Du lịch sức khỏe ở Síp: Xu hướng lên ngôi hậu Covid

Với những ưu thế vượt trội về tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống, Síp hoàn toàn có lợi thế để phát triển du lịch sức khỏe. Hình thức du lịch sức khỏe ở Síp – nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe toàn diện cả về thể chất – tinh thần, đang trở thành xu hướng tại đây.

Du lịch sức khỏe là gì?

Đại dịch COVID-19 đã nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhiều khía cạnh của sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe có thể được hiểu là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần, xã hội, chứ không chỉ đơn thuần đề cập đến tình trạng không bệnh tật.

Du lịch sức khỏe ở Síp
Du lịch sức khỏe “nở rộ”

Du lịch sức khỏe ( hay còn gọi là Wellness tourism) cũng có thể được hiểu là một định hướng nhằm tối ưu hóa sức khỏe, hạnh phúc của một người, trong đó cơ thể, tâm trí cùng tinh thần được hòa nhập một cách tổng thể, để sống trọn vẹn hơn. COVID-19 đã tác động xấu đến tất cả các khía cạnh này của sức khỏe.

Nhiều chuyên gia du lịch đã phát biểu rằng sẽ có một sự gia tăng đáng kể đối với các chuyến du lịch đến các điểm đến chăm sóc sức khỏe khi các biện pháp cách ly được nới lỏng. Mọi người đang theo đuổi các hoạt động du lịch chăm sóc sức khỏe, đi du lịch để bổ sung sức khỏe tâm – thân, tìm kiếm những cách mới để được khỏe mạnh và suy ngẫm về những ý nghĩa mới của cuộc sống hậu đại dịch. Vì vậy, nhu cầu về những chuyến đi tăng cường miễn dịch vì lý do phòng ngừa hoặc phục hồi sẽ tăng mạnh.

Với ưu thế về thiên nhiên, môi trường và dịch vụ, du lịch sức khỏe ở Síp đang là một xu hướng không thể bỏ qua.

Lĩnh vực du lịch sức khỏe ở Síp đang được phát triển tích cực

Ngày nay Síp là một điểm đến đang phát triển của ngành du lịch sức khỏe. Hòn đảo này mới bước ra đấu trường quốc tế, nhưng chất lượng dịch vụ đã có thể cạnh tranh với “những gã khổng lồ” như Đức, Mỹ, Canada, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hay Trung Quốc.

Síp sở hữu hệ thống y tế Gesy miễn phí (dành cho công dân và cư dân Síp) với các bác sĩ và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới sẵn sàng chăm sóc cả thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân. Các phòng khám công và tư ở Síp hợp tác với các bác sĩ chuyên khoa từ Israel, họ học hỏi từ người Israel, mua thiết bị, trao đổi thông tin có giá trị.

Bên cạnh các liệu pháp y học, du lịch sức khỏe ở Síp còn được săn đón nhờ vào liệu pháp trị liệu bằng đường biển bao gồm trị liệu bằng nước biển, rong biển, bùn trị liệu kết hợp các hoạt động thư giãn trên biển.

Du lịch sức khỏe ở Síp
Hoạt động thư giãn trên biển

Các liệu trình với nước biển nóng giúp giải quyết các vấn đề về cột sống, làm cho da đàn hồi và đạt được hiệu quả chống lão hóa da. Tảo quấn trẻ hóa, làm săn da và các mô dưới da, giải quyết vấn đề về lưu thông máu. Bùn giúp phục hồi hậu chấn thương, và không khí trên biển giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm lo âu. Liệu pháp này tăng khả năng phục hồi cơ thể, thư giãn tâm trí cho các du khách lựa chọn du lịch sức khỏe ở Síp.

Dưới đây là một số lợi thế đáng kể của du lịch sức khỏe ở Síp khi được đặt lên bàn cân với các quốc gia nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng khác như Đức, Israel hay thậm chí là Mỹ:

  1. Chi phí bảo hiểm cho người nước ngoài ở Síp thấp hơn nhiều so với ở Đức hoặc Israel. Đồng thời, chất lượng dịch vụ y tế cũng ở mức tương đương.
  2. Nếu bệnh nhân không thể được hỗ trợ đầy đủ ở Síp, hoặc việc phục hồi chức năng đòi hỏi các điều kiện đặc biệt, họ sẽ được gửi đến các quốc gia EU khác để được điều trị thêm và khoản này được bao gồm trong chi phí bảo hiểm.
  3. Hệ thống y tế Gesy miễn phí không chỉ được cung cấp cho những người có quốc tịch mà còn cung cấp cho thường trú nhân Síp.
  4. Khí hậu của hòn đảo vô cùng ôn hòa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bờ biển luôn ấm áp vào mùa đông, nhiệt độ trung bình trong những tháng mùa đông từ 10 đến 20 độ. Vào mùa hè, không khí mát mẻ, đặc biệt chất lượng không khí trên các vùng núi sạch sẽ, có khả năng chữa bệnh. Đây là điểm mấu chốt đối với những người cần cân bằng tâm – thân.
  5. Hệ sinh thái ở Síp tuyệt vời. Trên đảo không có nhà máy sản xuất cũng như số lượng lớn ô tô. Do đó, không chỉ vùng ngoại ô và ven biển, ngay cả không khí thành phố cũng dễ chịu.
  6. Tình trạng sức khỏe toàn dân tốt. Người dân trên đảo hiếm khi bị ốm vì không có quá nhiều vi rút và các bệnh truyền nhiễm khác. Mặt trời và không khí mặn khử trùng môi trường, vì vậy những người có khả năng miễn dịch yếu chắc chắn nên đến thăm Síp.
  7. Môi trường yên tĩnh. Một trong những giai đoạn quan trọng của việc điều trị và phục hồi tâm – thân là tâm trạng tốt và sự bình yên trong nội tâm. Ở Síp yên tĩnh, hầu như lúc nào cũng có nắng, người dân thân thiện.
  8. Ngành dịch vụ sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cyprus là một hòn đảo đa quốc gia. Ngoài tiếng Hy Lạp cùng tiếng Anh, tiếng Nga và các ngôn ngữ châu Âu khác cũng thường xuyên được sử dụng. Điều này trở thành một lợi thế không thể phủ nhận để phát triển du lịch sức khỏe ở Síp.

Phát biểu vào 2/6, Bộ trưởng Du lịch Savvas Perdios cho biết Síp đang nỗ lực và có đủ khả năng để trở thành một điểm đến tôn trọng môi trường bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa, giải quyết các vấn đề về khí hậu cũng như bảo vệ 38% môi trường tự nhiên trên đảo, cao hơn so với mức trung bình của Châu Âu là 26%.

Được biết, bãi biển Malama của Síp là bãi biển thứ hai trong Châu Âu không còn nhựa và vi nhựa. Đây là một thành tích rất đáng tự hào. Hiện tại, Síp đang tập trung vào Ayia Napa và Paralimni. Các cơ quan chính quyền cũng đang nỗ lực để có 100 doanh nghiệp, bao gồm khách sạn, quán bar, nhà hàng, hiệp hội và trường học, cam kết giảm thiểu nhựa, khử nhựa.

Du lịch sức khỏe ở Síp
Bãi biển Malama, Síp

Sau 2 năm đóng cửa do đại dịch Covid-19, ngành du lịch Síp đang dần khởi sắc. Bộ trưởng Du lịch cho biết, tất cả các bên liên quan bao gồm nhà nước và tư nhân đều đang nỗ lực để đưa doanh thu và lượng khách quay trở lại như mức trước đại dịch.

Việc phát triển loại hình du lịch sức khỏe ở Síp sẽ làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ cho du khách trong và ngoài nước, kéo dài thời gian lưu trú, thúc đẩy chi tiêu của khách hàng.