100% học sinh tiểu học Síp biết ít nhất 1 ngoại ngữ

Thống kê mới được công bố của Eurostat cho thấy bức tranh toàn cảnh về giảng dạy ngoại ngữ của nền giáo dục Síp.

Thống kê mới nhất của Eurostat, với các số liệu ghi nhận vào năm 2021, cho thấy 100% học sinh ở bậc tiểu học tại Síp đang theo học ít nhất 1 ngoại ngữ, cao hơn mức bình quân 86,6% trên toàn châu Âu.

Tỷ lệ này ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông lần lượt là 99,9% và 93,3% (Bình quân tương ứng của EU là 98,5% và 91%).

Với bậc trung học phổ thông, tỷ lệ học sinh Síp học từ 2 thứ tiếng trở lên là 39%. Trong khi đố tỷ lệ trên ở các trường dạy nghề của Síp là 30,5%.

Ngoại ngữ được học nhiều nhất của học sinh trung học phổ thông Síp lần lượt là: Anh (99,6%), Pháp (28,5%), Nga (5,9%), Tây Ban Nha (4,7%), Ý (1,7%) và Đức (1,5%).

Với các trường dạy nghề, tiếng Anh vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối với 94,8%. Tuy nhiên vị trí thứ hai lại thuộc về tiếng Nga (14,8%). Các vị trí còn lại thuộc về Pháp (6%) và Đức (0,7%).

Với lịch sử văn hóa lâu đời, Síp từng là trung tâm tri thức trong thế giới cổ đại. Ngày nay, hệ thống giáo dục Síp vẫn đang tiếp tục phát triển và đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng tương lai của đất nước này.

Người dân quốc đảo Síp vô cùng coi trọng giáo dục và đào tạo. Học sinh được hưởng hệ thống giáo dục toàn diện xuyên suốt từ bậc mầm non cho tới đại học. Hệ thống giáo dục công miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3.

Dành 7% GDP để phát trển giáo dục, Síp hiện là 01 trong 03 nước chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục trong khối EU, bên cạnh Đan Mạch và Thụy Điển.

Hầu hết các trường học tại Síp đều liên kết chặt chẽ với các trường tại Anh, Mỹ, Canada và xây dựng theo hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường tư, tiếng Hy Lạp và tiếng Anh tại trường công.

Chất lượng đào tạo & học phí hợp lý là lý do khiến gần 30.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học Síp, theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục nước này.