Từ A đến Z về giao thông và đi lại trên đảo Síp

Đến đảo Síp định cư có thể sử dụng các phương tiện nào để đi lại? Thuê xe tự lái có được không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết.

Với một trong những tỷ lệ sở hữu ô tô trên đầu người cao nhất thế giới, tự lái xe là lựa chọn đi lại chính của cộng đồng người nước ngoài định cư tại Síp. Một lý do chính là hệ thống giao thông công cộng tại đảo quốc nhỏ bé này khá hạn chế.

Họ không có hệ thống đường sắt. Các dịch vụ như taxi hay xe buýt cũng khá hạn chế khi so với các nước khác. Đặc biệt là khi di chuyển giữa các khu vực trung tâm đô thị lớn.

xe buýt osel đảo síp
Xe buýt thương hiệu OSEL hoạt động tại khu vực thủ đô Nicosia – Síp

Xe buýt trên đảo Síp: đa dạng nhưng…nhiều hạn chế

Có nhiều dạng dịch vụ xe buýt khác nhau tại Síp. Các tuyến buýt nông thông nối các ngôi làng với các thành phố là lựa chọn hạn chế nhất. Thường mỗi tuyến chỉ có từ 1-2 lượt xe mỗi ngày. Các tuyến xe buýt nối các thị trấn và thành phố lớn với nhau có tần suất chuyến cao hơn. Trong khi đó các hệ thống buýt nội đô là có tần suất chuyến cao nhất, đáng tin cậy nhất trên đảo Síp.

Xe buýt tại Síp cũng không được vận hành dưới một thương hiệu chung, mà do mỗi công ty khác nhau thầu các khu vực khác nhau. Ví dụ như xe buýt OSEL tại khu vực Nicosia, hay thương hiệu buýt OSYPA tại Paphos. Vì sự khác biệt này nên rất khó để nắm bắt hết được về ngoại hình các tuyến xe buýt trên đảo Síp. Tuy nhiên bạn có thể nhận ra chúng qua thông tin về điểm đến được dán ở trên kính xe.

Xe buýt tại đảo Síp được vận hành độc lập như nói ở trên. Vì vậy nên người nước ngoài khi đặt chân đến hòn đảo này nếu cần sử dụng xe buýt sẽ phải chủ động kiểm tra thông tin về tuyến, thời gian,…trên các trang web riêng biệt tương ứng với từng hãng buýt. Ngoài ra họ cũng có thể tìm kiếm thông tin và nhờ tư vấn ở các công ty du lịch.

Điều quan trọng nhất cần chú ý là xe buýt trên đảo Síp nhìn chung thường ngừng hoạt động rất sớm vào buổi tối, và số lượng chuyến cũng sẽ giảm mạnh vào cuối tuần. Ngoại trừ một số tuyến cá biệt tăng chuyến và hoạt động rất nhộn nhịp tới tận đêm khuya vào mùa cao điểm du lịch.

xe tắc xi tại đảo síp
Những chiếc xe Mercedes-Benz thuộc nhiều chủng loại khác nhau là thương hiệu phổ biến được các công ty kinh doanh taxi tại đảo Síp lựa chọn

Hệ thống taxi tại đảo Síp

Có một vài dịch vụ taxi đang vận hành tại Síp. Taxi đô thị là loại phổ biến nhất và cung cấp dịch vụ 24/7 tại khắp các thành phố lớn. Mặc dù du khách nước ngoài được khuyến khích đặt xe trước, họ vẫn hoàn toàn có thể vẫy xe ngay trên đường.

Dịch vụ đi taxi chung giữa các thành phố là một hình thức giao thông rất kinh tế. Dịch vụ này tương tự với lựa chọn đi chung xe mà nhiều ứng dụng đặt xe hiện đại cũng đang triển khai. Với dịch vụ này các hành khách có hành trình giống hoặc tương tự nhau sẽ được xếp đi chung trên một chuyến xe buýt. Chi phí sẽ vẫn như một chuyến xe buýt bình thường, nhưng sẽ được chia đều theo lượng hành khách trên xe.

Tự lái xe ô tô là lựa chọn hiệu quả nhất

Lái xe là hình thức di chuyển hiệu quả nhất tại đảo Síp. Ví dụ như giữa Paphos và Nicosia, 2 thành phố lớn của đảo, cách nhau chỉ 2 giờ lái xe.

Hệ thống biển báo giao thông trên đảo Síp thường dưới dạng song ngữ Anh – Hy Lạp, vì vậy sẽ không quá khó khăn để du khách có thể hiểu được. Đường xá trên đảo nhìn chung được duy tu bảo dưỡng tốt, các trạm xăng rải rác rất nhiều. Tình trạng kẹt xe cũng dễ chịu hơn rất nhiều các thành phố lớn tại châu Âu. Chuyện thuê xe tự lái cũng rất dễ dàng và đơn giản.

đường cao tốc tại đảo síp
Hệ thống đường sá tại đảo Síp có chất lượng khá tốt, với hệ thống biển báo có kèm tiếng Anh dễ hiểu

Đấy là những mặt tích cực. Về mặt tiêu cực, trên thực tế đảo Síp vẫn có khoảng 1/3 chiều dài đường xá chưa được trải thảm. Dù nhìn chung chúng vẫn đủ dễ chịu để có thể đi qua bình thường, nhưng nếu là du khách tốt nhất bạn nên nhờ người địa phương tư vấn cho mình một tuyến đường đẹp nhất trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình.

Các tài xế đến từ EU hoặc sở hữu bằng lái quốc tế có thể thoải mái lái xe cho đến khi bằng hết hạn. Trong khi đó tài xế đến từ một số quốc gia “ưu tiên” có thể thoải mái lái xe hợp pháp tại Síp trong 6 tháng. Danh sách này gồm: Mỹ, Canada, Nam Phi, New Zealand và Australia. 

Đảo Síp cũng rất “thân thiện” với người đi xe đạp

Đạp xe đạp để di chuyển trên đảo Síp là một lựa chọn đi lại rất hợp lý. Bởi với hòn đảo nhỏ bé này, khoảng cách giữa các địa điểm cần đến với nhau thường rất ngắn. Bạn sẽ không được lái xe đạp trên các tuyến đường lớn, tuy nhiên thường sẽ có các hệ thống đường phố bình thường chạy song song với chúng và cho phép xe đạp di chuyển.

Thủ đô Nicosia được đánh giá là một trong những thành phố thân thiện nhất cho người đi xe đạp. Tại thành phố này, người đi xe đạp có thể di chuyển trên hệ thống làn đường dành riêng cho mình. Ngoài ra Nicosia cũng triển khai hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh được gọi là Nextbike. Với dịch vụ này, bạn có thể tới một trong 40 trạm cho thuê xe trên khắp thành phố để mượn xe đạp.

sân bay larnaka đảo síp
Toàn cảnh sân bay quốc tế Larnaka

Di chuyển bằng đường hàng không tại đảo Síp

Larnaka và Paphos là 2 sân bay quốc tế du khách có thể lựa chọn làm điểm hạ cánh khi đến với đảo Síp. Do diện tích hạn chế của hòn đảo nên các chuyến bay quốc nội duy nhất cũng chính là giữa 2 sân bay này với nhau.

Di chuyển đường biển tại Síp

Có rất nhiều tuyến du thuyền lớn hoạt động tại Síp. Ngoài ra du khách nước ngoài còn có thể lựa chọn dịch vụ du lịch đến các hòn đảo lân cận trên các con tàu nhỏ hơn. Vì vậy mà du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn du lịch trong ngày vòng quanh đảo Síp bằng đường biển.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.