Giáo dục đảo Síp: tại sao khó có sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường?

Thay vì học để lấy điểm cao, giáo dục đảo Síp tập trung phát triển nền kinh tế tri thức. Người học được đào tạo theo đúng nhu cầu thị trường lao động.

Người dân đảo Síp rất coi trọng việc học. Người dân trong độ tuổi từ 30 tới 34 đều có văn bằng giáo dục ở trình độ cao. Trên cả nước có tới 5 trường đai học tư nhân cung cấp chất lượng giáo dục vượt trội và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình học tại quốc đảo này rất coi trọng tính khả dụng của kiến thức.

Đáp ứng nhu cầu thị trường

giáo dục tại Síp đáp ứng nhu cầu thị trường
Sinh viên giáo dục tại Síp được đào tạo cả về kiến thức và kỹ năng

Các nhà khoa học đã phát hiện ngoài khơi đảo Síp trữ lượng dầu khí cực lớn có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của cả nước trong 100 năm. Gần như ngay lập tức trường đại học Nicosia đã triển khai chương trình BSc (cử nhân khoa học) đầu tiên về quản lý năng lượng, dầu mỏ, khí đốt,… với tham vọng sẽ tạo ra thế hệ lãnh đạo tiên phong trong ngành nghề mới này.

Hòa theo xu hướng, trường đại học European University of Cyprus cũng sửa đổi chương trình học để đáp lại sự thay đổi trong môi trường kinh doanh nhiều biến động. Ví dụ tại bậc học Thạc sỹ kỹ thuật sinh viên được học thêm về sự tác động của biến đổi khí hậu sẽ gây ra các rủi ro trong xây dựng như thế nào.

Đại học Frederick nằm tại Nicisoa và Limassol cố gắng khai thác hết lợi thế về vị trí chiến lược của đảo Síp. Các khóa học về logictics, giao nhận, hải vận trong quá trình xây dựng và đưa vảo giảng dạy.

Một phần trong nỗ lực dự đoán nhu cầu thị trường lao động, các khóa học về đinh hướng nghề nghiệp, kỹ năng xin việc, phỏng vấn, tác phong công sở,… trở thành môn học bắt buộc trong nhiều trường đại học. Không những thế, họ còn liên kết đào tạo với các trường đại học trong khối EU để giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa làm việc ở nhiều quốc gia.

Bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghệp được công nhận trên toàn châu Âu và rất nhiều quốc gia khác nữa. Cũng bởi vì được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường nên sinh viên sau khi ra trường hiếm khi không tìm được việc làm

Nền giáo dục thu hút sinh viên toàn thế giới

Nền giáo dục đảo Síp thu hút sinh viên
Síp trở thành “thiên đường giáo dục” cho sinh viên quốc tế

Kể từ năm 2004, khi Síp gia nhập Liên minh EU, số lượng sinh viên nước ngoài nhập học tăng gấp đôi. Với tiềm năng về hợp tác học thuật quốc tế, cả trường đại học công và tư nhân đều mang tham vọng phát triển quốc đảo này thành cái điểm sáng nền giáo dục hiện đại.

Tính tới năm 2017, có khoảng 8.000 sinh viên nước ngoài, chiếm 30% tổng số sinh viên tại Síp. Việc sử dụng tiếng Anh rộng rãi, chương trình học theo tiêu chuẩn châu Âu cùng cơ sở hạ tầng hiện đại đã biến Síp trở thành “thiên đường” cho du học sinh quốc tế.

Đào tạo nhà lãnh đạo tương lai

Nên giáo dục Síp quan tâm đào tạo tương lai
Từ cấp tiểu và trung học, học sinh đã được rèn kỹ năng lãnh đạo

Ngay từ các cấp tiểu học và trung học, hệ thống giáo dục đảo Síp đã chú trọng tới rèn kỹ năng lãnh đạo cho học sinh. Sau khi tốt nghiệp bậc trung học cơ sở sinh viên có thể theo học nghề để trau dồi kỹ năng làm việc và tự làm chủ được công việc của mình. Sinh viên học lên cao hơn được học về các khóa quản lý để có thể tự tin phát triển sự nghiệp. Không chỉ thế, sinh viên từ các trường đại học của Síp đang tham gia sâu vào hệ thống chính quyền của quốc gia khác như Anh, Pháp và một vài nước Đông Âu.

Tham vọng trở thành trung tâm giáo dục

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn giáo dục nghiêm ngặt, tinh thần lãnh đạo cùng điều kiện phát triển sự nghiệp đã biến đảo Síp thành nơi hấp dẫn cho sinh viên có trình độ lao động cao. Vị trí địa lý thuận lợi góp phần giúp sinh viên có thể dễ dàng di chuyển tới EU làm tìm việc sau tốt nghiệp. Chắc chắn trong thời gian ngắn quốc đảo này sẽ trở thành trung tâm giáo dục chính của phía Đông Địa Trung Hải.

>> Xem thêm: Chương trình định cư tại đảo cư đảo Síp thông qua đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay

Huyền Trang/daosip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *