Kinh tế Síp “thăng hạng” trong mắt tổ chức xếp hạng tài chính

Những chính sách nhằm ổn định kinh tế Síp trong ngắn hạn và trung hạn đã giúp nền kinh tế nước này ghi điểm trong mắt các tổ chức tài chính quốc tế.

Hãng xếp hạng tài chính quốc tế Capital Intelligence vào hôm thứ bảy tuần trước tuyên bố đã nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Síp từ “BB+” lên “BBB-“. Đồng thời hãng này cũng nâng xếp hạng trong ngắn hạn của Síp lên “A3”, từ mức “B” trước đó.

“Sự nâng hạng này phản ánh sức chống chịu của nền kinh tế Síp và sự cải thiện của các thông số tài chính cơ bản, với thâm hụt tài khóa và nợ chính phủ giảm xuống mức ổn định nhanh hơn dự kiến”, Capital Intelligence cho biết.

Cơ quan này nhận định, nếu tiếp tục theo chiều hướng đầy hứa hẹn trên, triển vọng với kinh tế Síp có thể được điều chỉnh thành “tích cực” trong vòng 12 tháng tới, từ mức “ổn định” như hiện nay.

Capital Intelligence cũng đánh giá cao việc Chính phủ Síp tiếp tục chủ động trong quản lý nợ công, đảm bảo nhu cầu tài chính thông qua tiếp cận thị trường kịp thời, trong khi duy trì “một nguồn dự trữ tiền mặt lớn để đối phó với những cú sốc tài chính ngắn hạn.

Cũng trong bản báo cáo của mình, Capital Intelligence dự đoán mức tăng trưởng GDP năm nay của Síp đạt 4.7%, được thúc đẩy bởi tiêu dùng của người dân và các dự án đầu tư vào nhiều hoạt động kinh tế được hỗ trợ tài chính bởi Quỹ Phục hồi. Với giai đoạn 2023-2024, hãng này dự báo mức tăng GDP của Síp sẽ giảm nhẹ xuống khoảng 3%.

Trước đó kinh tế Síp cũng từng nhận được những đánh giá tích cực từ hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor (S&P). Cụ thể S&P đánh giá tín dụng dài hạn của Síp ở mức BBB-, kèm theo đó là đánh giá triển vọng tích cực cho nền kinh tế quốc gia Địa Trung Hải này.

S&P cũng đánh giá rất tích cực về mức thâm hụt ngân sách của Síp và dự đoán nước này sẽ đạt được thặng dư ngân sách vào năm 2024.

Trong năm 2022, bên cạnh sự mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, kinh tế Síp còn chịu tác động lớn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, đặc biệt là ở mảng du lịch. Nga chính là một trong những thị trường du khách quốc tế quan trọng nhất đối với Síp.

Để đối phó lại trước sự sụt giảm nguồn du khách từ Nga, Síp đã “chuyển hướng” thành công sang các thị trường khác ở Tây Âu. Sự thành công của chính sách này đã góp phần không nhỏ vào bức tranh tươi sáng chung của kinh tế Síp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666