Đầu tư vào Síp chịu những khoản thuế bất động sản Síp nào?

Mua bất động sản ở Síp không chỉ là một xu hướng ưa thích theo sau bởi những người giàu có, mà còn là một công cụ đầu tư sinh lời. Bằng cách mua tài sản dân cư hoặc thương mại, một nhà đầu tư nước ngoài có thể đủ điều kiện để có được quyền công dân của Síp.

thue bat dong san sip
Thuế bất động sản Síp có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài

Thuế VAT được tính trong trường hợp mua bất động sản ở Síp, theo đó, việc mua bất động sản ở Síp phải chịu thuế VAT với thuế suất 19% . Kể từ tháng 6 năm 2012, tỷ lệ giảm 5% được áp dụng trong trường hợp mua một tài sản mới. Đảo Síp được đánh giá là một trong những quốc gia có thuế bất động sản thấp nhất châu Âu.

Điều kiện giảm thuế VAT bất động sản:

– Tài sản có được là nơi cư trú chính của người nộp đơn trong lãnh thổ của quốc đảo
– Người nộp đơn không sở hữu bất kỳ mục bất động sản nào khác được mua trước đây với thuế suất 5% VAT
– Bất động sản chỉ được sử dụng như một nơi cư trú, và không phải là một nguồn thu nhập (ví dụ, bằng cách cho thuê cho bên thứ ba)

Đặc thù của thuế suất VAT được giảm:

– Tỷ lệ giảm áp dụng cho 200 m2 đầu tiên. Diện tích được xác định bởi các kế hoạch kiến ​​trúc được phê duyệt bởi các cơ quan chính thức tại Cộng hòa Síp
– Nếu người mua đã mua một tài sản mới, đã trả VAT và không sử dụng nhà ở, thì trong trường hợp bán tài sản, người đó có thể lấy lại toàn bộ số tiền thuế đã trả
– Trong trường hợp người mua tận dụng tỷ lệ giảm khi mua nhà, nhưng không sử dụng bất động sản này làm nơi cư trú chính trong nước trong mười năm hoặc từ bỏ quyền sở hữu của mình (bằng cách cho thuê hoặc bán lại), người đó phải bù cho khoảng cách giữa thuế suất.

Thời hạn 10 năm được tính bắt đầu từ ngày chủ sở hữu bất động sản tham gia sở hữu thực tế. Trong vòng 30 ngày sau khi thay đổi nơi cư trú chính hoặc từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản thực, chủ sở hữu bất động sản có nghĩa vụ phải nộp đơn cho dịch vụ thuế để tính khoảng cách phải trả. Khi tính toán tỷ lệ có hiệu lực tại thời điểm giao dịch được tính đến. Ngoại lệ:cái chết của người nộp đơn; chuyển nhượng bất động sản cho một đứa trẻ trên 18 tuổi, với điều kiện là trước đó anh ta không mua bất động sản với mức thuế VAT giảm.

Phí chuyển nhượng tài sản

Phí tài chính này sẽ được trả cho Sở đất đai để đảm bảo quyền sở hữu miễn phí được giao cho người mua. Thuế được thanh toán ở giai đoạn cuối của giao dịch, khi người mua đã thanh toán đầy đủ cho giao dịch mua và nhận được sự cho phép của chính quyền địa phương để chuyển quyền sở hữu trong tòa nhà được chỉ định.

Phí chuyển nhượng không được tính khi mua một tài sản mới và chỉ được trả cho bất động sản mua trên thị trường thứ cấp.Theo luật pháp hiện hành của người Síp, phí chuyển nhượng tài sản giảm 50%.

– Dưới 85.430 EUR = 3%
– Từ 85.439 EUR đến 170.860 EUR = 5%
– Từ 170.861 EUR = 8%

Tem đóng thuế

Phí tài chính được thanh toán khi bất động sản được mua ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đây là một khoản thanh toán một lần. Số tiền thuế phụ thuộc vào giá trị của tài sản:
– 15% thuế nếu tài sản có giá dưới 171.000 EUR
– Thuế 2%, nếu tài sản có giá hơn 171.000 EUR

Thuế đô thị

Đó là một khoản thuế hàng năm được chính quyền địa phương tính để cung cấp các dịch vụ và tiện nghi công cộng (từ chối thu tiền, sắp xếp các phương tiện giải trí, chiếu sáng đường phố). Số tiền thuế được tính trong từng trường hợp riêng lẻ và phụ thuộc vào kích thước của tài sản.

Thuế hàng năm đối với bất động sản

Kể từ năm 2017, những người sở hữu bất động sản ở Síp không phải nộp thuế bất động sản.

Thuế lợi nhuận

Thuế Síp được tính trên thu nhập mà một cá nhân nhận được từ việc bán bất động sản ở Síp. Ngoài ra, các mặt hàng chịu thuế bao gồm thu nhập nhận được từ việc bán cổ phần của một pháp nhân sở hữu bất động sản trên lãnh thổ của nước cộng hòa. Thuế suất là cố định và lên tới 20%.

Cơ sở chịu thuế được tính sau khi khấu trừ thu nhập bán hàng, giá mua và các chi phí bổ sung, có thể điều chỉnh theo lạm phát. Ngoài ra, các khoản thu nhập khác được coi là không phải chịu thuế nhưng có liên quan trực tiếp đến việc bán bất động sản (ví dụ: chi phí tiếp thị, lãi cho khoản vay).

Nếu tài sản được mua trước năm 1980, giá thị trường được lấy để tính toán, có liên quan đến tài sản kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1980.

Chi phí duy trì một tài sản ở Síp

  • Thuế thành phố (nộp hàng năm);
  • Thuế nước thải (nộp hàng năm);
  • Thanh toán tiền điện, nước;
  • Chi phí hộ gia đình để bảo trì khu phức hợp;
  • Chi phí liên quan cho việc duy trì hồ bơi và dịch vụ làm vườn (trong trường hợp sở hữu nhà riêng).

Chi phí gia đình ở Síp có liên quan đến việc duy trì khu phức hợp. Số tiền thanh toán hàng tháng dao động từ 30 EUR đến 200 EUR. Số tiền được tính toán trong từng trường hợp riêng lẻ và phụ thuộc vào số lượng công việc liên quan đến việc giữ lãnh thổ của khu phức hợp trong điều kiện thích hợp. Các chi phí gia đình bao gồm làm sạch lãnh thổ liền kề, công trình vườn, cung cấp nước và điện cho các cơ sở chung, làm sạch hồ bơi, hướng dẫn khách và dịch vụ bảo vệ (nếu có).

Síp đang cung cấp một môi trường thuế thuận lợi. Thuế bất động sản Síp có nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đầu tư đảo Síp nhận quyền cư trú, quyền công dân châu Âu đang nhận được sự quan tâm của người Việt.

Đăng ký ngay để nhận thông tin miễn phí:

du an domus

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *