Hướng dẫn quy trình mua bất động sản Síp

Quy trình mua bất động sản Síp khá lạ đối với công dân không thuộc EU. Vì vậy, cần phải nắm rõ quy trình mua bất động sản Síp để đảm bảo diễn ra suôn sẻ, tránh mọi cạm bẫy tiềm ẩn. Vì vậy, dưới đây là tổng quan thị trường bất động sản và quy trình mua bất động sản Síp chi tiết.

Tình hình thị trường bất động sản Síp 

Thị trường bất động sản của Síp được phân chia thành hai khu vực chính – các trung tâm đô thị của Nicosia, Limassol và Larnaca, và các khu vực nghỉ dưỡng ven biển của Paphos và Famagusta, nơi nhận thấy nhu cầu đặc biệt từ những người nước ngoài muốn đắm mình trong ánh nắng mặt trời.

Chủ tịch Hội đồng Đăng ký Đại lý Bất động sản Marinos Kineyirou cho biết: “Thị trường bất động sản đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, cả trong thời kỳ đại dịch và trong giai đoạn bất ổn mới này. Chúng tôi lạc quan rằng thị trường sẽ một lần nữa phục hồi mà không có bất kỳ tác động xấu nào.”

Theo đó, doanh số bán bất động sản ở Síp đạt 1,3 tỷ euro trong quý đầu tiên của năm 2022, theo một báo cáo của cơ quan đăng ký đất đai.

Theo số liệu, có tổng cộng 5.258 giao dịch mua bán bất động sản diễn ra trong thời gian này tại Síp, với tổng giá trị giao dịch đạt 1,272 tỷ euro. Đồng thời, dữ liệu cho thấy nhu cầu về căn hộ tăng lên đáng kể, điều này cũng đã được dự đoán trong năm trước. Đáng chú ý là Paphos đã ghi nhận số lượng bán nhà cao nhất (247 giao dịch), nhiều hơn bất kỳ quận nào khác.

Cụ thể:

Ở Paphos, có 887 vụ mua bán bất động sản, trong khi tổng giá trị của chúng đạt 186 triệu euro.

Tại Nicosia, tổng cộng 1.574 giao dịch đã được ghi nhận, với tổng giá trị là 313 triệu euro. Khối lượng giao dịch lớn nhất liên quan đến căn hộ (536) và lĩnh vực nông nghiệp (472).

Tại Limassol, cả tổng số doanh thu (1.581) và tổng giá trị của chúng, tổng cộng lên tới 573 triệu euro, đều cao hơn bất kỳ quận nào khác. 

Ở Larnaca, có 958 vụ mua bán bất động sản với tổng giá trị 145 triệu euro.

Cuối cùng, tại Famagusta, 258 giao dịch đã được ghi nhận, với tổng giá trị là 54 triệu euro.

Chủ tịch hội đồng Marinos Kineyirou nhận định: “Dữ liệu một lần nữa chứng minh khả năng phục hồi của thị trường, cũng như niềm tin vào lĩnh vực này của cả người mua bất động sản Síp và nước ngoài.

Dựa vào các chỉ số trên, có thể thấy rằng nhu cầu mua căn hộ đặc biệt cao, với cả công dân Síp và nhà đầu tư nước ngoài. Đây chắc chắn là một thị trường đầu tư tiềm năng sắp tới. 

Cũng theo chỉ số, giá bất động sản tăng 1% đối với nhà ở và 6,3% đối với căn hộ khi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cả thị trường bất động sản tổng cộng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng trưởng GDP của Síp trong cùng khoảng thời gian.

Đồng thời, chi phí xây dựng tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2021, điều này chắc chắn sẽ được kéo theo giá bất động sản tăng cao, đặc biệt là trong những tháng tới.

Về sự quan tâm của người nước ngoài, điều này dự kiến sẽ tiếp tục tăng do số lượng lao động quốc tế đã chuyển đến Síp hoặc đang có kế hoạch đầu tư bất động sản (đặc biệt là căn hộ) trong ngắn hạn đến trung hạn ngày càng tăng.

