Nhà đầu tư nước ngoài – “đầu tàu” kéo bất động sản Síp tăng trưởng

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Síp cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan, mặc dù phải đối diện với nhiều thách thức, bắt nguồn từ việc tăng lãi suất cho vay, lạm phát kéo dài, hậu quả của cuộc xung đột Nga – Ukraina, cũng như tác động dai dẳng của đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình bất động sản đảo Síp do Delfi Analytics, một thành viên của Tập đoàn Delfi Partners and Company, thực hiện, tổng cộng khoảng 11.655 giao dịch bất động sản đã được hoàn thành tại đảo quốc này từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023, với tổng giá trị gần 2,8 tỷ EUR.

So sánh với cùng kỳ năm 2022, có một sự tăng trưởng đáng kể lên đến 31% trong giao dịch bất động sản với đối tượng khách hàng người nước ngoài.

Mặc dù lượng giao dịch bất động sản trong 8 tháng đầu năm 2023 giảm một chút (-2,8%) so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá trị tổng cộng lại tăng 7,1% do giá bất động sản đang tăng lên.

Đáng chú ý, 46% số lượng giao dịch trong 8 tháng đầu năm 2023 đến từ các người mua nước ngoài. Đây là một kết quả cho thấy sự hấp dẫn của thị trường bất động sản Síp đối với các nhà đầu tư quốc tế.

“Mặc dù có nhiều thách thức đang bắt đầu tạo ra ảnh hưởng, thị trường bất động sản tại Síp vẫn thể hiện sự khả năng phục hồi đáng kể. Cả nhu cầu trong nước và quốc tế đối với bất động sản đều rất cao”, ông George Foukarides, Giám đốc Delfi Properties nhận xét.

Về giao dịch theo khu vực, quận Limassol đã ghi nhận 3.384 giao dịch bất động sản, tương ứng với mức tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Trái lại, quận Nicosia lại ghi nhận sự giảm sút đáng kể – 12,9% về khối lượng giao dịch. Trong khi quận Larnaca ghi nhận 2.361 giao dịch bất động sản, tương ứng với mức tăng trưởng khá ấn tượng là 10,3%. Giao dịch bất động sản ở quận Paphos giảm 4,7% so với cùng kỳ 2022.

Giá trị các giao dịch bất động sản ở quận Limassol vượt qua mức 1,1 tỷ EUR, chiếm 39,3% tổng giá trị các giao dịch từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023.

Tại Nicosia, giá trị bất động sản bán được trong tám tháng là 567 triệu EUR, chiếm 20,3%, trong khi ở Paphos là 479 triệu EUR, chiếm 17,1%. Quận Larnaca có tổng giá trị giao dịch bất động sản là 459 triệu EUR.

Nhà đầu tư nước ngoài – nguồn lực quan trọng góp vào sự phục hồi của bất động sản Síp

“Xét về khu vực, quận Limassol tiếp tục cho thấy sức ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản đảo Síp”, ông Foukarides nhấn mạnh.

“Đáng chú ý là sự quan tâm của những nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục gia tăng, trong khi người mua trong nước dường như đang trở nên cẩn trọng hơn”,” Giám đốc Delfi Properties thêm.”.

Lý giải về sức hấp dẫn của bất động sản Síp, bà Natasa Apostolou, Quản lý Dự án Đặc biệt của Delfi Partners and Company, nhấn mạnh vị thế một “trung tâm đầu tư” của đảo Síp.

“Chính sự ổn định chính trị và khuôn khổ pháp lý hấp dẫn đang biến Síp thành một trong những điểm đến đầu tư phát triển nhanh nhất tại châu Âu. Trong đó sự hồi sinh của ngành bất động sản chủ yếu là nhờ vốn đầu tư từ nước ngoài,” bà cho biết.

“Tăng trưởng nhanh chóng trong dòng vốn đầu tư nước ngoài đã dẫn đến việc tăng giá trị bất động sản, với nhu cầu lớn dành cho các căn hộ cao cấp và văn phòng loại A, khi nhiều công ty nước ngoài đã chuyển văn phòng và nhân viên của họ đến hoạt động tại đảo này”.

Dù đề cao vai trò quan trọng của các nhà đầu tư nước ngoài, bà Apostolou cũng lưu ý rằng sự cân bằng giữa đầu tư nước ngoài và nhu cầu trong nước cũng quan trọng để đảm bảo tăng trưởng bền vững và dài hạn của ngành bất động sản, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng, tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế.

Giá bất động sản trung bình: Limassol cao nhất, Paphos tăng mạnh

Một khía cạnh thú vị là dữ liệu về giá trung bình của giao dịch bất động sản theo quận. Quận Nicosia có giá trung bình của các bất động sản bán ra thấp nhất: 180.000 EUR, thấp hơn đáng kể so với Limassol, nơi giá trung bình bán ra là 326.000 EUR – cao nhất cả nước.

Sự chênh lệch này là dễ hiểu khi giá trung bình ở Nicosia đã giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trung bình ở Limassol lại tăng tới 11,5%.

Quận Paphos cũng gây ấn tượng với với giá trung bình 230.000 EUR và mức tăng trưởng lên tới 14,4%. Quận Larnaca, có giá bất động sản bán ra trung bình là 194.000 EUR trong tám tháng đầu năm 2023, chỉ cao hơn Nicosia một chút, mặc dù có sự tăng trưởng khá tốt là 8,3%.