Nghị sĩ Síp đề xuất tăng xe buýt, xây đường sắt đô thị để giảm tắc đường

Tình trạng tắc đường tại Síp có thể được giải quyết bước đầu bằng việc tăng số làn xe buýt và sau cùng là tiến tới xây dựng một hệ thống đường sắt đô thị tại Nicosial và Limassol. Đó là nhận định được nhiều nghị sĩ Síp đưa ra ngày hôm qua 22/09.

Vấn đề tắc đường đã được đưa ra thảo luận tại hội đồng Giao thông – Quốc hội Síp, nơi các nhà làm luật lắng nghe ý kiến từ Bộ Giao thông, quan chức địa phương và cả phía cảnh sát.

Qua các bài phát biểu, vấn đề tắc nghẽn giao thông được xác định đã phát triển thành một trong những vấn đề đau đầu nhất mà người dân đảo Síp phải đối diện hàng ngày.

Tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm tại đảo síp

Thành viên đảng đối lập, nghị sĩ Yiannakis Gavriel nói với báo chí sau buổi họp rằng giao thông tại thủ đô Nicossia hiện nay là “một thảm họa”.

“Đó là một vấn nạn làm ảnh hưởng đến hàng nghìn con người”, ông cho biết, bổ sung thêm rằng giải pháp đã có sẵn và có thể được áp dụng với một sự lên kế hoạch cẩn thận, nhưng hiện tại chưa có gì được triển khai nhằm khắc phục vấn đề.

Trong buổi họp, các cơ quan hữu quan của Síp đã đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc đường tại các thành phố lớn. Đầu tiên là sự gia tăng đột biến các phương tiện giao thông tại Nicosia và Limassol từ năm 2019 đến nay.

Gần đây, vấn đề lại bị “thêm dầu vào lửa”, với nhiều dự án giao thông, đường xá cùng lúc được triển khai, dẫn tới một lượng lớn các phương tiện phải đổ dồn vào một số trục đường chính.

Một trường hợp cụ thể được nhắc đến trong phiên họp là tình trạng tại cửa ngõ vào thủ đô Nicosia – một “cơn ác mộng” thực sự với các tài xế muốn lái xe vào thành phố này vào buổi sáng.

Để khắc phục “điểm đen” giao thông này, các quan chức cho biết trong quý I/2023 sẽ khởi công xây dựng 2 đại lộ kết nối sân vận động GSP tới khu vực Lakatamia and Anthoupoli. Khi hoàn thành, các tuyến đường mới này sẽ giúp giảm lưu lượng giao thông tại khu vực cửa ngõ vào Nicosia.

Các quan chức đưa ra một vài ý tưởng khác nhau nằm làm giảm nhẹ vấn đề tắc nghẽn đô thị, nhưng cũng nhấn mạnh rằng vấn đề này cần được giải quyết một cách tổng thể, chứ không nên cục bộ từng phần.

Một đề xuất được đưa ra liên quan đến việc áp dụng một thời gian biểu đi làm linh hoạt cho các công chức nhà nước, với mục đích giúp họ tới công sở theo các khung giờ khác nhau.

Ý tưởng này được đưa ra dựa trên thực tế tại Nicosia, nơi tình trạng tắc đường đặc biệt nghiêm trọng trong khung giờ 3-4 giờ chiều, khi các viên chức nhà nước đồng loạt rời công sở về nhà.

Một nghiên cứu về áp dụng nhiều khung giờ làm với các cơ quan nhà nước đã được triển khai, tiếp theo đó sẽ là một quá trình tham vấn từ cộng đồng.

Các đề xuất cụ thể liên quan đến vấn đề này sẽ được đưa ra trong khoảng 2 tháng tới, theo tiết lộ của một quan chức Bộ Giao thông Síp.

Ý tưởng giờ làm linh hoạt có thể kết hợp với thay đổi giờ đến lớp, để giúp các bậc cha mẹ thuận tiện trong việc đưa đón con em mình.

Bên cạnh đó, các công chức làm việc xa nhà nên được xem xét làm việc tại các văn phòng, cơ sở gần nhất nơi cư trú của mình, nếu công việc của họ không cần tiếp xúc trực tiếp nhiều.

Nhiều giải pháp ngắn hạn cũng được đưa ra, như tăng số lượng xe buýt, triển khai hệ thống đèn giao thông “thông minh”,…

Về phần mình, phía cảnh sát Síp đưa ra đề xuất dỡ bỏ các phần tiểu cảnh ở một số phần của các cao tốc và các bùng binh ở giao lộ. Bởi chúng vừa ảnh hưởng đến diện tích mặt đường, vừa mất thêm ngân sách duy tu, bảo dưỡng.

Về phía các địa phương, Thị trưởng Nicosia Constantinos Yiorkadjis cho biết một hệ thống đường sắt đô thị mới là giải pháp thực sự, cho cả thành phố này lẫn Limassol.

Để có thể giải quyết triệt để vấn đề giao thông, theo ông cần giảm thiểu số lượng phương tiện tư nhân lưu thông trên đường. Tuy nhiên ông cho rằng mục tiêu này sẽ khó có thể đạt được với chủ trương mở rộng các đô thị lớn ra vùng lân cận như hiện nay.

Vì vậy, thay vào đó, Thị trưởng Nicosia cho rằng việc quy hoạch đô thị nên tập trung vào việc tăng mật độ dân số.

Cục quy hoạch đô thị thuộc Bộ Nội vụ Nicosia đã nghiên cứu ưu, nhược điểm của việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại các khu vực đông dân cư trước khi buổi họp diễn ra.

Một mặt cơ quan này không phản đối ý tưởng trên, nhưng mặt khác nhấn mạnh rằng một dự án hạ tầng như vậy sẽ tốn kém rất nhiều, chưa kể đến việc chiếm dụng khá nhiều diện tích.

Vì vậy cơ quan này khuyến nghị các dự án đường sắt đô thị nếu triển khai cần tính đến tất cả các yếu tố liên quan: phương án bố trí bãi đậu xe, các tuyến buýt, làn đường cho xe đạp, phương án khuyến khích sử dụng giao thông công cộng và hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân,…

Trong cuộc họp, các quan chức Síp cũng đề cập đến khả năng Síp có thể nhờ cậy đến nguồn vốn từ “Kế hoạch Giao thông Đô thị Bền vững” của Liên minh châu Âu – với mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

Hotline: 0904 966 797