Hệ thống ngân hàng đảo Síp, tại sao Síp được coi là thiên đường tài chính?

Thuế suất ưu đãi đã giúp Síp trở thành thiên đường “giấu của” cho các nhà đầu tư. Theo thống kê của Marios Zachariadi – Giáo sư kinh tế tại Đại học Síp, hệ thống ngân hàng đảo Síp hiện này có tới 70 tỷ EUR tiền gửi và con số này gấp 4 lần GDP chung của họ.

Nước Cộng hòa Síp (Cyprus) chính thức gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2014 và nền kinh tế chiếm khoảng 0,2% GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu. Hệ thống ngân hàng đảo Síp có quy mô lớn và hầu như là ngành chủ chốt trong nền kinh tế Síp, mang lại bình quân GDP trên đầu người cao gần bằng Tây Ban Nha và vượt xa các quốc gia Đông Âu.

hệ thống ngân hàng đảo síp
Síp được xem là thiên đường tài chính bởi mức thuế thấp

Hệ thống ngân hàng đảo Síp có tổng cộng 136 tổ chức tài chính, tiền tệ và được phân chia thành hai khu vực bao gồm khu vực chịu sự giám sát trong nước (các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh nước ngoài) với tổng tài sản gần 126 tỷ EUR, khu vực chịu sự giám sát của nước ngoài (các ngân hàng và chi nhánh nước ngoài chịu sự giám sát của Chính phủ nước đó) với tổng tài sản lên tới 20,2 tỷ EUR.

Một số ngân hàng lớn nhất đang hoạt động tại Cyprus có thể kể đến như ngân hàng Alpha, ngân hàng Síp, ngân hàng Trung ương hợp tác và Ngân hàng Hellenic,… Theo đó, để có thể lập được một tài khoản tại hệ thống ngân hàng đảo Síp, công dân chỉ cần các loại giấy tờ tùy thân được công nhận bởi các quốc gia EU hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận địa chỉ ở Síp hoặc sử dụng hóa đơn tiện ích trong vòng 6 tháng hoặc chứng từ chứng nhận quyền sở hữu đất, thư giới thiệu của một đại diện ngân hàng khác.

Sở dĩ, Cộng hòa Síp được xem là thiên đường tài chính vì thuế thu nhập doanh nghiệp rất thấp và lãi suất tiền gửi cao. Phần lớn số tiền gửi tại hệ thống ngân hàng Síp thuộc về nước ngoài: Anh, Hy Lạp, Anh, Nga,…. Síp là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa chào đón luồng vốn từ Nga sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Đồng thời, Síp cũng là một điểm định cư hấp dẫn của người Anh. Những người Anh đến Síp định cư bày tỏ rằng, họ yêu thích hệ thống ngân hàng tại Síp bởi các thủ tục ngân hàng đơn giản và lãi suất 6%, cao hơn nhiều so với quốc gia của họ.

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư Việt và doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế đang ngày càng quan tâm đến việc mở tài khoản ngân hàng tại Síp. Thực tế, các doanh nhân mở doanh nghiệp tại Síp và cá nhân đang làm việc, sinh sống tại Síp đều có quyền mở một tài khoản ngân hàng để phục vụ cho nhu cầu của mình.

hệ thống ngân hàng đảo síp
Síp cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Các đại diện doanh nghiệp thực hiện đầu tư tại Síp muốn mở tài khoản ngân hàng tại hệ thống ngân hàng đảo síp sẽ cần phải xuất trình các tài liệu bổ sung cùng đơn đăng ký mở tài khoản. Tùy thuộc theo từng ngân hàng mà thủ tục có thể khác nhau, vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra các thao tác cần chuẩn bị đó là truy cập trực tiếp vào website của từng cần hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ phải cung cấp các tài liệu như điều lệ hoạt động, giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận liên quan đến sự phê duyệt của Giám đốc và các tài liệu chứng minh văn phòng đã được đăng ký tại Síp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *