Bất động sản cho thuê ở Paphos: Nhu cầu lớn, nguồn cung thiếu hụt

Thị trường bất động sản cho thuê ở Paphos đang chật vật đáp ứng nhu cầu ngày càng cao khi các trường đại học mới hiện đang được xây dựng, dẫn đến sự gia tăng số lượng sinh viên dự kiến đến Paphos.

Thiếu hụt nguồn cung bất động sản cho thuê ở Paphos 

Giám đốc Cao đẳng CDA Karolina Kyprianou cho biết sinh viên của trường đến từ khu vực Polis Chrysochous, các làng khác trong quận Paphos cũng như từ Hy Lạp, đang gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Paphos, George Mais, số lượng bất động sản cho thuê ở Paphos hạn chế đang đẩy giá lên cao hơn, với giá thuê tăng khoảng 30-50%.

Mais nói rằng Paphos nói chung đang thiếu các tài sản như vậy, đặc biệt là căn hộ.

bất động sản cho thuê ở Paphos thiếu nguồn cung

Có một số lý do dẫn đến tình trạng thiếu hụt bất động sản cho thuê ở Paphos:

Thứ nhất, du lịch phát triển trở lại kéo theo số lượng du khách nước ngoài đến Síp để thăm dài hạn tăng cao.

Thứ hai, Mais cho biết nhiều căn hộ đã được nhà đầu tư nước ngoài mua trong những năm gần đây để tham gia chương trình thẻ xanh Síp, dẫn đến việc tài sản được đưa ra khỏi thị trường cho thuê hoặc giá thuê sẽ tăng lên để bù đắp giá mua.

Thứ ba, một số căn hộ hiện đang trong quá trình cải tạo, nhưng có thể sẽ được cung cấp trong tương lai sau khi công trình này hoàn thành.

Thứ tư, các cặp vợ chồng trẻ hoặc những người tị nạn đã chuyển đến Síp thúc đẩy nhu cầu bất động sản cho thuê ở Paphos đáng kể.

Thứ năm, nhu cầu ngày càng tăng cao bởi các công ty quốc tế đang cố gắng tìm chỗ ở cho nhân viên của họ.

Thứ sáu, Paphos đang trở thành một trung tâm giáo dục đại học đang phát triển, đó là lý do mà nhu cầu về bất động sản có thể tăng lên khi sinh viên cũng tham gia vào thị trường. Các chuyên gia dự đoán nhu cầu sẽ tăng hơn nữa khi Đại học Công nghệ Síp mở trường quản lý du lịch và khách sạn mới ở Paphos, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2023.

Giá thuê tăng, sinh viên bị ảnh hưởng

Sinh viên đại học và cao đẳng ở Paphos sẽ phải trả giá thuê nhà cao hơn trong năm học sắp tới, theo một số quan chức chính quyền địa phương khi Paphos đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thuê bất động sản.

Nếu may mắn được ở trong ký túc xá trường, giá nhà ở cho sinh viên sẽ là €450/tháng, bao gồm hệ thống sưởi, máy lạnh, dịch vụ dọn dẹp hàng tuần, chi phí bảo trì và các tiện ích.

Trong khi, giá của những bất động sản cho thuê ở Paphos bên ngoài trường học sẽ tiêu tốn ít nhất khoảng €550, bao gồm cả dịch vụ.

Sinh viên Paphos khó khăn trong việc tìm bất động sản cho thuê

Theo ông George Mais, do cung không đủ cầu, giá thuê đã tăng khoảng 30-50%. Ông giải thích rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận khoảng 5-6%, có nghĩa là nếu một căn hộ được mua với giá €200.000, chủ sở hữu sẽ mong đợi một khoản tiền thuê hàng tháng từ €900-€1.000.

Không may, việc tăng giá thuê đã hạn chế các lựa chọn của sinh viên, khiến họ chật vật trong việc tìm được chỗ ở cho kì học sắp tới.

Những nỗ lực giải quyết sự thiếu hụt bất động sản cho thuê ở Paphos

Để giảm bớt vấn đề, các trường đại học đang lên kế hoạch xây dựng khu nội trú sinh viên giai đoạn hai, sẽ bổ sung thêm khoảng 700 phòng.

“Người ta ước tính rằng những thứ này sẽ sẵn sàng trong vòng bốn đến năm năm tới. Trong khi đó, trường đại học thông qua hiệp hội phúc lợi sinh viên, hỗ trợ tài chính cho những sinh viên đang phải đối mặt với những vấn đề tài chính lớn nhất, đồng thời cố gắng thông báo về các cơ hội chỗ ở đáng tin cậy với giá cả phải chăng thông qua Văn phòng Bất động sản và danh sách các căn hộ tư nhân có liên quan, ” Người đứng đầu bộ phận chăm sóc sinh viên của các trường đại học – Menelaos Menelaou phát biểu.

Bên cạnh đó, một số bất động sản cho thuê chất lượng thấp hơn hiện đang được phân bổ cho những người xin tị nạn. Điều này giúp giảm bớt áp lực đến từ sự gia tăng nhu cầu bất động sản cho thuê ở Paphos.