Hộ chiếu Síp thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc khi đầu tư quốc tế

Mặc dù Síp đã thắt chặt hơn trong việc nhập tịch đối với công dân nước ngoài nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm các cơ hội để có được quyền công dân của nước này (tờ South China Morning Post đưa tin).

Hộ chiếu Síp thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc khi đầu tư quốc tế
Hộ chiếu Síp thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc khi đầu tư quốc tế

“Síp là một quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, quyền công dân châu Âu và cơ hội đầu tư bất động sản tốt. Một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là Chương trình đầu tư Síp – chương trình vốn dĩ đã rất phổ biến với người Trung Quốc”, ông Carrie Law – Giám đốc của cổng thông tin bất động sản Juwai.com cho biết.

Ra đời năm 2013, Chương trình đầu tư Síp là một trong những chương trình đầu tư lấy thường trú nhân hàng đầu thế giới hiện nay. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản trị giá 2 triệu Euro sẽ đủ điều kiện nhận hộ chiếu Síp cho cả gia đình, kèm theo đó là quyền công dân EU. Chương trình này cũng yêu cầu quyên góp 75.000 € vào phát triển hoạt động nghiên cứu và kinh doanh sáng tạo cho Síp và quyên góp 75.000 € cho cơ quan phát triển đất đai nhằm hỗ trợ cho các chương trình nhà ở giá rẻ tại Síp.

Thẻ thường trú cũng có thể có được bằng cách đầu tư 300.000 € vào bất động sản mới thuộc dự án được chính phủ phê duyệt.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế và Global Witness cho biết, Síp đã huy động được 4,8 tỷ EUR từ việc cung cấp quyền công dân theo chương trình đầu tư từ năm 2013.

Một thống kê không chính thức cho biết, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á khác chiếm hơn một nửa trong tổng số các giao dịch bất động sản tại Síp.

Ông Pantelis Leptos – Giám đốc của Cypeir Properties cho biết: “Không có hồ sơ chính thức công bố các số liệu quốc tịch đang đầu tư vào Síp. Tuy nhiên, nếu dựa vào số liệu phát triển của chúng tôi, Limassol Del Mar – dự án khách sạn hạng sang như một ví dụ, có nhiều người mua đến từ Trung Quốc”. Theo ông, người mua Trung Quốc thuộc top 2 nhà đầu tư hàng đầu của dự án bất động sản Limassol Del Mar, gồm các căn hộ ven biển phía nam Limassol và chiếm 30% doanh thu (các căn hộ trong dự án đang được bán với giá tư 2,02 triệu EUR).

Dữ liệu từ Cục khảo sát và Địa chính Síp công bố, trong 5 tháng đầu năm 2019 cho thấy, người mua nước ngoài chủ yếu đầu tư vào sở hữu nhà ở.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, tất cả các giao dịch thực hiện đạt 1,45 tỷ EUR, tăng 7,6% so với mức 1,35 tỷ EUR được ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà và các nhà đầu tư Trung Quốc đã đóng góp một phần rất lớn cho ngành xây dựng tại Síp, đặc biệt là tại khu vực Paphos.

Nicolai Caraseni – Chủ sở hữu bất động sản Casa Grande Cyprus cho biết: “Chi phí thấp, ít quan liêu, thời tiết nắng ráo và thời gian nhận hộ chiếu ngắn (6 tháng) khiến cho Síp trở thành điểm đến đầu tư tốt nhất. Với hộ chiếu Síp, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đến sinh sống ở Anh, Thụy Sĩ hoặc bất kỳ quốc gia nào trong khối liên minh EU”. Đặc biệt, Síp không có thuế tài sản, thuế TEM và thuế cổ tức.

Hiện nay, điều kiện chương trình đầu tư đảo Síp nhận Quốc tịch đã chính thức thắt chặt. Quý nhà đầu tư cần nhanh chóng nắm bắt được thông tin để chủ động tiến hành các bước chuẩn bị hồ sơ, tài chính, giúp hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *