Cuộc sống của người Việt tại đảo Síp trong đại dịch Covid-19

Cộng hòa Síp những năm gần đây được chọn là “điểm đặt chân” lý tưởng cho việc định cư nước ngoài. Vậy cuộc sống của người Việt tại Síp đang diễn ra như thế nào? Trong tình hình dịch Covid-19 họ đã làm gì để vượt qua nỗi nợ dịch bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cuoc song cua nguoi viet tai dao sip

Tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Síp trong đại dịch Covid-19

Khác với những cộng đồng người Việt ở một số các quốc gia khác, cộng đồng người Việt ở đây vẫn còn khá non trẻ nhưng khi dịch Covid-19 xảy ra, họ đã cùng nhau hỗ trợ đối phó với dịch bệnh.

Ban liên lạc cộng đồng đã liên lạc và cập nhật liên tục với  với đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Síp. Ngoài ra, trên trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam, mọi người cũng thông báo, chia sẻ những thông tin hữu ích để phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện chính quyền Síp trong cuộc họp hội đồng đa văn hóa thành phố Limassol khẳng định: cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến chung, không kể màu da, quốc tịch, địa vị xã hội, người dân sẽ cùng nhau tìm cách khắc phục và hỗ trợ toàn dân trong khả năng của mình để không ai bị bỏ lại.

Cộng đồng người Việt ở Síp đã và đang phát huy rất truyền thống của dân tộc, với tinh thần “Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Sự chung tay, sẻ chia lẫn nhau của bà con ở đây như một bức thành chắn khổng lồ phần nào xua tan những sự lo âu, cảm giác cô đơn khi ở nơi xa xứ. 

Có thể nói dù ở đâu chăng nữa, cuộc sống của người Việt tại Síp nói riêng và tại các quốc gia khác chung vẫn luôn phát huy tốt tinh thần truyền thống của dân tộc, họ ngày càng phát triển về mặt kinh tế, hội nhập với thế giới và dù có đi xa tới đâu thì họ vẫn luôn một lòng hướng về Việt Nam yêu dấu.

Cuộc sống của người Việt tại đảo Síp có tốt không?

Theo thống kê từ nhiều số liệu khác nhau, hiện nay ở Síp có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Cộng đồng người Việt ở Síp sống chủ yếu ở thành phố Limassol, Nicosia, Larnaca. Cộng đồng này bao gồm một số đối tượng chủ yếu như: người định cư diện đầu tư, sinh viên du học, diện xuất khẩu lao động,…

Đối với nhóm người sang đây định cư diện đầu tư thì cuộc sống của họ ở đây khá ổn định. Với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm luôn ở mức 4% thì việc đầu tư và phát triển kinh tế tại quốc gia này được coi là một sự lợi thế. Ngoài ra một số chính sách ưu đãi về kinh tế khi họ định cư ở đây chính là một điểm cộng lớn để cuộc sống họ ở đây trở nên dễ dàng hơn. 

Hơn thế nữa, cộng đồng người Việt ở đây được tạo điều kiện và hưởng những hỗ trợ đầy hấp dẫn của chính phủ, ví dụ như: người dân ở đây có thể tự do di chuyển tự do trong khối Schengen, trải nghiệm “bộ máy thuế” thân thiện với nhiều ưu đãi về thuế bất động sản cũng như thuế dành cho các nhà đầu tư định cư hoặc doanh nghiệp,…

Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Síp được xây dựng bởi chính nhóm người này, với mục đích giúp cho những người con Việt sống xa quê có thêm sự kết nối và có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Ngày nay, nhiều người trẻ có xu hướng lựa chọn Síp để du học vì ở đây cũng có hệ thống giáo dục tiêu chuẩn châu Âu và chất lượng đào tạo tốt. Nếu như Canada, Mỹ, Úc,… có chi phí học tập “hơi chát” thì ở Síp chi phí cho việc học tập, ăn ở được đánh giá là quá rẻ so với các khu vực châu Âu. 

Những năm gần đây Síp ngày càng khẳng định vị thế giáo dục và chất lượng đào tạo tốt của nước mình thông qua những chính sách, sự quan tâm của chính phủ dành cho các trường học.

Đặc biệt, du học sinh ở Síp có cơ hội định cư tại đảo Síp sau tốt nghiệp nhờ chính phủ nước này tạo điều kiện ở lại làm việc tại Síp hoặc những cơ hội được làm việc tại các nước EU.

Đối với nhóm người diện xuất khẩu lao động thì đây là một bộ phận chiếm phần lớn trong cộng đồng người Việt tại Síp và có những đóng góp lớn cho sự phát triển của quốc gia này vì họ đảm nhận những công việc lao động phổ thông như bảo mẫu, nhân viên bán hàng,… và chế độ ưu đãi dành cho họ cũng khá ổn định.

Một số điều cần biết về đảo Síp

Cộng hòa Síp có tên tiếng Anh là Cyprus, có diện tích 9.251 km² và dân số hiện tại là 1.219.426 người (số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc công bố 12/2021 ). Đây là quốc đảo lớn thứ ba nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, thuộc Châu Âu. 

Với vị trí chiến lược nằm ở ngã ba giữa châu Phi, châu Á và châu Âu nên Síp đã trở thành nơi hội tụ của dân cư nhiều nước, đa dạng trong các lĩnh vực văn hóa đời sống.

Cộng hòa Síp theo hiến pháp, người dân sẽ được tự do lựa chọn bất kỳ tôn giáo nào. Đa số người dân bản địa là thành viên của Giáo hội Hy Lạp chính thống. Tôn giáo phổ biến thứ 2 là Hồi giáo chiếm khoảng 18%. Các tôn giáo còn lại như Do Thái, Công giáo, Phật giáo, người Armenia hay người Maronite chiếm số nhỏ nhưng họ đều chung sống rất hòa bình. 

Ngoài ra, Síp được thừa hưởng khí hậu đặc trưng của vùng Địa Trung Hải nên có nắng hơn 330 ngày trong năm, ngay cả mùa đông cũng có mặt trời chiếu sáng. Điều thú vị tại đây chính là tuyết chỉ có trên đỉnh núi cao nhất nằm ở giữa cách đảo khoảng 2000m với mực nước biển.

Nhà đầu tư cần hỗ trợ thông tin về đảo Síp cũng như chương trình mua bất động sản nhận thẻ xanh của quốc gia này vui lòng liên hệ qua hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *