Cộng hòa Síp thuộc châu nào? Những câu hỏi thường gặp về đảo Síp

Trong những năm gần đây, đảo Síp nổi lên như một điểm đến định cư tiềm năng với người Việt. Những câu hỏi như “Cộng hòa Síp thuộc châu nào?” được tìm kiếm rất nhiều. Hãy cùng daosip.com giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất về quốc gia vùng Địa Trung Hải Này.

Cộng hòa Síp thuộc châu nào?

Cộng hòa Síp là quốc gia với lãnh thổ hoàn toàn nằm trên đảo Síp. Về mặt địa lý, đất nước này nằm ở một vị trí vô cùng đặc biệt. Síp thường được coi là nằm giữa ngã 3 giữa châu Á, châu Âu và châu Phi. Nói như vậy vì khoảng cách từ Síp đến 3 châu lục kia là hoàn toàn tương đồng.

Síp tiếp giáp qua biển với khu vực Tây Á ở phía Đông và phần lãnh thổ thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ về phía Bắc. Vì vậy trên thực tế về mặt địa lý Síp phải thuộc châu Á mới là hợp lý.

Tuy nhiên, cả về nhân chủng học, văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, Síp đều ảnh hưởng nhiều của phương Tây, cụ thể là nền văn minh Hy Lạp. Vì vậy Síp vẫn được coi là một quốc gia châu Âu.

Tuy gần châu Á nhất, nhưng đảo Síp lại gần gũi hơn với châu Âu và phương Tây về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ

Người Síp thuộc dân tộc nào? Nói tiếng gì?

Tuy là một quốc gia độc lập, nhưng Síp không phải là một dân tộc riêng biệt. Trên thực tế, trong phần lớn chiều dài lịch sử, Síp là một hòn đảo với cư dân đến từ Hy Lạp, với phần đông là các nhà buôn. Họ mang tới hòn đảo này văn hóa, ngôn ngữ, kiến trúc và lối sống của người Hy Lạp.

Tới thế kỷ 16, Síp nằm dưới quyền cai trị của đế quốc Ottoman – tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Hệ quả là một lượng lớn người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi chuyển tới định cư tại hòn đảo này, tập trung đông nhất ở phía Bắc Đảo.

Từ cuối thế kỷ 19 tới giữa thế kỷ 20, Síp nằm dưới quyền quản lý của Anh Quốc. Tuy nhiên do quãng thời gian này không quá dài, và Anh chủ yếu sử dụng Síp như một tiền đồn, một thiên đường nghỉ dưỡng, nên ảnh hưởng của Anh tới văn hóa và con người trên đảo Síp không nhiều.

Từ những dấu ấn lịch sử trên, Síp ngày nay là một đất nước với 2 sắc dân chính là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đi kèm theo đó là tiếng Thổ và tiếng Hy Lạp được sử dụng rộng rãi.

Người gốc Anh còn sinh sống tại Síp không quá nhiều, bên cạnh người định cư tới từ khắp nơi trên thế giới. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi tại Síp.

Dân số Cộng hòa Síp có đông không?

Síp là hòn đảo có diện tích không lớn, chỉ 9.251 km vuông. Dân số Síp năm 2021 ước tính là 1.244.188, tương đương với mật độ dân số 123 người/km vuông. Đây là một mật độ dân cư ở mức trung bình thấp, xếp hạng 82 thế giới.

Chính vì có dân số và mật độ dân cư không cao nên cuộc sống sinh hoạt trên đảo Síp khá thoải mái. Bạn sẽ không phải rơi vào hoàn cảnh ngột ngạt vì quá đông người, hay gặp những không gian sống chật chội, chen chúc như ở các “siêu đô thị”.

Tuy vậy, tình trạng kẹt xe vẫn xuất hiện tại Síp. Nguyên nhân là bởi sự khác biệt về mật độ cư dân tại vùng quê so với các thành phố lớn. Để giải quyết vấn đề này, Síp hàng năm dành một phần ngân sách không nhỏ để duy trì & cải thiện năng lực hệ thống giao thông công cộng.

Vì sao nói Síp là “đảo quốc mèo”?

Đảo quốc mèo là một biệt danh thực sự của Síp. Tên gọi này xuất phát từ thực tế số lượng cá thể mèo quá lớn trên hòn đảo này. Cụ thể, người ta ước tính có khoảng trên 1,5 triệu con mèo tại đảo Síp. Tức là số lượng mèo còn cao hơn dân số toàn đảo.

Phần lớn trong số đó là mèo hoang. Chính vì vậy khi tới đảo Síp bạn sẽ không khó khăn bắt gặp cảnh những “đội quân mèo hoang” làm loạn các góc phố vắng người. Đây vừa là nét quyến rũ riêng, vừa là vấn đề nan giải của ngành du lịch đảo Síp.

Rất nhiều trại chăm sóc mèo hoang được lập lên trên đảo Síp, cung cấp chỗ trú ngụ, thức ăn và chăm sóc y tế cho những chú mèo.

Cộng đồng người Việt tại Síp có đông không?

Theo những thống kê gần nhất, cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên đảo Síp có khoảng hơn 12.000 người. Đây là số liệu từ năm 2015. Vì vậy con số thực tế hiện nay chắc chắn còn cao hơn nhiều. Bởi trong 5 năm trở lại đây Síp nổi lên như một điểm đến định cư yêu thích của người Việt.

Người Việt tới Síp sinh sống theo nhiều mục đích khác nhau, từ du học, lao động, đến đầu tư. Họ cũng có các hội đoàn đồng hương được tổ chức, sinh hoạt gắn kết với nhau nơi đất khách quê người.

Trên các mạng xã hội phổ biến nhất, không khó để có thể tìm thấy các hội nhóm người Việt tại Síp, với hàng chục nghìn thành viên. Qua phương tiện này, họ trao đổi, trợ giúp nhau rất nhiều trong cuộc sống. Từ những mẩu tin rao vặt những món ăn quê hương, tới cơ hội việc làm, đến các dịch vụ chuyển hàng giữa Việt Nam và Síp.

Chính vì vậy người Việt Nam qua Síp định cư hiện nay sẽ không thiếu các cá nhân, tổ chức, hội đoàn & các địa chỉ tin cậy để học hỏi, tìm hiểu & hội nhập môi trường nước sở tại.

Vì sao người Việt quan tâm đến chương trình đầu tư thẻ xanh đảo Síp?

Tình hình thế giới trong những năm vừa qua liên tiếp có nhiều biến động lớn. Đời sống hàng ngày của mỗi cá nhân có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào bởi những yếu tố thoạt qua tưởng chừng không ảnh hưởng gì tới họ.

Chính vì vậy, ngày càng có thêm nhiều người quan tâm tới việc mở rộng danh mục đầu tư & tìm kiếm khả năng đi lại, sinh sống tự do trên khắp thế giới. Điều này đã khiến cho thị trường đầu tư & định cư nở rộ trong thời gian gần đây.

Với người Việt, chương trình thẻ xanh đảo Síp nổi lên như một lựa chọn “Plan B” – kế hoạch đầu tư dự phòng ở nước ngoài lý tưởng nhất.

Với số vốn chỉ từ 300.000 EUR, nhà đầu tư sẽ có cho mình một “cứ điểm” hoàn hảo ở một quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Tại đó họ được sở hữu riêng một bất động sản sang trọng, tiềm năng sinh lời từ cho thuê cao.

Hơn những vậy là quyền được sinh sống, học tập, làm việc, hưởng phúc lợi xã hội “vĩnh viễn” tại đảo Síp. Ngoài ra còn là lộ trình lên quốc tịch châu Âu – tự do sinh sống, đi lại toàn khối EU sau 7 năm giữ thẻ.

Các thế mạnh trên là lý do không thể thuyết phục hơn để nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn Thẻ xanh Síp, mang lại tương lai tươi sáng, đặc biệt là cho thế hệ trẻ trong gia đình.

Trong khuôn khổ bài viết ngắn gọn trên, daosip.com hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý độc giả về Síp – quốc đảo tuy xa mà gần với người Việt. Hãy theo dõi daosip.com để không bỏ lỡ những thông tin & bài viết về cuộc sống đảo Síp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ
HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666