Chi tiết về hệ thống y tế GESY tại Síp

Tổng quan về hệ thống y tế GESY

Síp luôn được đánh giá là một quốc gia sở hữu hệ thống y tế ưu việt và tốt nhất Châu Âu. Vào tháng 6/ 2019, một hệ thống y tế quốc gia mới, được gọi là GESY/ GHS, đã được triển khai tại Síp. Chương trình bảo hiểm y tế toàn dân này được khởi động nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hiệu quả và hợp túi tiền cho công dân và thường trú nhân Síp.

Giờ đây, công dân/ thường trú nhân Síp có quyền lựa chọn bác sĩ riêng, bệnh viện hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào khác có liên kết với GESY từ cả khu vực công và tư. Điều này làm giảm thời gian chờ đợi một cách rõ rệt cũng như tăng tính tiện lợi cho bệnh nhân và người nhà.

Hệ thống y tế GeSY đảo Síp
Hệ thống y tế GESY tại Síp

Hệ thống này còn được gọi bằng tiếng Anh là Hệ thống chăm sóc sức khỏe chung (GHS) và trong tiếng Hy Lạp là Genikó Sýstima Ygeías (viết tắt là GESY). Các bệnh viện, phòng phẫu thuật của bác sĩ, phòng khám và nhà thuốc hoạt động theo GHS có thể được xác định bằng bảng chỉ dẫn GESY/ ΓεΣΥ hoặc GHS trên màn hình.

Tính đến hiện tại, hệ thống y tế này sở hữu 662 nhà thuốc, 165 phòng thí nghiệm, 451 bác sĩ đa khoa, 170 bác sĩ nhi và 1.170 chuyên gia. Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Bảo Hiểm Y Tế, tổ chức điều hành hệ thống cho biết đã có hơn 90% dân số với khoảng 770.000 người đã đăng ký tham gia GESY.

9 điều cần biết về hệ thống y tế GESY 

Nếu có ý định định cư tại Síp, dưới đây là 9 điều cơ bản bạn cần biết về hệ thống y tế toàn dân này:

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào được bảo hiểm chi trả?

• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bác sĩ riêng
• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bác sĩ chuyên khoa
• Sản phẩm dược phẩm
• Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm
• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe nội trú
• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong trường hợp tai nạn và các trường hợp khẩn cấp
• Dịch vụ xe cứu thương
• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của y tá, nữ hộ sinh, nhà tâm lý học lâm sàng, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp và nhà bệnh lý ngôn ngữ
• Dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa dự phòng
• Chăm sóc phục hồi y tế

lợi ích hệ thống GESY Síp

Ai là người được hưởng lợi từ hệ thống này?

Tất cả công dân và thường trú nhân tại các khu vực do Cộng hòa Síp kiểm soát và thuộc một trong các loại sau đều có quyền đăng ký GESY:
• Công dân Síp
• Công dân Châu Âu làm việc hoặc cư trú lâu dài theo các quy định của pháp luật quốc gia
• Công dân nước thứ ba (công dân không thuộc Liên minh Châu Âu) có tình trạng cư trú lâu dài hoặc quyền được đối xử bình đẳng theo các quy định của luật pháp quốc gia
• Thành viên của các gia đình thuộc các loại trên phù hợp với các quy định của pháp luật quốc gia
• Người tị nạn và những người có tình trạng bảo vệ bổ sung

Sau khi đăng ký với GESY, công dân/ thường trú nhân Síp có thể tiếp cận với bác sĩ đa khoa (GP) và chăm sóc sức khỏe nội trú miễn phí.

Làm thế nào để đăng ký hệ thống y tế này?

Người thụ hưởng có thể ghi danh vào GESY bằng cách đăng ký thông qua hình thức trực tuyến (online) hoặc bằng cách đến gặp bác sĩ cá nhân trực tiếp (offline).

Để đăng ký trực tuyến, hãy truy cập trang web GESY và nhấp vào ‘tạo tài khoản’. Người dùng mới sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu đăng ký với tên, số nhận dạng (hoặc địa chỉ ARC), email và số điện thoại. Sau đó, họ sẽ được gửi OTP (mật khẩu dùng một lần) đến số điện thoại đã đăng ký. Sau khi người dùng đã nhập OTP, họ có thể truy cập vào hệ thống và làm theo các bước để chọn và đăng ký một bác sĩ cá nhân. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, họ sẽ nhận được một email xác nhận.

