Giới thiệu về chứng minh thư điện tử tại Síp

Chứng minh thư điện tử tại Síp(EID) được tạo ra để giúp các cá nhân chứng minh và xác minh danh tính mà không cần đến gặp trực tiếp các cơ quan/ ban ngành Síp.

Gần đây, Luật Hộ tịch năm 2002 (L.141 (I) 2002) của Síp đã được sửa đổi, đưa ra các quy định về chứng minh thư điện tử ( hay còn gọi tắt là EID). Cụ thể hơn, chương III của Luật Đăng ký Hộ tịch thiết lập khuôn khổ pháp lý và điều chỉnh các vấn đề về EID. EID mới được tạo ra để giúp các cá nhân chứng minh và xác minh danh tính của họ mà không cần đến gặp trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền hoặc các cơ quan ban ngành. Do đó, người dùng sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ trực tuyến của chính phủ, bằng cách sử dụng EID của họ.

Một ví dụ điển hình về việc sử dụng chứng minh thư điện tử tại Síp trong lĩnh vực dịch vụ tư nhân là ngân hàng, nơi khách hàng giờ đây có thể sử dụng chứng minh thư điện tử (EID) khi đăng ký khoản vay ngân hàng – mà không cần phải đến các cơ sở thương mại của ngân hàng.

Mặc dù sử dụng chứng minh thư điện tử đã là thông lệ phổ biến ở nước ngoài nhưng trước đó, các nhà chức trách Síp vẫn chưa áp dụng việc sử dụng EID trong lĩnh vực dịch vụ trực tuyến. Do đó hiện nay, chính phủ đã bắt đầu các thủ tục để thiết lập việc sử dụng EID ở Síp.

Chứng minh thư điện tử (EID) là gì?

Chứng minh thư điện tử tại Síp
Chứng minh thư điện tử được áp dụng tại Síp

EID là một ID kỹ thuật số có thể được sử dụng thay cho chứng minh thư thông thường và có thể được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. EID đặc biệt hữu ích cho những cá nhân muốn chứng minh và xác minh danh tính của họ thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Công dân cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ trực tuyến khác nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện nhờ EID và được cung cấp dịch vụ từ cả lĩnh vực công và tư nhân ở Síp nói riêng và toàn Liên minh châu Âu nói chung.

Mục đích của chứng minh thư điện tử tại Síp

Mục đích của chứng minh thư điện tử tại Síp là cung cấp một cách an toàn và thuận tiện cho các cá nhân để chứng minh và xác minh danh tính trực tuyến mỗi khi họ truy cập vào các dịch vụ công cộng hoặc tư nhân. Do đó, các cá nhân sẽ có thể sắp xếp và hoàn thành mọi nghĩa vụ còn tồn đọng một cách nhanh chóng bằng phương thức trực tuyến ở bất kỳ đâu trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải trực tiếp đến các ban ngành/ cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, các thủ tục giấy tờ cũng sẽ được giảm lược bớt.

Điều đáng chú ý là chứng minh thư điện tử được công nhận ở tất cả các Quốc gia thành viên, vì vậy công dân EU có thể sử dụng EID cho mục đích nhận dạng ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ của EU. Một trong những lý do mà EU quyết định áp dụng khái niệm EID là để loại bỏ việc rò rỉ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là trong quá trình đăng ký trên các mạng xã hội và trang web, các app di động…

Trong một vài năm nữa, chứng minh thư điện tử tại Síp sẽ được sử dụng theo cách mà người dùng sẽ không còn cần phải cung cấp thông tin chi tiết và dữ liệu của từng loại giấy tờ riêng lẻ khi đăng ký và sử dụng dịch vụ cũng như thực hiện các nghĩa vụ công dân.

mục đích EID ở Síp
EID mang đến sự an toàn và tiện lợi cho cá nhân và tổ chức

Tiềm năng đáng kể của EID

Không chỉ cung cấp thông tin xác thực cần thiết để chứng minh danh tính của một cá nhân thông qua hình thức trực tuyến, EID còn có khả năng đơn giản hóa tương tác giữa các cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp. Điều này mang lại những lợi ích đáng kể.