Chi phí ước tính khi mua bất động sản tại Síp 

Chi phí để mua căn hộ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào vị trí. Ví dụ: các vị trí đắc địa như thủ đô Nicosia và vùng làm rượu vang thời thượng Limassol đắt hơn những nơi khác. Ngoài ra nó còn là sự khác biệt về vị trí gần trung tâm thành phố hay không.

Giá bất động sản tại Síp
Bảng so sánh giá bất động sản của 4 thành phố chính tại Síp

*Lưu ý: Giá bất động sản chỉ mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Số liệu được tham khảo từ website Numbeo.com.

Có thể thấy, giá nhà tại Limassol hiện đang cao nhất so với 3 thành phố còn lại. Theo sau đó là thủ đô Nicosia, nơi đây có sự khác biệt khá rõ về giá cả giữa vị trí trung tâm và ngoại thành. Giá nhà tại Paphos và Larnaca khá hợp lý, không chênh lệch nhiều giữa vị trí trung tâm và ngoại thành.  

Những thành phố tại Síp nên đầu tư bất động sản 

Mỗi thành phố tại Síp để lại cho du khách những ấn tượng khác nhau. Hiểu đặc trưng của từng thành phố sẽ giúp nhà đầu tư có quyết định đúng đắn hơn về việc lựa chọn vị trí cho bất động sản mong muốn. 

Dưới đây là top 5 thành phố nổi bật tại Síp và đặc trưng: 

Thủ đô Nicosia   

Thành phố thủ đô của Síp nằm cách bờ biển 50km. Nicosia ẩn chứa những bức tường cổ xưa lộng lẫy, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Du lịch phát triển khiến nơi đây là một trong những thành phố thịnh vượng, sầm uất nhất tại Síp. Đối với những ai yêu thích cuộc sống thành phố, Nicosia sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Nicosia
Thủ đô Nicosia, Síp

Limassol

Trên bờ biển phía nam, Limassol là thành phố lớn thứ hai và cũng là trung tâm tài chính kinh tế của Síp. Ngoài ra, vùng Limassol nổi tiếng là trung tâm của các địa điểm giải trí, chẳng hạn như những xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất cả nước, các khách sạn, nhà hàng, quán bar và các địa điểm vui chơi đều nằm trong khu vực này.

Limassol
Limassol, Síp

Paphos 

Paphos được biết đến như một trung tâm văn hóa và lịch sử của Síp. Từng là Thủ đô Văn hóa của Châu Âu, thành phố này mang đến sự kết hợp của nhiều bối cảnh, từ các khu nghỉ dưỡng hiện đại cạnh biển đến các di tích cổ và một loạt các hoạt động để làm hài lòng cả những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm và những người thích nhịp sống chậm hơn.

Paphos 
Thành phố Paphos, Síp

Larnaca 

Là thành phố lâu đời nhất tại Síp, Larnaca là sự kết tinh giữa quá khứ và hiện tại. Larnaca hiện tại, với lối đi dạo ven biển Phinikoudes mang tính biểu tượng, là một thị trấn với các đặc điểm quốc tế sống động với với nhiều căn hộ và biệt thự sang trọng nằm dọc theo Vịnh Larnaca rộng lớn nhưng vẫn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với quá khứ với các khu phố cổ và khu vực lưu giữ lịch sử và kiến ​​trúc. 

thành phố lâu đời Larnaca ở Síp

 

Famagusta 

Nằm trên bờ biển phía đông, Famagusta sở hữu những bãi biển đẹp nhất ở Síp, hoàn hảo cho những ai yêu thích tắm nắng, bơi lội và thể thao dưới nước. Khu nghỉ mát hoang dã nhất Địa Trung Hải – Ayia Napa cũng được đặt tại đây. Từng nổi tiếng với các câu lạc bộ, giờ đây Ayia Napa là một khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình được trẻ hóa.

