Hòa nhập cuộc sống đảo Síp: Ghi nhớ 6 điều nên, 4 điều tránh

Đảo síp – “ngã 3” nghĩa đen cả về địa lý, lịch sử, lẫn văn hóa, là một trong những điểm đến định cư hấp dẫn với người Việt. Người dân ở đây sống chan hòa, gần gũi, ấm áp. Nhưng để có thể hòa nhập tốt với cuộc sống đảo Síp, bạn vẫn nên tìm hiểu về những điều nên và không nên trong quá trình tương tác với người bản xứ, tiêu biểu như dưới đây.

6 điều nên làm để “ghi điểm” trong mắt người Síp

1) Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn với những người bạn Síp một cách chân thành và sâu sắc. Chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc trả lời những câu hỏi “hóc búa” về đời tư như: nghề nghiệp, hôn nhân, thu nhập,…Đó đơn giản là nỗ lực của họ trong việc hiểu sâu sắc hơn về bạn. Vì vậy bạn cũng nên làm điều ngược lại với họ.

2) Trung thực và cởi mở hết sức có thể. Người Síp thường không ngại lên tiếng, nói ra những suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn và trung thực nhất. Vì vậy nội dung và cách đáp lời của bạn cũng nên có mức độ cởi mở, trung thực tương xứng.

3) Hãy tỏ ra là người “hào phóng thời gian” và sẵn sàng ra tay giúp đỡ mọi người quanh mình. Người Síp thường sẵn lòng “bỏ công bỏ việc” của cá nhân để giúp đỡ những người thân quen của họ khi cần.

văn hóa người Síp cuộc sống đảo síp

4) Người Síp thường có thói quen luận bàn chuyện chính trị của đảo quốc bé nhỏ này một cách công khai. Dù vậy, tốt hơn hết là bạn nên “dựa cột mà nghe”, hơn là tìm cách đưa ra ý kiến riêng của mình, hoặc đứng về 1 luồng ý kiến nào đó, khi bạn chưa có hiểu biết toàn diện nhất về vấn đề.

5) Hãy thể hiện cho những người Síp thấy họ có thể tin tưởng và gửi gắm trách nhiệm nơi bạn. Nếu bạn làm một người Síp phải thất vọng, đừng mong đợi rằng người ấy sẽ sớm lấy lại niềm tin với bạn.

6) Hãy tỏ ra ngưỡng mộ và trân trọng nền văn hóa và lịch sử của Síp, cũng như những thành tựu mà đảo quốc này đã đạt được trong suốt chiều dài lịch sử. Người Síp thường rất tự hào về chất lượng sống tại đất nước của mình và rất thích khi người nước ngoài tỏ ý ghi nhận điều này.

>>Văn hóa đảo Síp: Gia đình – nền tảng quan trọng nhất của xã hội
>>Cuộc sống ở Síp có an toàn không? Cái nhìn toàn cảnh cho người Việt
>>5 điểm giống nhau đến kinh ngạc giữa văn hóa Síp và Việt Nam
>>Lễ hội ở Síp: Nét đẹp sôi động thu hút du khách quanh năm

Cuộc sống đảo Síp – 4 điều không nên làm

1) Đừng hứa hẹn điều gì với người Sip nếu bạn không có ý định hoàn thành nó, hoặc không cho rằng mình có thể hoàn thành được. Ví dụ, đừng nghĩ rằng chỉ hứa hẹn qua loa như vậy có thể giúp sớm kết thúc câu chuyện và chủ đề đó sẽ không được nhắc tới nữa. Người Síp luôn kỳ vọng mọi người giữ đúng lời hứa. Vì vậy thất hứa là điều rất tối kị.

2) Tránh đưa chủ đề chính trị vào cuộc nói chuyện với người Síp, đặc biệt là về những “biến cố” liên quan đến quan hệ của đất nước nhỏ bé này với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Như đã nói ở trên, người Síp “luận bàn” chính trị rất công khai, cởi mở, nhưng đừng cho đó là lời mời hấp dẫn để bạn – một người nước ngoài có thể tham gia vào.

3) Đừng buông lời chỉ trích hay xem nhẹ việc làm của một người Síp. Họ thường rất tâm huyết và đầu tư công sức cống hiến cho việc mình làm. Vì vậy đừng ngộ nhận rằng những người làm công việc có thu nhập thấp, chỗ đứng thấp trong xã hội sẽ không cảm thấy tự hào về sự nghiệp của mình.

4) Tương tự như điều trên, đừng chỉ trích hay chê bai một cách quá trực tiếp về con người Síp nói chung, hay về văn hóa của dân tộc họ. Người síp có thể rất “nhạy cảm” với những sự chỉ trích và có thể hiểu sai ý đồ câu nói của bạn. Ví dụ một vài lời nhận xét mang tính “bông đùa” của bạn có thể khiến họ hiểu nhầm thành một sự xúc phạm nghiêm trọng.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

Hotline: 0904 966 797