Các xu hướng của thị trường bất động sản đảo Síp năm 2022

Cùng chuyên gia về lĩnh vực bất động sản đảo Síp phân tích về các xu thế mang tính định hướng của thị trường này trong năm 2022.

Trong một sự kiện hội thảo tổ chức tại Sàn giao dịch Chứng khoán London – Anh vào tháng 3 vừa qua, ông Yiannis Misirlis – Phó chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhà đất và Công trình Síp đã có bài phát biểu rất đáng chú ý về những xu thế mà ông cho là sẽ đóng vai trò chủ đạo, mang tính định hình cho toàn bộ thị trường bất động sản (BĐS) đảo Síp trong năm 2022.

bất động sản đảo síp các xu hướng 2022

Chuyển đổi “Xanh”

Một yếu tố quan trọng cho sự ổn định và phồn thịnh tương lai của các công ty bất động sản là sự tích hợp các yếu tố liên quan đến môi trường vào các dự án tương lai của họ, bởi các công trình mang tính “xanh hóa” đang ngày một phổ biến và được chú trọng phát triển trong những năm gần đây.

Xây dựng các ngôi nhà bê tông to lớn bề thế kiểu truyền thống hiện được coi là phương pháp lạc hậu, làm tốn kém thêm chi phí vận hành và duy tu bảo dưỡng, cũng như làm tăng chi phí bảo hiểm. Hệ quả là những công trình như vậy sẽ khiến chủ đầu tư phải đối diện với nhiều thách thức về mặt tài chính, bởi từ nhà đầu tư, người thuê nhà, đến các tổ chức ngân hàng hiện đang ngày một tìm đến nhiều hơn với các công trình xây dựng chú trọng tính bền vững.

Không gian văn phòng

Cũng trong một xu thế tương tự là mảng BĐS văn phòng tại Síp. Hiện các mô hình văn phòng thiết kế và xây dựng đề cao tính bền vững cũng đang ngày một có thêm nhiều triển vọng phát triển tại Síp. Dù xu hướng “Work-from-home” làm việc tại nhà đã làm giảm thiểu nhu cầu cho thuê văn phòng ở nhiều nước, nhưng ở tại Síp thì xu hướng lại hoàn toàn khác.

“Nguyên nhân chính xác là vì Síp là có thời tiết đẹp, mật độ tại các đô thị cũng không quá đông đúc, vì vậy ngày càng có nhiều công ty mong muốn chuyển các văn phòng khu vực của mình về Síp”.

Nhà ở cho học sinh – sinh viên

Nền giáo dục Síp ngày càng thu hút đông đảo hơn lượng du học sinh đến từ nước ngoài. Đặc biệt là trong 2022 này, sau khi các biện pháp hạn chế do COVID-19 được dỡ bỏ, lượng du học sinh tới Síp du học được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

Theo ông Misirlis, chính tình trạng này sẽ đẩy nhu cầu đối với mảng nhà ở sinh viên tăng cao trong thời gian tới, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng khan hiếm. Đặc biệt là tại Nicosia và Limassol – 2 đô thị lớn tập trung nhiều trường đại học danh tiếng nhất síp. Chính vì vậy thời điểm hiện tại đầu tư vào mảng nhà ở sinh viên sẽ mang lại những cơ hội rất lớn cho các nhà phát triển BĐS.

Hậu quả của cuộc xung đột Nga – Ukraina

Liên quan đến cuộc xung đột đang xảy ra tại Ukraina, ông Misirlis cho rằng cuộc chiến này sẽ gây ra những tác động cho thị trường BĐS toàn châu âu chứ không riêng gì tại đảo Síp.

“Thị trường BĐS Síp may mắn đã giảm thiểu được sự phụ thuộc vào thị trường Nga. Điều thực sự đáng lo ngại không phải là tác động của cuộc chiến đến việc tìm kiếm khách hàng, mà là ở tác động của nó đến nền kinh tế toàn cầu, như áp lực lạm phát, tăng lãi suất ngân hàng, hay sự gia tăng giá dầu và nguyên liệu thô, dẫn tới một thử thách thực sự với các nhà đầu tư để có thể giữ chi phí xây dựng trong tầm kiểm soát”.

Kết lại bài phát biểu của mình, ông Misirlis nhấn mạnh rằng các nhà phát triển BĐS, các nhà đầu tư và tất cả các cá nhân hoạt động trong mảng BĐS trong thời gian tới phải thể hiện được sự linh hoạt và khả năng thích ứng của mình trước tình hình mới.

“Những người phớt lờ các sự thay đổi cần thiết sẽ đối diện với các nguy cơ lớn, khiến doanh thu sụt giảm mạnh, trong khi các công trình không đáp ứng được xu thế hiện tại sẽ dần bị coi là thừa thãi và rất khó kiếm được người mua hay người thuê”.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư đảo Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.