Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận thường niên về vấn đề hoà bình của Síp

Ngày 19/1/2021, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã họp tham vấn định kỳ về tình hình an ninh-chính trị tại Cộng hòa Síp và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (UNFICYP) đang thực hiện nhiệm vụ tại quốc gia này.

hoa binh cua Sịp

Tại New York, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Người đứng đầu UNFICYP, bà Elizabeth Spehar đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp về tình hình tại Síp và hoạt động của UNFICYP trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, nổi bật là diễn biến của dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến các hoạt động của UNFICYP cũng như tiến trình đối thoại tìm kiếm hòa bình tại Síp.

Phái bộ UNFICYP được thành lập từ năm 1964 theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, đóng góp cho việc duy trì và khôi phục luật pháp và trật tự tại Síp. Nghị quyết về hoạt động của Phái bộ được xem xét gia hạn 6 tháng một lần và nghị quyết hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/7/2021.

Các đại diện ngoại giao của Việt Nam như Đại sứ Phạm Hải Anh – Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh nỗ lực của Đại diện đặc biệt Tổng Thư ký LHQ Spehar và UNFICYP thực thi sứ mệnh trong bối cảnh có nhiều thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kêu gọi các bên liên quan tôn trọng chức năng của UNFICYP, ủng hộ việc Tổng Thư ký LHQ tổ chức cuộc họp không chính thức giữa các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Síp.

Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại về các diễn biến trong giai đoạn báo cáo, kêu gọi các bên kiềm chế không để gia tăng căng thẳng, nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các bên và các cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành, đồng thời ủng hộ việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình tại Síp.

Ngoài ra, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cũng nêu quan điểm ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Síp và một số tranh chấp đang xảy ra tại vùng Đông Địa Trung Hải hiện nay.

*Tổng hợp từ các nguồn báo chính thống của Việt Nam và TTXVN.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *