Cuộc sống ở Síp có an toàn không? Cái nhìn toàn cảnh cho người Việt

Cuộc sống ở Síp luôn được báo chí ca tụng là an toàn và đầy đủ nhất. Vậy sự thật có phải như vậy không? Cuộc sống của người Việt ở đây như thế nào? Dưới đây là cái nhìn toàn cảnh về độ an toàn của đảo quốc này.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống ở Síp đối với một người nước ngoài. Chúng tôi xem xét từng khía cạnh về độ an toàn của Síp để bạn có thể quyết định xem hòn đảo xinh đẹp này có phải là nơi phù hợp với bạn hay không.

Đánh giá độ an toàn khi sống ở Síp

cuộc sống ở síp an toàn với người dân và du khách

Cuộc sống ở Síp: Rủi ro tổng thể – Thấp 

Síp là một trong những nơi an toàn nhất ở Châu Âu. Tỷ lệ tội phạm rất thấp. Cụ thể, Síp có chỉ số hòa bình năm 2022 ở nhóm cao, xếp hạng 67 thế giới. Ngoài ra, Síp cũng được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF đánh giá nằm trong các nước có môi trường sống cho trẻ em tốt nhất thế giới.

So với các nước châu Âu khác có quy mô tương tự, tội phạm bạo lực Síp cũng ít hơn. Tất nhiên, với số lượng khách du lịch khổng lồ hàng năm, Síp vẫn tồn tại những trường hợp tội phạm đường phố và trộm cắp nhỏ.

Nhưng nhìn chung, Síp là một nơi an toàn và yên bình để sống.

Rủi ro di chuyển – Thấp

Taxi và các loại phương tiện giao thông khác thường an toàn ở Síp. Hầu hết các phương tiện đều hiện đại và đáng tin cậy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương tiện di chuyển tại Síp ở bài viết này.

Rủi ro thiên tai – Thấp

Hầu như cuộc sống ở Síp không bao giờ phải hứng chịu thiên tai nặng nề. Tuy nhiên, những chấn động nhỏ thỉnh thoảng cũng xảy ra.

Trong trường hợp xảy ra thiên tai, hãy làm theo lời khuyên của chính quyền địa phương.

Rủi ro móc túi và trộm cắp vặt – Trung bình

Tình trạng móc ví, giật túi xách và trộm cắp vặt thỉnh thoảng vẫn xảy ra và đã được báo cáo. Ngoài ra cũng tồn tại các trường hợp trộm cắp đồ có giá trị khi không có người trông coi. Đặc biệt là trong những ngày lễ và mùa hè khi số lượng khách truy cập tăng lên

Vì vậy, hãy thận trọng khi xử lý tiền bạc hoặc các đồ vật quan trọng khác khi có cuộc sống ở Síp.

Rủi ro khi sống ở Síp một mình – Thấp

Đối với những người đi du lịch hoặc có cuộc sống ở Síp một mình, cuộc sống của bạn vẫn luôn an toàn dù là nam hay nữ, người nước ngoài hay công dân Síp. Miễn là bạn không quá bất cẩn và luôn nhận thức được môi trường xung quanh.

Người Síp rất thân thiện với người nước ngoài. Thêm vào đó, hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại Síp. Đây là con số không nhỏ chứng tỏ Síp là điểm dừng lý tưởng cũng là nơi đáng tin cậy khi cần giúp đỡ tại Síp.

Rủi ro về xung đột và an ninh – quân sự của Síp – Trung bình

Bảng xếp hạng quốc gia hòa bình nhất thế giới 2022 cho thấy các điểm số về xung đột và an ninh của Síp cũng gần như tương ứng với thứ hạng tổng của họ, lần lượt là 68 và 67. Tuy không dẫn đầu nhưng vẫn trụ vững ở nhóm có chỉ số tốt.

Cũng theo bảng xếp hạng, chỉ số quân sự hóa của Síp cao vượt trội, đạt hạng 38 thế giới. Điều này cho thấy rằng dù hạn chế về quy mô dân số lẫn diện tích tự nhiên, đảo ngọc vẫn có những chính sách phù hợp về quốc phòng và an ninh, giúp bảo vệ các lợi ích công dân và cuộc sống ở Síp trước mọi thách thức trong khu vực.

Vậy… cuộc sống ở Síp có an toàn không?

Dựa vào những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng cuộc sống ở Síp rất an toàn.

Nhìn chung, cuộc sống ở Síp khá tuyệt vời. Hòn đảo luôn tràn ngập ánh nắng, thân thiện. Thuế suất và chi phí sinh hoạt cũng mềm hơn so với ở Vương quốc Anh dù tiêu chuẩn sống ngang nhau.

Tuy có một số vấn đề với tình trạng móc túi cùng trộm cắp nhưng chỉ xảy ra mạnh ở các kì nghỉ lễ và mùa du lịch cao điểm. Mọi chuyện sẽ suôn sẻ một khi bạn cẩn thận về tài sản vào những ngày này.

người lớn và trẻ em hạnh phúc khi có cuộc sống ở Síp

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để định cư đảo Síp?

Người nước ngoài được phép nhận thẻ xanh Síp định cư vĩnh viễn cho cả 3 thế hệ gia đình khi đầu tư vào bất động sản từ 300.000 EUR tại quốc đảo thiên đường này.

Bên cạnh môi trường an sinh tiêu chuẩn cao cùng lợi ích kinh tế lớn, nhà đầu tư cùng gia đình còn có cơ hội nhập quốc tịch Síp và chính thức trở thành công dân EU với lộ trình rõ ràng sau 7 năm giữ thẻ xanh.

Hệ thống giáo dục tại Síp có chất lượng không?

Sở hữu tiêu chuẩn giáo dục tuyệt vời, thứ hạng giáo dục cao cùng chi phí học tập hợp lý, hòn đảo xinh đẹp này đã trở thành một điểm đến đáng mơ ước cho cả cơ hội học tập và làm việc. Vị trí địa lý của quốc gia và tư cách thành viên EU của Síp mang lại nhiều lợi ích khác nhau, đặc biệt là cho các gia đình và sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu muốn có được bằng cấp theo tiêu chuẩn của EU.

Tìm hiểu giáo dục Síp từ mẫu giáo đến đại học ở đây.

Chi phí cho y tế của người nước ngoài tại Síp có đắt không?

Síp luôn được đánh giá là một quốc gia sở hữu hệ thống y tế GESY ưu việt và tốt nhất Châu Âu. Vào tháng 6/2019, một hệ thống y tế quốc gia mới, được gọi là GESY/GHS, đã được triển khai tại Síp. Chương trình bảo hiểm y tế toàn dân này được khởi động nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hiệu quả và hợp túi tiền cho công dân và thường trú nhân Síp.