Síp xây dựng chiến lược quốc gia nhắm vào 2 “đại dịch giấu mặt”

Một chiến lược quốc gia tập trung vào mục tiêu giảm thiểu số người chịu ảnh hưởng của các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ, 2 trong số các nguyên nhân tử vong phổ biến nhất tại Síp, được kỳ vọng sẽ có hiệu lực từ năm 2023.

hệ thống y tế đảo síp

Tuyên bố trên được đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Y tế – Quốc hội đảo Síp vào ngày hôm qua 27/05.

“Dựa trên dữ liệu chúng tôi thu thập được, 2 nguyên nhân tử vong phổ biến nhất của người dân đảo Síp là bệnh động mạch vành và đột quỵ”, bà Savia Orphanidou – Nghị sĩ Đảng Tập hợp Dân chủ – DISY – Phó chủ tịch Ủy ban cho biết.

Bà Orphanidou nhấn mạnh rằng trong bối cảnh chiến lược này đang được xây dựng, các nhân tố như: nhận thức của người dân, đào tạo nhân lực, thay đổi về văn hóa và các biện pháp phòng ngừa cần được tính tới. Mục tiêu là nhằm đối phó hiệu quả với cái mà bà gọi là “một kẻ thù giấu mặt, một đại dịch vô hình cần được giải quyết từ gốc rễ”.

Theo hãng thông tấn CNA, các cơ quan hữu quan của Síp sẽ chung tay trong quá trình xây dựng chiến lược này, trên cơ sở tham vấn với các bên liên quan, nhằm đảm bảo sau 1 năm nữa một chiến lược quốc gia toàn diện sẽ được công bố. Chiến lược này cũng sẽ bao gồm một số chiến lược đang được Bộ Y tế Síp triển khai, liên quan đến hút thuốc, uống rượu bia, béo phì, và rèn luyện thân thể.

Nghị sĩ đảng Tiến bộ Nhân dân Lao động – AKEL, bà Marina Nicolaou nhận xét đây là một chiến lược vô cùng quan trọng với đảo Síp, trong đó hệ thống bệnh viện tư sẽ đóng một vai trò rất lớn, nhằm đảo bảo cho các bệnh nhân gặp các vấn đề về tim mạch được nhanh chóng tiếp cận hệ thống y tế.

“Yếu tố thời gian trong đột quỵ và đau tim là rất quan trọng”, bà nhấn mạnh.

Ông Chrysanthos Savvides – nghị sĩ đảng Dân chủ – DIKO, bày tỏ hy vọng chiến lược quốc gia trên sẽ sớm được triển khai trước kế hoạch. Ông cho biết mỗi năm có khoảng 1.000 người Síp gặp phải các vấn đề liên quan đến 2 căn bệnh tim mạch được nhắc đến trong kế hoạch và con số trên vẫn đang theo xu hướng tăng lên mỗi năm.

Nghị sĩ này khẳng định đảng DIKO hoàn toàn ủng hộ kế hoạch, với điều kiện phải đảm bảo 5 trụ cột: duy trì thống kê dữ liệu bệnh nhân, tăng cường chất lượng phác đồ điều trị, tăng cường số lượng các trung tâm phục hồi chức năng, tối ưu các chiến dịch tuyên truyền tới công chúng và tại các nhà trường, và đảm bảo mọi bệnh nhân đều dễ dàng được tiếp cận với các kênh điều trị bệnh.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.