Kinh tế Síp tự tin “miễn nhiễm” trước biến chủng Omicron

Nền kinh tế Síp đang trên đà phục hồi và sẽ không bị cản lại bởi biến chủng Omicron – Ngân hàng Trung ương Síp tuyên bố.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Síp – CBC ghi nhận sự cần thiết phải quan tâm đến biến chủng COVID-19 mới mang tên Omicron.

Nguyên nhân là do khả năng lan truyền mạnh hơn của biến chủng này. Bên cạnh đó là khả năng vượt qua hàng rào bảo vệ từ các vaccine hiện có. Không những vậy nguy cơ về các biến chủng mới khác trong tương lai cũng vẫn đang hiện hữu.

Tuy nhiên Ngân hàng Trung ương Síp nhận định sự trỗi dậy của biến chủng Omicron sẽ không đủ sức làm “trật bánh” con tàu kinh tế Síp đang trên đà đi lên, ít nhất là trong trung hạn.

Nguyên nhân khiến cơ quan này lạc quan trong nhận định về tương lai của nền kinh tế đảo Síp được cho là nhờ các biện pháp khuyến khích nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 tại nước này.

Các chuyên gia nhận định rằng nhờ có nó mà sẽ không có thêm các biện pháp hạn chế gây ảnh hưởng đến nền kinh tế được ban hành. Cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra dự báo sẽ được dập tắt trong năm 2022.

So với dự báo kinh tế hồi tháng 6/2021, dự báo cập nhật mới nhất của CBC vào tháng 12 vừa qua cho thấy mức tăng GDP rất đáng kể. Theo đó mức tăng trưởng GDP cả năm 2021 của Síp được dự báo sẽ đạt 5.6% và sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định khoảng 3.7% trong giai đoạn 2022-2024.

Trong dự báo của mình, CBC đã đánh giá rất cao tác động của yếu tố tỷ lệ bao phủ vaccine rộng lớn hơn nhiều so với giai đoạn mùa hè 2021. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ đáng kể cho hoạt động kinh tế được kỳ vọng từ Quỹ phục hồi COVID-19 của Liên minh châu Âu EU.

Về lạm phát, CBC cũng đã điều chỉnh lại dự báo hồi tháng 6 của mình, thể hiện xu hướng tăng lạm phát từ 2.2% năm 2021 lên 2.5% trong năm 2022. Đây được cho là kết quả từ sự tác động của giá năng lượng tăng mạnh và các vấn đề dai dẳng liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng trên toàn Thế giới đang gia tăng.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư đảo Síp & chương trình đầu tư tại các quốc gia trên thế giới, hãy liên hệ đến BSOP theo số 0904 966 797 để được tư vấn đầy đủ & chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *