Kinh tế Síp đứng vững trước ”cuộc khủng hoảng” giữa Nga và Ukraina

Bất chấp những tác động tiêu cực của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraina, kinh tế Síp được dự báo vẫn duy trì được sự ổn định trong trung hạn.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor (S&P) mới đây đã đưa ra đánh giá tín dụng dài hạn của Síp ở mức BBB-, đồng thời duy trì đánh giá triển vọng tích cực, nhấn mạnh rằng bất chấp cuộc khủng hoảng tại Ukraina và các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt với Nga, triển vọng trong trung hạn của nền kinh tế Síp vẫn rất tốt.

“Mặc dù chúng tôi dự đoán cuộc khủng hoảng tại Ukraina sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của Síp, qua các hoạt động trừng phạt Nga – đối tác kinh tế quan trọng của Síp, triển vọng kinh tế trong trung hạn vẫn rất vững vàng”, S&P cho biết, nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của đảo Síp trong giai đoạn 2023-2025 sẽ ở mức 3,2%.

kinh tế síp đứng vững trước tác động của khủng hoảng nga-ukraina

Bên cạnh đó, S&P cũng lưu ý rằng tăng trưởng năm 2022 sẽ sụt giảm, nhưng các hoạt động kinh tế tại Síp sẽ vẫn diễn ra sôi nổi, được hỗ trợ đắc lực từ việc Quỹ phục hồi và phát triển châu Âu giai đoạn 2021-2026 được giải ngân.

Báo cáo của S&P cũng nhắc đến những tác động tiêu cực của việc cấm máy bay Nga được vào không phận Síp, bởi từ lâu Nga là thị trường du khách nước ngoài quan trọng với Síp, chỉ xếp sau Anh.

Cũng liên quan đến Nga, một nguồn lo ngại khác, theo S&P, là nước này cũng là một thị trường quan trọng cho mảng kinh doanh dịch vụ của Síp, vốn chiếm tới 11% GDP.

Tài chính công ổn định và sẽ sớm cải thiện

Về tài chính công, S&P ước tính mức thâm hụt ngân sách năm 2021 là 1,8% – mức thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó. S&P đánh giá chỉ số này của Síp sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian sắp tới và sẽ đạt thặng dư ngân sách vào năm 2024.

Về nợ công, sau khi “leo thang” tới mức 115% GDP vào năm 2020, những cải thiện trong chính sách tài khóa của Síp đã giúp chỉ số này được cải thiện trong năm 2021.

“Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra. Dẫn đến mức nợ công vào năm 2025 của Síp sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 80% GDP”, S&P cho biết.

Phản ứng trước bản báo cáo mới của S&P, Bộ Tài chính Síp cho biết đây là một thông tin tích cực đối với nền kinh tế Síp, bất chấp những khó khăn được tạo ra bởi các điều kiện địa chính trị của khu vực và toàn cầu. Báo cáo trên cũng thể hiện sự tin tưởng của S&P vào sự năng động của nền kinh tế Síp để có thể giải quyết những thách thức được đặt ra.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư đảo Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