Famagusta 
Bãi biển tại Famagusta, Síp

Quy trình mua bất động sản Síp

Có 8 bước trong quy trình mua bất động sản Síp nhà đầu tư có thể tham khảo, bao gồm: (1) Đặt cọc cho tài sản; (2) Tìm luật sư riêng; (3) Thẩm định tài sản; (4) Đàm phán và ký kết hợp đồng; (5) Đơn xin giảm thuế suất VAT; (6) Nộp Hợp đồng Mua bán tại Văn phòng Đăng ký Đất đai; (7) Đăng ký quyền sở hữu bất động sản ở Síp; (8) Nhận chứng thư quyền sở hữu từ Cơ quan đăng ký đất đai khu vực.

Bước 1: Đặt cọc cho tài sản

Đây là bước mở đầu quy trình mua bất động sản Síp.
Sau khi đã tìm được tài sản ưng ý, người mua đặt cọc cho tài sản để đảm bảo. Trong khi đó, người bán sẽ thực hiện xóa tài sản khỏi danh mục bán.

Bước 2: Tìm luật sư riêng

Mặc dù không bắt buộc về mặt pháp lý, việc chỉ định một luật sư riêng là điều rất nên làm.

Luật sư sẽ giúp người mua đảm bảo lợi ích về thuế và hợp đồng. Các dịch vụ pháp lý có thể bao gồm thẩm định, xem xét và / hoặc chuẩn bị hợp đồng, đàm phán hợp đồng, trao đổi / hoàn thành hợp đồng, đăng ký Hợp đồng Mua bán (CoS) tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (LRO), đại diện tại LRO để chuyển nhượng quyền sở hữu, làm đơn gửi Cơ quan thuế để được giảm thuế VAT, và nộp đơn để được phép mua bất động sản ở Síp. 

Bước 3: Thẩm định tài sản

Việc thẩm định trước khi ký hợp đồng được khuyến nghị thực hiện.

Luật sư của người mua sẽ tìm kiếm trên LRO để xác định rằng người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản hay không và liệu quyền sở hữu có bất kỳ rào cản pháp lý nào có thể ngăn cản việc bán hàng hay không. 

Trong trường hợp bất động sản là một lô đất, luật sư có thể tìm kiếm và xác minh khu vực, khả năng xây dựng và mật độ xây dựng cho phép. 

Đối với các bất động sản chưa có chứng thư quyền sở hữu riêng biệt, luật sư có thể kiểm tra với các cơ quan có liên quan để xác minh rằng có tồn tại các giấy phép quy hoạch và xây dựng cần thiết hay không. Trong trường hợp nhà cung cấp là một công ty, luật sư có thể hoàn thành việc tìm kiếm cần thiết tại Cơ quan đăng ký công ty.

Bước 4: Đàm phán, ký kết hợp đồng

Bước này khá quan trọng trong quy trình mua bất động sản Síp. Hợp đồng được thỏa thuận riêng giữa người mua và người bán. Người bán thường sẽ cung cấp hợp đồng để người mua (và luật sư của người mua) xem xét. 

Đôi khi, luật sư của người mua có thể cần soạn thảo hợp đồng. Hợp đồng thường được soạn bằng tiếng Anh. Khi cần thiết, luật sư có thể sẽ sắp xếp soạn thảo thêm một bản dịch.

Luật sư của người mua sẽ xem xét các hợp đồng mua bán, giúp đàm phán và đảm bảo hợp đồng được thực hiện hợp lệ.

