Quan hệ Mỹ – Síp bền chặt hơn bao giờ hết

Trong một sự kiện được coi là “mang tính lịch sử”, các lãnh đạo ngành ngoại giao Síp và Mỹ ngày hôm qua tuyên bố 2 nước này đang trên đường đối thoại để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa 2 bên, trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh và đầu tư.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Công hòa Síp, Constantinos Kombos, tại Washington DC vào ngày hôm qua 17/06.

“Đây là một thời khắc quan trọng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Síp”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

“Tôi nghĩ rằng nó là một bằng chứng vô cùng rõ rệt về việc làm bền chặt & sâu rộng hơn mối quan hệ giữa 2 quốc gia chúng ta, cuùng nhau hành động trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, ông Bliken nhấn mạnh.

Cụ thể, sau chuyến thăm quan trọng này của Bộ trưởng Kombos, Mỹ và Síp sẽ chính thức mở đối thoại chiến lược song phương hàng năm. Síp sẽ trở thành quốc gia thứ 30 trên thế giới được Mỹ mở đối thoại, trong đó chiếm tới 13 là các thành viên của Liên minh châu Âu EU.

Về phần mình, ông Kombos gọi đây là thời khắc lịch sử bởi “Síp được nằm trong nhóm một số ít các quốc gia mà Hoa Kỳ muốn có một sự đối thoại mang tính thể chế. Sự đối thoại này sẽ có chiều sâu và hướng tới việc đạt được kết quả cụ thể”.

Được biết, tiếp sau sự kiện này, các cuộc đối thoại chiến lược giữa quan chức cấp cao của Nicosia và Washington sẽ được diễn ra 2 lần mỗi năm. Các chủ đề được đưa ra bàn luận sẽ liên quan đến 6 trụ cột: Quản lý khủng hoảng nhân đạo; khủng bố & an ninh; năng lượng; thương mại và đầu tư; giáo dục; và văn hóa.

Vòng đối thoại đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 này, tại Nicosia, giữa các quan chức cấp cao của ngành ngoại giao 2 nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *