Síp ký Hiến chương tham gia liên minh quốc tế ở Đông Địa Trung Hải

Cuối năm 2020 vừa qua, Ai Cập, Jordan, Israel, Cộng hoà Síp, Hy Lạp và Italy đã ký bản hiến chương thoả thuận thành lập một tổ chức kinh tế liên chính phủ trong khu vực từ Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EastMed Gas Forum) và có trụ sở ở Cairo, Ai Cập. 

sip tham gia lien minh quoc te

Mục đích chính của tổ chức này là để tạo lập tầm nhìn chung về chính sách khí đốt tại khu vực, đối phó với bất kỳ dự án nào đi ngược mục tiêu của tổ chức hay đối lập với lợi ích các nước thành viên. Việc ký kết Hiến chương đã biến diễn đàn khu vực khí đốt nhỏ lẻ trước kia chính thức trở thành tổ chức liên chính phủ quy mô lớn ở Địa Trung Hải. Điều này sẽ giúp tổ chức mới được thành lập có được nền tảng thiết chế để đánh bại những thách thức mà khu vực đang phải đối diện.

Trong tổ chức này, Ai Cập hiện đang giữ vai trò chủ chốt và là nhân tố gắn kết các nước thành viên. Bước đi này của Ai Cập được xem là một nỗ lực nhằm tạo dựng ảnh hưởng quốc tế có đủ sức đối chọi với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải.

Chuẩn tướng Samir Ragheb – Giám đốc Quỹ Ả Rập về Nghiên cứu và Phát triển Chiến lược nhận định bước chuyển diễn đàn thành tổ chức có hiến chương và bộ quy định riêng do Ai Cập làm đầu tàu sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực ở Đông Địa Trung Hải. Cũng theo ông, nhiều khả năng sự hợp tác giữa các nước trong tổ chức mới tới sẽ không chỉ dừng lại ở cấp độ chính trị, liên quan đến xử lý nguồn lợi khí đốt, phân định biên giới trên biển, mà sẽ có cả hợp tác quân sự thông qua diễn tập hải quân chung ở bờ biển Đông Địa Trung Hải. Sự hiện diện của một số nước trong Liên minh châu Âu dưới tư cách quan sát viên cũng sẽ giúp cho tổ chức này có thêm sức mạnh, từ đó gia tăng áp lực lớn hơn đến các đối thủ đang cạnh tranh với từng thành viên.

Việc Síp tham gia vào nhiều tổ chức liên chính phủ góp phần nâng cao uy tín cũng như vị thế, tiếng nói của quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và đối mặt với những thách thức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *