Đảo Síp chi 1500 tỷ đồng xây ký túc xá trong mơ cho sinh viên

Ký túc xá quy mô lớn tại thành phố Limassol là dự án hạ tầng mới nhất nhằm nâng cao chất lượng giáo dục Síp nói riêng, chất lượng sống của người dân trên đảo nói chung.

Phối cảnh dự án sau khi hoàn thành

Do giá thuê nhà tăng cao trên toàn đảo Síp, với Limassol là một trong những khu vực đắt đỏ nhất, du học sinh và các sinh viên đến từ thành phố khác theo học tại các trường tại thành phố này đã gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở.

Để giải quyết vấn đề nghiêm trọng trên, thành phố Limassol sẽ tiến hành xây mới hàng loạt ký túc xá. Đây là thông tin được đưa ra trong buổi ký kết hợp đồng xây dựng ký túc xá đầu tiên trong đề án trên vào ngày hôm qua 22/09.

Đại học Công nghệ Limassol (Tepak) sẽ là trường khởi đầu cho đề án này, với khu ký túc xá mới có tổng vốn đầu tư lên tới trên 56 triệu Euro (tương đương gần 1.500 tỷ đồng). Khu ký túc xá này tọa lạc tại Berengaria, Kato Polemidia. Khu vực này trước đó vốn là nơi người Síp gốc Anh sinh sống.

Dự án dự kiến sẽ được đảm bảo tài chính thông qua Ngân hàng Đầu tư Châu Âu và Ngân hàng Phát triển của Cộng hòa Síp.

Dự án có tổng diện tích 35.000 mét vuông, 500 giường ở, 200 chỗ đỗ xe ngầm, văn phòng tiếp nhận sinh viên, phòng tiếp khách, không gian cho các hoạt động hàng ngày, nhà hàng trang bị đầy đủ, phòng tập thể dục, phòng tập thể dục thể dục, tiện nghi giặt ủi và một hội trường đa năng.

Giới thiệu về thiết kế khu ký túc xá tại buổi lễ, Kiến trúc sư Heraklis Papachristou cho biết đây là một dự án “thoát khỏi khuôn mẫu truyền thống”, nhằm mang lại không gian sống và trải nghiệm đặc biệt cho sinh viên.

Ông giải thích rằng dự án có thiết kế tận dụng tối ưu thông gió tự nhiên, với các căn hộ có ban công nhìn ra những mảng xanh trải đều, mang lại cảm giác thư thái cho cư dân.

Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa Hiệu trưởng Tepak, Giáo sư Panagiotis Zafiris, và đại diện liên danh nhà thầu Wade Adams – Miltiades Neophytou JV. Cả hai bên đều thể hiện sự hài lòng với bước tiến này và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nhau để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Giáo sư Zafiris đặc biệt nhấn mạnh rằng công trình sẽ là “một viên ngọc mới” cho thành phố Limassol.

“Trên phương diện một trường đại học, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để giải quyết các vấn đề về nhà ở, đối với chúng tôi, đó là vấn đề quan trọng nhất”, Giáo sư Zafiris phát biểu.

Ông cho biết trường đã cung cấp học bổng và triển khai các chính sách hỗ trợ với các sinh viên thực sự cần nhà ở, giúp phần nào giảm bớt áp lực lên thành phố về vấn đề này. Nay với dự án mới này, khoảng 500 chỗ ở mới sẽ được cung cấp cho sinh viên, được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề nhà ở sinh viên của trường.

Đại diện liên danh nhà thầu, ông Haris Konstantinou cho biết lễ khởi công dự kiến sẽ được ra trong hai tuần, và theo hợp đồng, sẽ có thêm tối đa 3 tuần để triển khai các công tác chuẩn bị. Vì vậy ước tính công tác xây dựng sẽ được triển khai vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2026, với việc xây dựng diễn ra trong hai giai đoạn.