Hệ thống y tế GESY được người dân Síp chấm điểm cao chót vót

Những điểm số thể hiện sự hài lòng rất cao của người dân đảo Síp khi sử dụng dịch vụ GESY cho thấy chương trình này đang có đóng góp tích cực vào công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Trong một thông cáo báo chí được Tổ chức Bảo hiểm Sức khỏe Síp – HIO đưa ra vào đầu tuần này, hệ thống chăm sóc sức khỏe GESY – một dạng bảo hiểm y tế toàn dân của đảo Síp, đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ người dân Síp.

Cụ thể, trong giai đoạn từ ngày 26/8 đến 31/8/2023, hệ thống khảo sát điện tử về mức độ hài lòng của bệnh nhân đã tiến hành thu thập đánh giá của người dân về GESY. Kết quả là hệ thống này đạt được điểm số hài lòng rất cao, lên tới 8,8/10.

Dữ liệu của cuộc khảo sát này được thu thập từ người bệnh sau khi họ xuất viện tại các cơ sở y tế thuộc hệ thống GESY. Theo HIO, các câu hỏi trong bài khảo sát này chủ yếu tập trung vào trải nghiệm của bệnh nhân khi thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Các nội dung được hỏi tiêu biểu như: mức độ sạch sẽ, chất lượng trang thiết bị & cơ sở vật chất tại phòng bệnh, cũng như thái độ và khả năng trợ giúp của các nhân viên y tế, bên cạnh nhiều hạng mục khác.

Chương bảo hiểm y tế GESY (Genikó Sýstima Ygeías – Hệ thống chăm sóc sức khỏe Síp) – là một trong những thành tựu nổi bật của hệ thống y tế Síp. GESY là hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, cho phép người dân đóng tiền bảo hiểm qua 2 hình thức:

+ Trích tiền tự động từ thu nhập hàng tháng với người đi làm

+ Đóng tiền theo năm với người không đi.

Hệ thống này đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản và chuyên khoa một cách bình đẳng. Nhờ vào GESY, tỷ lệ người không có bảo hiểm y tế đã giảm đáng kể, đồng thời giúp tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu y tế của người dân.