Đối với hình thức đăng ký trực tiếp, trong lần đầu tiên đến gặp bác sĩ cá nhân, thông tin cá nhân sẽ được xác nhận và cả bác sĩ và người thụ hưởng sẽ ký vào giấy tờ chấp nhận đăng ký. Các bác sĩ cá nhân sẽ là đầu mối liên hệ đầu tiên của người thụ hưởng với GESY và có trách nhiệm cung cấp tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được yêu cầu cũng như hướng dẫn và giới thiệu người thụ hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên biệt hơn khi cần thiết. Người thụ hưởng có thể thay đổi bác sĩ cá nhân 2 lần/ năm.

Ai phải đóng góp cho GESY và đóng góp bao nhiêu?

Hệ thống được điều hành bởi Tổ chức Bảo hiểm Y tế và được tài trợ bởi các khoản đóng góp lấy từ thu nhập hàng tháng của người dân. Các khoản đóng góp sẽ được thu bởi Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội, Sở Thuế và Kho bạc Cộng hòa Síp.

Người đóng góp Phần trăm đóng góp
Nhà nước 4.70%
Nhân viên 2.65%
Người sử dụng lao động 2.90%
Tự kinh doanh 4.00%
Người hưởng lương hưu 2.65%
Người có thu nhập từ các nguồn khác (tiền lãi, tiền thuê, cổ tức,…) 2.65%
Quan chức 2.65%

Đồng thanh toán là gì và khi nào thì áp dụng?

Việc đến gặp Bác sĩ riêng của GHS/ GESY hiện được miễn phí đối với một số lần khám nhất định mỗi năm, nhưng một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe yêu cầu một khoản phí đồng thanh toán được trả trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mục đích của đồng thanh toán là để đảm bảo rằng cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều hành xử có trách nhiệm và ngăn chặn việc lạm dụng các dịch vụ được cung cấp.

Số tiền đồng thanh toán tối đa hàng năm được quy định cho mỗi người thụ hưởng để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, ví dụ, những người có thu nhập thấp và những người có nhu cầu chăm sóc y tế cao hơn. Điều này bảo vệ người dân để dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết mà không bị cản trở.

Người thụ hưởng sẽ thanh toán những khoản đồng thanh toán nhỏ khi nhận các dịch vụ của các bác sĩ chuyên khoa ngoại trú, phòng thí nghiệm, nhà thuốc, y tá, nữ hộ sinh, chuyên gia y tế đồng minh,…chẳng hạn như:

• 1 € cho mỗi sản phẩm dược phẩm.
• 1 € cho mỗi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
• 6 € mỗi lần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.
* Cần lưu ý rằng việc tiếp cận với bác sĩ cá nhân và chăm sóc sức khỏe nội trú là miễn phí.

Mức trần đồng thanh toán hàng năm cho mỗi người là:
• Dân số chung: 150 € | Người hưu trí thu nhập thấp: 75 €
• Người nhận quyền lợi Thu nhập Tối thiểu Được Đảm bảo: 75 € | Trẻ em: 75 €

GESY chi trả những gì?

GESY chi trả tất cả các nhu cầu chăm sóc y tế của người thụ hưởng bao gồm cả các tình trạng mãn tính, hiếm gặp và nghiêm trọng.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng của các dịch vụ y tế được cung cấp?

Bộ phận kế hoạch của hệ thống y tế áp dụng các chiến lược tốt nhất nhằm nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe như giới thiệu các bác sĩ cá nhân, thực hiện các hướng dẫn và sử dụng hệ thống CNTT toàn diện.

Hệ thống y tế GESY Síp
Hình ảnh tại một cơ sở y tế áp dụng GESY tại Síp

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp và tốn kém có được đài thọ không?

Hệ thống cung cấp sự bảo vệ tài chính suốt đời cho tất cả người thụ hưởng ngay cả đối với những nhu cầu chăm sóc sức khỏe bất ngờ và tốn kém.

Công dân không có thu nhập có được GESY chi trả không?

Quyền được chăm sóc sức khỏe trong hệ thống độc lập với việc thanh toán các khoản đóng góp. Những người thụ hưởng không có thu nhập (thất nghiệp, trẻ em, sinh viên, quân nhân và những người khác) có quyền tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin liên lạc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.