Cá nhân và chính phủ:

EID là công cụ quan trọng để hiện đại hóa các dịch vụ công, chẳng hạn như những dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe, thanh toán phúc lợi, chứng nhận và giấy phép. Nó tăng sự thuận tiện cho người dùng, loại bỏ chi phí đi lại tiềm ẩn và giảm thiểu thời gian chờ đợi bằng cách cho phép xác thực trực tuyến từ xa.

Từ quan điểm của chính phủ, đây là một công nghệ nâng cao hiệu quả quản lý — giảm thủ tục giấy tờ, tăng tốc độ xử lý và giảm nguy cơ gian lận danh tính. Ngoài các dịch vụ công, EID có thể hỗ trợ sự tham gia thực hiện nghĩa vụ của công dân, chẳng hạn như thông qua bỏ phiếu điện tử.

Cá nhân và doanh nghiệp:

EID hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua các lợi ích bao gồm quy trình xác thực và đăng ký được tổ chức hợp lý, thanh toán kỹ thuật số an toàn và hợp đồng đảm bảo cao, chẳng hạn như thông qua các dịch vụ công chứng kỹ thuật số. Công nghệ này đặc biệt hữu ích cho các ngành cần thu thập lượng dữ liệu khách hàng đáng kể, chẳng hạn như dịch vụ tài chính. Đây cũng có thể là một yếu tố quan trọng của các giải pháp đơn giản hóa tri thức khách hàng cho doanh nghiệp.

Chính phủ và doanh nghiệp: 

EID có thể hợp lý hóa đáng kể các mối quan hệ giữa chính phủ và doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực như đăng ký doanh nghiệp, thuế, hỗ trợ kinh tế, giấy phép và ủy quyền. Bằng cách cho phép tương tác trực tuyến, công nghệ này có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Hơn nữa, nó hỗ trợ tuân thủ quy định, cung cấp các đường dẫn an toàn chống gian lận cho các hoạt động như kiểm tra độ tuổi và lý lịch.

Có thể nói, chức năng của EID là một bước tiến lớn đối với một xã hội số hóa, trong đó các cá nhân và tổ chức có thể tin tưởng lẫn nhau và làm việc thông qua hình thức trực tuyến.

Chứng minh thư điện tử tại Síp
Chức năng của EID là bước tiến lớn cho xã hội

Ai đủ điều kiện để đăng ký chứng minh thư điện tử tại Síp?

Theo điều 65A của Luật Đăng ký Hộ tịch, một người đáp ứng các tiêu chí sau đây có quyền đăng ký EID ở Síp:

  1. Có quốc tịch Síp
  2. Trên 18 tuổi
  3. Có thẻ ID sinh trắc học hợp lệ do Cộng hòa Síp cấp
  4. Không giữ bất kỳ EID hợp lệ nào khác

Làm cách nào để đăng ký chứng minh thư điện tử tại Síp?

Theo nghị định do Bộ Nội vụ ban hành dựa trên điều 65G của Luật Đăng ký Hộ tịch, đơn xin cấp chứng minh thư điện tử tại Síp (EID) có thể được nộp bằng phương thức trực tuyến trên website hoặc trực tiếp bằng cách đến cơ sở của nhà cung cấp EID. Nhà cung cấp chứng minh thư điện tử tại Síp sẽ là một công ty tư nhân, chịu trách nhiệm về quy trình xác thực danh tính của những người đăng ký EID. Tên của nhà cung cấp EID vẫn chưa được cơ quan ban ngành Síp công bố.

Nhà cung cấp EID sẽ kiểm tra lại các thông tin chi tiết của người nộp đơn. Khi đã đảm bảo các thông tin hợp lệ và được xác minh, nhà cung cấp EID sẽ liên lạc với viên chức phụ trách của Cục Đăng ký Hộ tịch. Viên chức phụ trách sau đó sẽ phê duyệt hoặc từ chối đơn đăng ký và sẽ thông báo cho nhà cung cấp EID theo đó.

Toàn bộ thủ tục cấp và gia hạn EID sẽ mất tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn đăng ký liên quan. Theo điều 65A (7) của Luật Đăng ký Hộ tịch, EID sẽ có hiệu lực trong 3 năm. Chủ sở hữu EID cũng có quyền gia hạn EID trước ngày hết hạn. Bất cứ khi nào xét thấy cần thiết, EID cũng có thể bị tạm ngừng hoặc bị thu hồi.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin liên lạc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.