Bước 5: Đơn xin giảm thuế suất VAT

Theo quy định của pháp luật Síp, tất cả các bất động sản mới đều phải chịu thuế suất VAT tiêu chuẩn là 19%. Tuy nhiên, thuế suất VAT giảm 5% được áp dụng theo các điều khoản và điều kiện như sau:

  • Chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện đăng ký
  • Tài sản phải được sử dụng làm nơi cư trú chính và lâu dài 
  • Thuế suất VAT đã giảm trước đây chưa được sử dụng bởi cùng một người
  • Thuế suất VAT giảm chỉ áp dụng cho 200m2 đầu tiên. Tỷ lệ tiêu chuẩn áp dụng cho các m2 còn lại.

Nếu người mua đáp ứng đủ điều kiện, luật sư của người mua sẽ chuẩn bị đơn xin giảm thuế suất VAT cho Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Síp.

Bước 6: Nộp Hợp đồng Mua bán tại Văn phòng Đăng ký Đất đai

Sau khi hợp đồng được thực hiện đầy đủ và được đóng dấu hợp lệ, và với điều kiện người mua thanh toán đợt đầu tiên (thường là 30% – 40% giá mua), hợp đồng mua bán (CoS) có thể được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai (LRO). Ở giai đoạn này, LRO về cơ bản được thông báo về các chi tiết của người mua. Luật Thực hành Cụ thể bảo vệ người mua bằng cách ngăn người bán bán lại hoặc chuyển bất động sản đi nơi khác và không được niêm yết tài sản theo cách khác, miễn là hợp đồng mua bán có hiệu lực và có pháp lý hiệu lực.

Bước 7: Đăng ký quyền sở hữu bất động sản ở Síp

Người Síp và công dân EU được quyền mua bất động sản mà không có bất kỳ hạn chế nào. Công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có thể mua bất động sản, tuy nhiên, cần phải có sự cho phép của Hội đồng Bộ trưởng. 

Theo đó, đơn đăng ký được gửi cùng với hợp đồng mua bán đã ký và đơn chấp thuận thường được cấp trong vòng một tháng. Sự chấp thuận của Hội đồng Bộ trưởng không phải là điều kiện tiên quyết để chiếm hữu tài sản.

Bước 8: Nhận Chứng thư quyền sở hữu từ Cơ quan đăng ký đất đai khu vực

Chứng thư quyền sở hữu được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai với điều kiện người mua đã thanh toán tất cả các khoản còn nợ cho người bán, thanh toán mọi khoản phí và thuế chuyển nhượng hiện hành cho chính phủ và có giấy phép cần thiết của Hội đồng Bộ trưởng, nếu có. Tại đây, người mua sẽ nhận được biên lai thể hiện rằng phí đăng ký và thuế tài sản đã được thanh toán hoàn tất. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình mua bất động sản Síp. 

Thủ tục này khá đơn giản. Luật sư có thể thay mặt người mua, theo Giấy ủy quyền.

Hoàn tất các bước này, người mua sẽ trở thành chủ sở hữu chính thức của bất động sản mong muốn. 

Hiện nay, Cộng hòa Síp là một vùng đất hấp dẫn đầu tư bất động sản với chất lượng sống cao mà chi phí đầu tư, kinh doanh lại rất hợp lý. 

Chương trình đầu tư nhận thẻ xanh Síp thông qua bất động sản

Nhà đầu tư có thể tham khảo chương trình đầu tư định cư Síp thông qua hình thức bất động sản. Thông qua chương trình, nhà đầu tư không chỉ đơn giản hóa được quá trình sở hữu bất động sản tại Síp mà còn nhận được tấm thẻ xanh quyền lực.

Theo đó, chỉ với mức đầu tư tối thiểu là 100.000 euro, nhà đầu tư sẽ là chủ sở hữu của bất động sản Síp cùng tấm thẻ xanh vĩnh viễn cho 2 – 3 thế hệ gia đình.

Là thường trú nhân tại Síp, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được hưởng môi trường sống với các tiện ích và dịch vụ tiêu chuẩn Châu Âu, nền giáo dục hàng đầu thế giới miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3 và hệ thống y tế cao cấp chỉ 1 EUR/ lần khám…

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư thông qua hình thức bất động sản tại Síp vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.