Tìm hiểu về lá cờ đảo Síp – Quốc kỳ độc đáo nhất thế giới

Được ra đời vào năm nào? Các hình tượng trên thiết kế mang ý nghĩa gì? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về lá quốc kỳ của Cộng hòa Síp.

Lịch sử ra đời quốc kỳ Síp

Năm 1960, đảo Síp chính thức giành được độc lập khỏi sự cai trị của Vương quốc Anh, trở thành đất nước Cộng hòa Síp. Một trong những công việc đầu tiên nhà nước non trẻ này cần phải làm để đánh dấu vị trí của mình trên trường quốc tế, đó là chọn ra lá quốc kỳ.

Một cuộc thi đã được tổ chức rộng rãi trên quy mô cả nước để tìm ra thiết kế ấn tượng nhất. Kết quả sau cùng lá cờ Síp như hiện nay đã được lựa chọn, bởi Tổng thống khi đó của Síp là ngài Makarios.

lá cờ đảo síp ra đời như thế nào?

Chính quyền Síp rất coi trọng thiết kế của tấm quốc kỳ. Đến nỗi mà các yêu cầu về thiết kế của quốc kỳ được nêu rõ trong hiến pháp. Theo đó lá quốc kỳ của đảo Síp cần phải thỏa mãn 2 yếu tố:

+ Không được có màu đỏ hoặc màu xanh dương: 2 màu sắc chủ đạo trong các lá cờ của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ – 2 người hàng xóm “khổng lồ” có nhiều ảnh hưởng đến Síp.

+ Không được mang hình tượng cây thánh giá hay mặt trăng: 2 hình tượng đặc trưng của Công giáo và Hồi giáo.

Đó không phải là những quy định ngặt nghèo khó hiểu, mà là một lựa chọn rất khôn ngoan của Síp, nhằm đảm bảo tính “Trung lập” của lá cờ.

Lá cờ chiến thắng sau cùng và được sử dụng cho đến ngày nay là thiết kế của Ismet Guney – một họa sĩ kiêm giáo viên người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự độc đáo, có một không hai của thiết kế lá cờ đảo Síp

Nói quốc kỳ Síp độc đáo nhất thế giới là không hề quá lời. Bởi nó là lá quốc kỳ duy nhất* thể hiện bản đồ của quốc gia. Đó là chi tiết thiết kế chủ đạo của lá cờ. Bên dưới phần bản đồ là hình tượng 2 nhánh oliu – mang ý nghĩa tượng trưng cho hòa bình. Phần nền màu trắng đơn giản – cũng là tượng trưng cho hòa bình.

ý nghĩa thiết kế lá cờ đảo Síp

Một thông tin thú vị khác, Síp tuy nhỏ bé như vậy nhưng quốc kỳ Síp lại là một trong những lá cờ phổ biến nhất trên các con tàu biển ở châu Âu. Cụ thể là có tới 16% lượng tàu thuyền của 25 nước thành viên EU được đăng ký quốc tịch Síp.

Kể từ năm 1960 đến nay, lá quốc kỳ Síp đã từng 1 lần được sửa đổi. Tuy nhiên về tổng thể lá cờ vẫn giữ nguyên thiết kế cũ, rất khó để nhận ra sự khác biệt. Các thay đổi bao gồm hình tượng bản đồ đảo Síp được tăng kích thước, đồng thời hình tượng 2 nhánh oliu được kéo lên gần phần bản đồ hơn.

Một thông tin thú vị khác liên quan đến lá cờ đảo Síp, đó là về tác giả Ismet Guney. Không rõ các thỏa thuận và điều khoản của Chính phủ Síp vào năm 1960 ra sao, tuy nhiên đến năm 2006 – 46 năm sau ngày chiến thắng trong cuộc thi thiết kế, ông này lại bất ngờ…đòi thù lao từ Chính phủ Síp. Sự việc sau cùng vẫn không có hồi kết và dần rơi vào quên lãng.

*Trên thực tế, Kosovo sau khi tuyên bố độc lập vào năm 2006 cũng đã lựa chọn một lá cờ mang hình tượng bản đồ phần lãnh thổ của quốc gia này làm quốc kỳ. Tuy nhiên quốc gia tự xưng này hiện vẫn là một lãnh thổ gây tranh cãi, với chưa đến 50% thành viên Liên Hợp Quốc công nhận quyền độc lập.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư đảo Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