Đảo Síp sử dụng ngôn ngữ gì?

Síp được biết đến là một trong những quốc đảo có điều kiện sống lý tưởng, chất lượng tốt, đặc biệt là nhiều ưu đãi dành cho các đối tượng định cư. Ngôn ngữ tại quốc đảo này cũng đa dạng và phong phú. Thuận lợi cho việc giao lưu phát triển văn hoá.Đảo Síp sử dụng ngôn ngữ gì

Các ngôn ngữ phổ biến ở đảo Síp

Tiếng Hy Lạp hiện đại và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là hai ngôn ngữ chính thức tại Síp. Những ngôn ngữ này được chính phủ, tòa án, cơ quan hành chính, truyền thông và các viện giáo dục của Síp sử dụng.

Trong khoảng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên tiếng Hy Lạp được sử dụng rộng rãi ở Síp. Tuy nhiên, trải qua nhiều thế kỷ phát triển và bị ảnh bởi các ngôn ngữ cùng nền văn hoá khác nhau. Mà tiếng Hy Lạp cổ đại đã khác đáng kể với tiếng Hy Lạp hiện đại.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng miền bắc vào năm 1974. Síp được chia thành quốc gia có hai ngôn ngữ. Ở phía bắc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và còn ở phía nam nói cả tiếng Hy Lạp lẫn Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ là tiếng phổ thông được sử dụng tại Síp. Bên cạnh hai ngôn ngữ chính này, người dân trên đảo Síp còn sử dụng một số loại ngôn ngữ khác như là:

Tiếng Armenia

Tiếng Armenia được nói bởi các dân tộc Armenia sống ở Síp từ thế kỷ thứ 6. Hiện tại, có khoảng 3.000 người ở Síp nói tiếng Armenia là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Nhiều người Armenia có thể nói được hai thứ tiếng Armenia và Hy Lạp.

Tiếng Ả Rập Síp

Tiếng Ả Rập Síp được sử dụng bởi những người dân Ả Rập sống ở Síp. Ngôn ngữ này đang chết dần và chỉ được khoảng 900 người Síp sử dụng. Hầu hết là những người trên 30 tuổi mới có thể nói ngôn ngữ này.

Kurbetcha

Kurbetcha là một ngôn ngữ thiểu số của Síp. Được sử dụng bởi những người Romani sống ở các vùng phía bắc của đất nước. Ít người biết về ngôn ngữ này và nó không được luật pháp nước này bảo vệ.

Ngoại ngữ phổ biến tại Síp

Theo dữ liệu thống kê cho biết tiếng Anh, Nga, Ukraina, Rumani, Bungari… là những ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Síp. Trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh khi có hơn 73% người Síp nói được ngôn ngữ này. Ngoại ngữ này cũng được sử dụng nhiều ở các bảng hiệu đường phố, quảng cáo và thông báo công cộng trong nước.

Tiếng Anh cũng là ngoại ngữ là bắt buộc trong các trường học ở Síp. Từ năm 9 tuổi, nhiều trẻ em Síp phải học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Bọn trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp hàng ngày với gia đình. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nga được sử dụng nhiều giữa các dân tộc thiểu số của đất nước. Cư dân và công dân của các nước hậu Xô Viết, người Hy Lạp Pontic. 12% người Síp sử dụng Tiếng Pháp và 5% là tiếng Đức.

Xem thêm Chương trình thẻ xanh Síp khác gì với thẻ xanh Malta

Trên đây là những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi đảo Síp sử dụng ngôn ngữ gì? Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *