BSOP cảnh báo lừa đảo hình thức mạo danh cuộc gọi từ nhân viên y tế

Những ngày gần đây trên mạng xã hội cũng như trên các hội nhóm liên tục có những chia sẻ về hình thức lừa đảo mới, tinh vi đến từ cuộc gọi của nhân viên y tế dởm. Hãy cùng BSOP bóc tách chiêu trò lừa đảo mới này nha các bạn.

Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí về vụ việc chị N trú ở quận Hà Đông nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên y tế, thông báo chị N có đi xét nghiệm covid nhưng không lấy kết quả.

Nhân viên y tế tự xưng này có chia sẻ thêm là chị N đã bị lộ thông tin cá nhân cũng nhưng tài khoản ngân hàng. Cần liên hệ với cơ quan công an để được giải quyết.

Tiếp đó chị N được chuyển máy đến một người tự xưng là cán bộ công an và cho biết chị đang liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán chất cấm, … và có lệnh bắt khẩn cấp.

Sau đó, nhóm lừa đảo bắt đầu yêu cầu chị N cung cấp thông tin tài khoản và mật khẩu ngân hàng để xác minh.

Trong lúc hoảng loạn và bị nhóm lừa đảo thao túng tâm lý, chị N đã làm theo và 250tr đồng trong tài khoản ngân hàng của chị không cánh mà bay.

Lúc này, chị N mới tá hỏa nhận ra mình đã bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Khi bài báo được đăng lên thì cũng là lúc hàng trăm người cũng chia sẻ lên mạng xã hội là mình cũng bị những cuộc gọi tương tự.

Khuyến cáo của BSOP để quý vị độc giả không không giờ bị lừa theo hình thức cuộc gọi từ nhân viên y tế, xét nghiệm covid là:

  • Không cung cấp cho ai tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, mật khẩu và mã OTP. Cán bộ cơ quan công an, tòa án, nhân viên ngân hàng, … đều không yêu cầu những thông tin này qua điện thoại/email.
  • Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên cần báo cáo ngay với cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn.
  • Bạn sẽ không có tội cho đến khi bị tòa tuyên án bạn có tội. Và các cuộc gặp (điều tra, bắt giữ, trình báo, theo lệnh gọi, …) đều phải có giấy tờ từ cơ quan có thẩm quyền và bạn cần đến đúng nơi có thẩm quyền.

BSOP chúc các bạn tránh được những hình thức lừa đảo qua điện thoại như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *