Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách nối lại đàm phán thống nhất đảo Síp

Trong một thông tin mới nhất, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tiết lộ đã lựa chọn được một cá nhân sẽ đảm nhận vai trò đặc phái viên tới đảo Síp, với nhiệm vụ tái khởi động cuộc đàm phán thống nhất đang bị trì hoãn, thông tin này được tiết lộ vào ngày hôm qua 26/10.

Thông tin này được Tổng thống Nikos Christodoulides tiết lộ trong buổi gặp gỡ với báo chí tại Brussels, Bỉ, nơi ông tham dự Hội nghị Hội đồng Châu Âu – EC.

“Tối qua chúng tôi đã được Liên Hợp Quốc thông báo về quyết định của Tổng Thư ký về việc chọn một cá nhân cụ thể, người sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xem xét triển vọng nối lại cuộc đàm phán hiện đang bị đình trệ” ông Christodoulides cho biết.

Đương kim Tổng thống Cộng hòa Síp tiết lộ thêm rằng Liên Hợp Quốc đã tham vấn và nhận được sự đồng thuận của Nicosia đối với lựa chọn cá nhân làm đặc phái viên.

Được biết phía người lãnh đạo lực lượng Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Ersin Tatar, sau khi ban đầu tuyên bố “tuyệt đối không chấp nhận” việc có đặc phái viên, đã dần làm dịu lời tuyên bố của mình.

Vào cuối tháng Chín, Tatar tuyên bố trên một tờ báo Bắc Síp rằng: “Dưới một số điều kiện cụ thể, có thể có một đặc phái viên cá nhân sẽ làm việc trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.”

Tuy nhiên, ông lưu ý: “Tôi đã nói với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres rằng chúng tôi rất phản đối việc bổ nhiệm đại diện đặc biệt để thực hiện các quyết định của Hội đồng Bảo An, lập báo cáo và ép buộc một giải pháp liên bang cho chúng tôi.”

Cuộc đàm phán chính thức về vấn đề đảo Síp đã bị trì hoãn từ tháng 7 năm 2017, khi cuộc đàm phán cuối cùng tại Crans Montana, Thụy Sĩ, đổ vỡ.

Trong khi đó, vào cùng ngày 26/10, Đại diện Đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Síp, ông Colin Stewart, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “xây dựng niềm tin giữa hai cộng đồng”.

“Việc xây dựng niềm tin bền vững không chỉ diễn ra ở mức độ của các lãnh đạo chính trị – nó cũng phải được xây dựng từ mức độ cơ sở,” ông Stewart nói với những người tham dự một sự kiện về phát triển bền vững tài nguyên nước và năng lượng, do Trung tâm Hòa bình và Hội đồng Glafcos Clerides phối hợp với Next Century Foundation tổ chức.

Ông cho biết các cuộc gặp gỡ giữa người dân và các chuyên gia từ cả hai phía để thảo luận về các vấn đề môi trường có thể giúp loại bỏ một số rào cản trên đảo, “không chỉ về phía bắc và phía nam, mà còn giữa những người cứng rắn và những người ủng hộ giải pháp, mở ra các con đường đàm thoại và tạo điều kiện cho sự hợp tác.”