Síp chuẩn bị tăng lương cơ bản ngay đầu năm 2024

Thêm một bước đi cho thấy sự quan tâm của Chính phủ Síp đến việc nâng cao chất lượng sống của người dân trên đảo, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đứng trước nhiều thách thức.

Tờ Phileleftheros của Síp ngày thứ Ba vừa qua đưa tin, Bộ trưởng Lao động nước này, ông Yiannis Panayiotou, tuyên bố rằng Chính phủ Síp đang xem xét về việc nâng lương tối thiểu cho người lao động toàn quốc trong năm mới 2024.

Nói về vấn đề trên qua sóng đài truyền thanh quốc gia của Síp, bộ trưởng Panayiotou nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận giữa các cơ quan hữu quan, trước khi quy định mới được áp dụng.

Bộ trưởng tiết lộ, việc thực hiện một nghị định mới quy định về mức lương tối thiểu trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm mới 2024. Ông cho biết quyết định này sẽ đến từ cuộc thảo luận đã được lên kế hoạch trong tuần này, tại ủy ban có trách nhiệm về vấn đề tiền lương.

Quá trình ra quyết định cũng sẽ bao gồm các cuộc tranh luận tại cơ quan tư vấn lao động với sự đóng góp ý kiến từ các cơ quan hữu quan về công tác xã hội, giáo dục,…

Ông Panayiotou cho biết, về lý thuyết sẽ có 3 tình huống xảy ra: giảm, duy trì hoặc tăng. Tuy nhiên ông cho rằng 2 khả năng đầu là khó xảy ra, khi xem xét dữ liệu kinh tế và xã hội hiện tại của Síp.

Những cuộc thảo luận dự kiến ​​trong cơ quan tư vấn lao động vì vậy sẽ tập trung vào mức đô tăng lương cơ bản, dựa trên đề xuất từ các tổ chức công đoàn. Những yêu cầu này có thể bao gồm việc đưa vào các điều khoản cụ thể trong nghị định, làm rõ về các quy định về mức lương theo giờ và nhiều điều khác.

Theo nghị định hiện hành, mức lương tối thiểu hiện nay tại Síp là 885 EUR/tháng tại thời điểm ký hợp đồng và tăng lên 940 EUR/tháng sau sáu tháng làm việc liên tục với cùng một nhà tuyển dụng.