Khám phá vẻ đẹp vượt thời gian của Macheras

Macheras được biết đến là một trong những địa danh tôn giáo nổi tiếng nhất của đảo Síp. Hãy cùng BSOP tìm hiểu những câu truyện về địa danh này nhé!

Mặc dù Nicosia là thủ đô nhộn nhịp của hòn đảo, nhưng các cộng đồng xung quanh nơi đây mang đến cơ hội hoàn hảo để rời xa trung tâm thành phố để trải nghiệm các vùng nông thôn xung quanh, bao gồm cả những ngôi làng truyền thống, nông thôn.

thành phố nicosia đảo síp
Vùng nôn thôn Síp

“Nicosia nổi tiếng với nhiều thứ, nhưng đây cũng là một khu vực riêng biệt cho phép du khách trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của vùng nông thôn Síp, từ các địa danh tôn giáo đầy cảm hứng và vùng nông thôn hoang sơ đến những viên ngọc ẩn giấu, mỗi viên đều có câu chuyện độc đáo của riêng mình,” chủ tịch của Ban Du lịch Nicosia Theodoros Kringou cho biết.

Ở vùng nông thôn, những ngọn núi phủ đầy thông mọc lên tu viện Macheras hàng thế kỷ. Là một trong những tu viện nổi tiếng nhất của hòn đảo, Macheras là một thế giới riêng, chứa các biểu tượng và đồ tạo tác thiêng liêng khác làm chứng cho di sản tôn giáo của hòn đảo. Tuy nhiên, địa điểm hoành tráng này đã là trung tâm của nhiều trận chiến lịch sử, hỏa hoạn và trải qua sự biến đổi đáng kể trong những năm qua.

tu viện Macheras
Tu viện Macheras.

Thoạt nhìn, tu viện giống như một pháo đài. Nó có những bức tường đá dày, những trụ cột chắc chắn, những tế bào khổ hạnh và được bao bọc bởi khu rừng rậm rạp ở mọi phía. Nằm trên sườn núi Kionia, trong thung lũng của dãy núi Macheras, tu viện lưu giữ biểu tượng kỳ diệu của Đức Trinh Nữ Maria Macheras, được cho là của Thánh Luca.

Bên trong tu viện Macheras
Bên trong tu viện Macheras

Theo truyền thuyết, một ẩn sĩ vô danh đã bí mật mang biểu tượng đến Síp từ Constantinople trong những năm bài trừ biểu tượng để tránh bị phá hủy trong thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử Byzantine khi các biểu tượng bị coi là dị giáo. Biểu tượng được giấu trong một hang động cho đến năm 1145, khi nó được phát hiện bởi các ẩn sĩ Ignatios và Neophytos, những người đã tiếp cận được nó bằng cách chặt bỏ thảm thực vật dày bao quanh hang động.

“Mặc dù có một số giả thuyết về nguồn gốc tên của biểu tượng cũng như tên của tu viện, nhưng niềm tin phổ biến nhất liên quan đến con dao thần kỳ, được trao cho các ẩn sĩ thông qua sự can thiệp của thần thánh, và do đó, biểu tượng được tiết lộ đã được ban cho cái tên ‘Machairiotissa’ từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là ‘machairi’, có nghĩa là con dao,” Kringou giải thích.

Theo Kringou, các ẩn sĩ đã quyết định trả lại biểu tượng cho Constantinople, tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ hoàng đế để xây dựng một nhà thờ dành cho Đức Trinh Nữ Maria. “Hoàng đế đã cung cấp kinh phí, và họ quay trở lại Síp để giám sát việc xây dựng một tu viện mới trên địa điểm ban đầu của hang động.”

tu viện macheras
Hình ảnh tu viện Macheras

Trong những năm qua, số lượng tế bào tu sĩ tăng lên và cư dân đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm thợ làm bánh, thợ rèn, người chăn cừu và thậm chí cả thủ quỹ. Mọi người đều được yêu cầu tuân theo các quy tắc chung nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, chỉ đến khi tu viện được trao các đặc quyền của stavropegial, nghĩa là nó nằm dưới quyền của tổng giám mục chứ không phải giám mục địa phương, thì nó mới trở thành một trung tâm văn hóa Kitô giáo và nơi ẩn dật tâm linh, Kringou nói thêm.

Theo các tài liệu lưu trữ, tu viện đã tiếp đón một số du khách hoàng gia, bao gồm Nữ hoàng Alice, vợ của Vua Hugo IV, người đã cố gắng phá vỡ quy tắc cấm phụ nữ vào không gian bàn thờ của nhà thờ chính của tu viện, và Vua Jacob I, người đã tìm cách ẩn náu khỏi một bệnh dịch trong các bức tường của tu viện.

tu viện macheras
Du khách tham quan bên trong tu viện

“Vào năm 1530, một trận hỏa hoạn lớn đã phá hủy hoàn toàn tu viện, nhưng biểu tượng kỳ diệu không hề hấn gì,” Kringou nói với tờ Cyprus Mail. “Sau khi bị phá hủy, tu viện đã bị bỏ hoang trong nhiều năm cho đến thế kỷ 18, khi một nhà sư nổi tiếng người Nga đến thăm hòn đảo và nhận thấy rằng việc cải tạo đang được tiến hành.”

Theo các tài liệu lịch sử, Vasily Grigorovich-Barsky đã ghi trong nhật ký hành trình của mình rằng tu viện đang được phục hưng, với các sách của nhà thờ được viết lại và một trường học và phòng khám Hy Lạp cung cấp trợ giúp y tế đã được thành lập trong khuôn viên.

Tuy nhiên, tu viện lại trải qua một trận hỏa hoạn kinh hoàng khác vào năm 1892, phá hủy một phần đáng kể các tòa nhà của nó, nhưng các nhà sư đã cứu được nhiều biểu tượng. Tu viện hiện tại, với vương cung thánh đường ba gian có mái vòm, những bức tranh tường ấn tượng và biểu tượng, là sản phẩm của quá trình trùng tu mở rộng kéo dài hơn bảy thập kỷ để hoàn thành.

“Tu viện từng là một trong những tu viện giàu có nhất ở Síp, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu một phần đáng kể tài sản của nó vào năm 1821, khi hòn đảo nằm dưới sự cai trị của Ottoman.”

Nơi ẩn náu của Afxentiou

Bản thân khu vực này đã trở thành một điểm xung đột quan trọng trong lịch sử hiện đại của Síp khi binh lính Anh bao vây lối vào nơi thủ lĩnh Eoka Grigoris Afxentiou ẩn náu vào năm 1957, yêu cầu ông ta đầu hàng. Afxentiou đã chọn cách chống cự cho đến khi lính Anh đổ xăng vào nơi ẩn náu và thiêu sống anh ta.

Ngày nay, Tu viện Macheras là một trong những địa điểm tôn giáo ấn tượng nhất ở Síp, thu hút cả người dân địa phương và du khách nước ngoài. Bên trong, một bảo tàng lớn trưng bày một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, các sắc lệnh xác nhận tình trạng nghiêm trọng của nó, các di tích cổ, trang phục phụng vụ, bản thảo và sách, bao gồm cả biểu tượng thế kỷ 16 hiếm có của Thánh Joachim và Anna.

Gần đó, một bức tượng hùng vĩ của Afxentiou đứng ở lối vào một bảo tàng nhỏ ghi lại cuộc đấu tranh giành độc lập của đảo Síp khỏi ách thống trị của thực dân Anh, cũng như lịch sử và thời điểm Afxentiou tìm nơi ẩn náu tại tu viện.

tượng của Afxentiou
Tượng của Afxentiou

Kringou nói: “Các địa danh được bảo tồn tốt của Nicosia cho phép du khách đến gần và tiếp cận với những kỳ quan kiến ​​trúc, bảo tàng ấn tượng và nền văn hóa hấp dẫn của nó. “Và một chuyến viếng thăm Tu viện Macheras chắc chắn sẽ gây ấn tượng, vì mọi du khách sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp vượt thời gian, quá khứ lịch sử phong phú của hòn đảo, mối liên hệ sâu sắc với Cơ đốc giáo và sự bền bỉ của nó khi đối mặt với nghịch cảnh.”