảm 1,23%. Nếu so với cùng kỳ tháng 8/2022, số người thất nghiệp giảm 1.705 người. Mức giảm này tương đương với tỷ lệ giảm lên tới 11,4%.

Sự cải thiện này được cho là nhờ các việc làm mới được tạo ra từ các ngành thương mại, lưu trú, xây dựng, dịch vụ tiêu dùng,…Bên cạnh đó còn là sự giảm thiểu của dòng người nhập cư tham gia vào thị trường lao động Síp.

Sự sụt giảm đáng kể về số người thất nghiệp của Síp trong tháng Tám năm 2023 là một thông tin mang lại sự phấn khích cho nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch của đảo quốc này. Có thể xem đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của các ngành công nghiệp quan trọng như thương mại, lưu trú và dịch vụ thực phẩm, và xây dựng, đặc biệt sau những thách thức mà họ đã phải đối mặt trong thời gian dịch COVID-19.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự giảm thiểu về số người mới nhập cư vào thị trường lao động có thể phản ánh một lo ngại về việc thu hút nhân lực mới đến Síp trong tương lai.

Nhìn chung, dữ liệu này cho thấy một tín hiệu tích cực về sự phục hồi kinh tế của Cyprus và tiềm năng tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sự ổn định vẫn cần được duy trì và các biện pháp hỗ trợ kinh tế tiếp tục được thúc đẩy để bảo vệ và củng cố sự phục hồi này trong bối cảnh toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của những biến đổi không chắc chắn.