Trường học xanh tại Síp: Mô hình lý tưởng trong kế hoạch 100 triệu euro

Mô hình thân thiện với môi trường và sức khỏe con người – trường học xanh tại Síp đang được Bộ giáo dục triển khai với số vốn đầu tư lên đến 100 triệu euro.

Trường học xanh tại Síp: Tương lai của nền giáo dục

trường học xanh tại Síp

Trong “Kế hoạch Quốc gia về phục hồi và bền vững” được Chính phủ Síp phê duyệt, Bộ giáo dục đã đệ trình kế hoạch xây dựng mô hình trường học xanh tại Síp, hướng đến bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Cụ thể, mỗi trường học đều sẽ được xây dựng theo các nguyên tắc: kiến ​​trúc bền vững, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường cũng như cung cấp cho học sinh những trang thiết bị nâng cao sức khỏe con người để phát triển ý thức về môi trường và sức khỏe của học sinh cùng phụ huynh.

Trước đó, vào năm 2021, Chính phủ Síp cũng đã có những động thái “xanh hóa” trường học. Điển hình là chương trình trồng cây phủ xanh trường học trên đảo với khẩu hiệu “Xanh hóa trường học, xanh hóa khu vực lân cận”. Các dự án đáng chú ý khác do Bộ trưởng đề xuất với Hội đồng Bộ trưởng bao gồm việc tặng 110.000 chai nước tái sử dụng và ống hút bằng tre cho học sinh, khuyến khích tái chế dầu ăn đã qua sử dụng ở 520 trường học…

Thông qua chương trình này, trẻ em sẽ học cách chịu trách nhiệm với môi trường cũng như sức khỏe của bản thân cùng những người xung quanh, trở thành thành viên tích cực của xã hội.

“Bắt đầu từ các trường học và tiến tới cộng đồng, mục đích là cải thiện vi khí hậu, tăng mảng xanh đô thị và phát triển các kỹ năng tình nguyện cũng như ý thức về môi trường,” Bà Zachariou – Điều phối viên giáo dục môi trường phát biểu.

Cũng trong năm 2021, Bộ giáo dục đã hợp tác với EAC để đặt các tấm pin quang điện trên mái trường học.

Trên thực tế, hiện nay Síp đang hướng đến phong cách sống xanh cho mọi lĩnh vực, không riêng gì giáo dục.

Những bước xanh hóa trường học đầu tiên năm 2022

trường học xanh tại Síp

Phát súng đầu tiên trong năm 2022 cho mô hình trường học xanh tại Síp là thông tin được Bộ trưởng Prodromos Prodromou tiết lộ: “Bộ giáo dục đã chuẩn bị một chương trình kéo dài 5 năm với chi phí khoảng 100 triệu euro cho việc điều hòa không khí trong trường học”.

Theo đó, một nhóm khoa học tại Bộ sẽ phối hợp với phòng kỹ thuật Etek và Đại học Síp để nghiên cứu cũng như thực hiện kế hoạch lắp đặt điều hòa không khí trong tất cả các trường học.

Kế hoạch này xuất phát từ kết quả của một cuộc khảo sát về chất lượng không khí được công bố vào đầu tháng 6 này. Kết quả cho thấy nhiệt độ lớp học ở các trường tiểu học trên đảo vượt quá giới hạn tối đa được khuyến nghị trong hầu hết các ngày.

Kế hoạch lắp đặt điều hòa không khí sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới. Điều này có ý nghĩa rất lớn với môi trường cũng như sức khỏe con người.

Ngoài ra, Bộ trưởng Prodromou cho biết Bộ giáo dục cũng đang tiến hành một dự án thí điểm để chuyển 25 trường học thành các tòa nhà gần như không sử dụng năng lượng không thể tái tạo. Nếu mọi việc ổn thỏa, quy mô có thể mở rộng lên đến 100 trường học.

Trên cơ sở nghiên cứu đã được thực hiện và sau khi tham vấn với Bộ Tài chính, đề xuất chi tiết sẽ được trình lên để Hội đồng Bộ trưởng phê duyệt. Dự án, sau đó, sẽ được đưa vào kế hoạch ngân sách trung hạn tiếp theo. Kế hoạch từng giai đoạn sẽ được công bố khi đã được thông qua.

Nhà đầu tư nếu có thắc mắc hoặc quan tâm về giáo dục cùng chương trình định cư Síp vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.