Hệ thống giáo dục Síp đầy quy chuẩn và chất lượng

Được phân bổ hợp lý và đầu tư kỹ lưỡng, hệ thống giáo dục Síp được xếp hạng thứ 19 trên toàn thế giới, vượt qua tất cả các quốc gia Châu Âu khác. 

Kế hoạch phát triển của hệ thống giáo dục Síp 

Các chương trình do chính phủ Síp đệ trình thông qua “Kế hoạch Quốc gia về Phục hồi và Bền vững” đã được phê duyệt, báo hiệu một tương lai tươi sáng cho nền giáo dục Síp.

Trong giai đoạn 2021-2026, số tiền 1.23 tỷ euro sẽ được sử dụng cho Kế hoạch Quốc gia về Phục hồi và Bền vững của Síp. Một phần đầu tư không thể thiếu của chương trình này là nền giáo dục với số vốn đầu tư là gần 100 triệu euro.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng từ phía chính phủ, hệ thống giáo dục Síp đang nỗ lực đưa công nghệ kỹ thuật số và phương tiện điện tử vào ứng dụng có hệ thống trong các trường học cũng như thực hiện các kế hoạch xây dựng mô hình trường học “xanh”, hạn chế đồ nhựa và tăng số đồ dùng thân thiện môi trường.

Được biết, kế hoạch đầu tư này đang được tiến hành và sẽ chuyển đổi các trường học ở Síp theo hướng tích cực trong những năm tới.

Hiện tại, chính phủ vẫn dành hơn 7% GDP để cung cấp đầu tư cho hệ thống giáo dục. Tỷ lệ đầu tư cao, xếp thứ 3 trong Liên minh Châu Âu, chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển.

Giáo dục Síp

Cấu trúc hệ thống giáo dục Síp 

Tại Síp, chương trình giáo dục bắt buộc được áp dụng với trẻ mầm non đến học sinh trung học cơ sở.

Hệ thống giáo dục tại đây được chia thành:

  • Giáo dục mầm non
  • Giáo dục tiểu học
  • Giáo dục trung học
  • Giáo dục sau trung học phổ thông

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non nhằm mục đích phát triển nhân cách của trẻ và cung cấp một môi trường học tập giúp trẻ có thể làm quen với các kiến thức cơ bản, tạo tiền đề cho trẻ khi vào tiểu học.

Trẻ em ở độ tuổi 3 có thể bắt đầu giáo dục mầm non và tiếp tục cho đến khi trẻ 6 tuổi. Giáo dục tiền tiểu học là bắt buộc đối với tất cả trẻ em. Mức độ giáo dục này được cung cấp bởi các trường mẫu giáo và nhà trẻ công và tư.

Các trường mẫu giáo được quản lý bởi Bộ Giáo dục – Văn hóa Síp.

Giáo dục tiểu học

Tương tự với hệ thống giáo dục Việt Nam, giáo dục tiểu học Síp phát triển trẻ em về mặt tình cảm – đạo đức, trí tuệ và cả kiến thức xã hội. Cấp độ giáo dục này cung cấp các kỹ năng đọc viết và làm toán cơ bản, đồng thời cũng chuẩn bị cho học sinh vào cấp trung học cơ sở.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi có thể tham gia giáo dục tiểu học. Trình độ học vấn này là bắt buộc để theo học tại Síp. Sau khi hoàn thành tốt giáo dục cấp tiểu học, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Giáo dục Síp
Giáo dục tiểu học tại Bắc Síp

Giáo dục trung học

Giáo dục trung học tại Síp được chia thành 2 chu kỳ. Mỗi chu kỳ 3 năm.

Trước tiên, tất cả học sinh bắt buộc phải hoàn thành giáo dục trung học cơ sở dành cho trẻ từ 12 – 15 tuổi.

Sau khi hoàn thành giáo dục trung học cơ sở, học sinh có thể lựa chọn tham gia 1 trong 2 hình thức: Trung học phổ thông và trung học kỹ thuật – dạy nghề. Cấp bậc này kéo dài từ 15 – 18 tuổi.

Đối với học sinh lựa chọn giáo dục trung học phổ thông, cấp độ này cung cấp một chương trình giáo dục ba năm bao gồm cả các môn học chính thông thường và các môn học chuyên môn hóa và nâng cao tùy chọn dựa theo khả năng của học sinh.

Thay vì lựa chọn trung học phổ thông, học sinh có thể chọn theo học trung học kỹ thuật – dạy nghề (STVE). Giáo dục chính quy được cung cấp theo hai luồng chính, lý thuyết và thực hành với các chuyên ngành khác nhau trong mỗi luồng. Chứng chỉ tốt nghiệp của STVE tương đương với chứng chỉ trung học phổ thông và những học sinh tốt nghiệp từ các trường kỹ thuật có thể cạnh tranh để có được vị trí học cao hơn với những sinh viên tốt nghiệp từ trung học phổ thông hoặc lựa chọn tham gia lực lượng lao động.

Giáo dục bậc đại học

Giáo dục đại học được cung cấp ở cả các cơ sở công lập và tư thục, ở trình độ đại học và cao đẳng. Ở cấp đại học, có 3 trường đại học công lập và 5 trường đại học tư thục đang hoạt động, trong khi ở cao đẳng có 5 trường công lập và 25 trường tư thục.

Các trường đại học thúc đẩy giáo dục thông qua giảng dạy và nghiên cứu. Trường đại học cũng tham gia các nhiệm vụ khác như tăng cường phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế của Síp. Ba trường đại học của bang là Đại học Síp, Đại học Công nghệ Síp và Đại học Mở Síp. Cả ba trường đại học này đều cung cấp các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đại học Síp
Đại học Síp

Giáo dục sau trung học (không đại học)

Kể từ tháng 9 năm 2012, các cơ sở giáo dục sau trung học đầu tiên đã bắt đầu hoạt động, trên cơ sở thí điểm kéo dài 3 năm, tại Síp. Các Viện Giáo dục và Đào tạo Nghề Sau Trung học (MIEEK) hoạt động như các trường công lập dành cho học sinh tốt nghiệp trung học. Việc lựa chọn học sinh nhập học dựa trên các tiêu chí nhất định.

MIEEK nhằm cung cấp các chương trình học hiện đại và linh hoạt đáp ứng nhu cầu của học sinh tốt nghiệp trung học để học nghề và đào tạo thêm. Tất cả chương trình học đều cung cấp cho học sinh các bài học về công nghệ và có phòng thí nghiệm để thực hành. Học sinh cũng trải nghiệm để đúc kết kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp.

Có thể thấy, về cơ bản, hệ thống giáo dục Síp khá tương tự hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Síp rất chú trọng trong việc rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh/ sinh viên cũng như việc cung cấp nhiều loại trang bị phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu. Đây cũng là điều mà giáo dục Việt Nam đang còn thiếu sót. Những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm “thực chiến” và nền tảng kỹ năng mềm vững chắc sẽ giúp học sinh/ sinh viên gây dựng sự nghiệp và tương lai tốt đẹp hơn.

Chi phí học tập tại Síp

Tuy hệ thống giáo dục Síp có tiêu chuẩn cao nhưng chi phí học tập lại vô cùng hợp lý, thấp hơn so với các nước Châu Âu khác.

Cụ thể, tại quốc gia này, giáo dục nhà nước (trường công) ở tất cả các cấp đều được miễn phí đối với công dân hoặc thường trú nhân Síp. Với các trường tư, mức học phí sẽ dao động tùy theo từng trường.

Học phí của các trường đại học/ cao đẳng tư thục khoảng từ 2.500 đến 8.000 euro. Hầu hết các trường đều có kí túc xá riêng và chi phí ăn ở hàng tháng rơi vào khoảng 150 euro, đây là một mức phí rất rẻ so với các nước Châu Âu khác.

Ngoài ra, các trường cũng dành nhiều suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Các công việc làm thêm ngoài giờ cũng được cho phép. Trung bình 20h/ tuần, sinh viên đã dễ dàng sở hữu khoản thu nhập tối thiểu 600 euro.

Xếp hạng một số trường đại học nổi bật tại Síp 

Một số trường cao đẳng và đại học quốc tế tại Síp cung cấp các chương trình bằng kép, được công nhận hoàn toàn bởi các trường đại học đối tác của Vương quốc Anh và Mỹ.

Dưới đây là bảng xếp hạng quốc tế của các trường đại học hàng đầu tại Síp.

Giáo dục Síp
Các trường đại học top đầu của Síp trên bảng xếp hạng quốc tế

Trên đây là kết quả xếp hạng quốc tế của 2 trường công (đại học Síp, đại học Công nghệ Síp) và 2 trường tư (đại học Nicosia, đại học Cận Đông). Có thể thấy, đại học Síp được xếp hạng cao với vị trí 401, theo sau lần lượt là đại học Công nghệ Síp với vị trí 501, đại học Nicosia xếp hạng 601 và đại học Cận Đông (801). Điều này có nghĩa là cả 4 trường đều lọt top 800 trường đại học danh giá trên thế giới, chứng tỏ nền giáo dục phát triển và chất lượng tại Síp.

Theo thống kê, mức lương khởi điểm trung bình hàng năm cho một sinh viên tốt nghiệp trẻ có bằng Cử nhân ở Síp là 22.800 euro.

Sở hữu tiêu chuẩn giáo dục tuyệt vời, thứ hạng giáo dục cao cùng chi phí học tập hợp lý, hòn đảo xinh đẹp này đã trở thành một điểm đến đáng mơ ước cho cả cơ hội học tập và làm việc. Vị trí địa lý của quốc gia và tư cách thành viên EU của Síp mang lại nhiều lợi ích khác nhau, đặc biệt là cho các gia đình và sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu muốn có được bằng cấp theo tiêu chuẩn của EU.

Nhà đầu tư nếu có thắc mắc hoặc quan tâm về chương trình định cư Síp vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.