Chạy đua tiêm vaccine COVID-19: Đảo Síp sẽ “về đích” đúng hạn

Tiêm vaccine covid-19 tại đảo Síp được dự đoán sẽ sớm hoàn thành mục tiêu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra vào giữa năm 2022.

Theo mục tiêu mà WHO đặt ra vào tháng 10/2021, các quốc gia trên Thế giới cần đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 ít nhất là 70% vào giữa năm 2022. Tuy nhiên theo phân tích và dự báo của tổ chức thống kê Our World in Data (OWD), có khoảng hơn 100 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu trên.

Hiện có chưa đến 50 quốc gia đã hoàn thành xong mục tiêu của WHO. Nhiều quốc gia được dự đoán sẽ khó đạt được mục tiêu này, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Estonia, Jamaica, Nigeria.

Ở một diễn biến khác, đã có nhiều quốc gia châu Âu đạt được mục tiêu này và vẫn tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng. Trong khi đó Síp cùng với Hy Lạp, Nga, Ả rập Saudi được OWD dự đoán sẽ nằm trong nhóm các quốc gia tiếp theo hoàn thành cột mốc này.

người dân tiêm vaccine covid-19 đảo síp

Nhận định trên được đưa ra từ việc tính toán tốc độ tiêm chủng của các quốc gia và giả định rằng tốc độ trên sẽ được duy trì ổn định từ nay đến giữa năm 2022. OWD nhấn mạnh rằng dự đoán của họ không tính đến các yếu tố đột xuất có thể làm giảm tốc độ tiêm chủng, như thiếu hụt nguồn cung vaccine hay các thay đổi về chính sách của các chính phủ.

Theo Chính quyền Síp, tính đến cuối năm 2021, tiêm vaccine COVID-19 tại đảo Síp đã đạt khoảng 69.6% dân số (ít nhất 2 mũi). Nếu chỉ tính riêng ở người trưởng thành, con số này là 83%. Với các nhóm tuổi trẻ hơn, 16-17 tuổi và 12-15 tuổi, tỷ lệ này lần lượt là 48.1% và 36.3%.

Tính đến ngày 31/12/2021, đã có tổng cộng 297.589 người đảo Síp đã được tiêm mũi thứ 3, chiếm khoảng 1/4 dân số. Việc tiêm chủng cho đối tượng trẻ từ 5-11 tuổi cũng đang được khởi động, càng tạo theoe niềm tin về việc sớm đạt được mục tiêu mà WHO đặt ra.

Những tiến triển tốt đẹp của chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 được cho là sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành công của các chính sách khôi phục kinh tế mà đảo Síp đã triển khai từ cuối năm 2021. Quốc đảo Địa Trung Hải này, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ du lịch, đã phải chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *