Những nét đặc sắc về con người và văn hóa đảo Síp

Sở hữu các trung tâm kinh doanh sôi động xen lẫn với các làng quê yên bình, kết hợp giữa nét truyền thống và lối sống quốc tế, văn hóa tại đảo Síp trở nên hấp dẫn với nhiều du khách và nhà đầu tư nước ngoài.

Đảo Síp là một quốc đảo với diện tích tương đối nhỏ chỉ khoảng 9.251km². Nó nằm ở góc Đông Bắc của biển Địa Trung Hải tại ngã ba giao giữa 3 châu lục: châu Á, châu Âu, châu Phi. Cũng chính vì vị trí địa lý đặc biệt cùng sự giao thoa giữa nhiều dân tộc nên khí hậu, con người và văn hóa đảo Síp mang nhiều nét đặc sắc.

Khí hậu và địa lý đảo Síp

Những nét đặc sắc về con người và văn hóa đảo Síp

Đảo Síp tràn ngập ánh nắng gần như quanh năm

Quốc đảo Síp được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ấm áp, tràn ngập ánh nắng suốt 340 ngày/năm. Chịu ảnh hưởng từ khí hậu đặc trưng của vùng biển Địa Trung Hải, mùa hè tại Síp khô nóng nhiệt độ vào khoảng 32 – 33 độ C kéo dài từ tháng 5 tới đầu tháng 10. Mùa đông nơi đây tương đối ngắn chỉ từ tháng 12 cho tới tháng 2 năm sau. Nhiệt độ thời điểm này cũng không quá lạnh chỉ xấp xỉ ở mức 17 độ C.

Chính kiểu thời tiết ôn hòa này khiến thiên nhiên, cây cỏ và cả con người nơi đây luôn thoải mái. Đảm bảo khách du lịch, nhà đầu tư tới từ quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam sẽ cảm thấy rất dễ chịu. Nhiều gia đình người Việt chọn đầu tư và định cư đảo Síp cũng vì thời tiết nơi đây lý tưởng cho cả người già và trẻ em.

Quốc đảo Síp bao gồm 1 đồng bằng trung tâm với các ngọn núi phủ đầy thông ở phía Bắc và Nam. Ngoài ra, còn có các đồng bằng nhỏ trải dài dọc theo bờ biển phía Nam quốc đảo. Khoảng 11% diện tích Síp dùng để canh tác các loại cây trồng thân thuộc với người Việt như: cam, quýt, ngũ cốc, dưa hấu và nhiều loại hoa.

Tài nguyên thiên nhiên dồi dào

Trong tiếng Hy Lạp, Síp (Cyprus) có nghĩa là “đồng” để ám chỉ quốc đảo này dồi dào nhiều loại khoáng sản và kim loại. Từ thời xa xưa, người dân nơi đây đã biết khai thác và sử dụng đồng vào cuộc sống. Tới thời điểm hiện tại có khoảng 250 mỏ khai thác nguyên liệu tự nhiên như kim loại, cát, đất sét, thạch cao, đá xây dựng, đá cẩm thạch,… cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Vào năm 2011, Síp công bố tìm thấy một loại khí gas đặc biệt có trữ lượng vào khoảng 100 – 600 tỷ mét khối đủ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho cả đất nước trong… 100 năm.

Con người và văn hóa đảo Síp có nhiều nét tương đồng với Việt Nam

văn hoá Síp Việt tương đồng
Con người và văn hóa đảo Síp thân thiện và hiếu khách

Đảo Síp đang có khoảng 1 triệu người sinh sống và khoảng 803.000 người mang quốc tịch Cộng hòa Síp. Ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng ở đây là tiếng Anh dùng trong văn viết và giao tiếp quốc tế, tiếng Hy Lạp dùng trong văn nói hàng ngày. Theo tiến trình toàn cầu hóa, một số ngôn ngữ như tiếng Đức, Pháp, Nga cũng được sử dụng ngày càng nhiều, nhất là trong cộng đồng du học sinh và các nhà đầu tư mới.

Tại hòn đảo này, tỷ lệ người biết chữ lên tới 98%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học trên tổng dân số cao nhất trong khối Liên minh châu Âu. Trên 70%, khoảng 400.000 người đang trong độ tuổi lao động, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Trong khi đó khoảng 20% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và khoảng 3% trong ngành công nghiệp.

Theo Hiến Pháp nước Cộng Hòa Síp, người dân được tự do lựa chọn theo bất kỳ tôn giáo nào. Đa số người dân bản địa là thành viên của Giáo hội Hy Lạp chính thống. Tôn giáo phổ biến thứ 2 là Hồi giáo chiếm khoảng 18%. Các tôn giáo còn lại như Do Thái, Công giáo, Phật giáo, người Armenia hay người Maronite chiếm số nhỏ nhưng chung sống rất hòa bình.

Con người và văn hóa đảo Síp nổi tiếng về sự thân thiện và hiếu khách. “Xenos” là một thuật ngữ cổ dùng để miêu tả người dân nơi đây, nó có hàm nghĩa chỉ sự chào đón nồng nhiệt với những người mới đến đảo. Đây cũng là điểm tương đồng với tính cách và văn hóa của người Việt Nam. Chính vì thế người Việt đến Síp rất nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới.

Người dân tại quốc đảo xinh đẹp này quan niệm sống là để làm việc là để tận hưởng. Trái ngược với quan niệm “làm việc để sống, làm việc để tồn tại” đầy áp lực. Đặc biệt người dân ở đây rất thích uống cà phê trong cả cuộc sống thường ngày lẫn trong công việc làm ăn.

Con người và văn hóa đảo Síp đều mang lại một cảm giác gần gũi, quen thuộc với người dân quốc tế. Cũng chính vì vậy mà định cư tại Síp là lý tưởng đối với công dân toàn cầu.

>> Xem thêm:  Bất động sản tại Síp – Thông tin mới nhất về  hoạt động bất động sản tại Síp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *