Mỹ cân nhắc miễn thị thực cho công dân đảo Síp

Tuy còn một số yêu cầu cần đáp ứng được, nhưng triển vọng Mỹ điền tên Cộng hòa Síp vào danh sách quốc gia miễn thị thực được cho là rất sáng sủa.

Phó Trợ lý Thứ trưởng phụ trách Ngoại giao Quốc tế tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Robert Paschall, đã có chuyến thăm quan trọng tới Síp vào tuần trước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Síp Constantinos Kombos.

Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương sau cuộc gặp, ông Paschall đã có chia sẻ vô cùng đáng chú ý về kế hoạch đưa Síp vào danh sách miễn thị thực của Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng Síp đang đi đúng hướng, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng một số yêu cầu cần thiết để được tham gia chương trình này.

Paschall cho biết cả hai phía cam đạt được các kết quả đàm phns tích cực “càng sớm càng tốt “, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình miễn thị thực trên.

“Chương trình Miễn thị thực Mỹ là một chương trình quan trọng về an ninh và cũng có tác động tốt đến xúc tiến du lịch, đồng thời giúp củng cố các mối quan hệ cá nhân. Tất cả những điều này rất quan trọng và nó cho phép các quốc gia như Hoa Kỳ và Síp cải thiện chúng” ông Paschall cho biết.

Hơn nữa, ông Paschall nhấn mạnh rằng các cơ quan hữu quan của hai quốc gia cần tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và cho biết vẫn còn một số cột mốc quan trọng cần đạt được.

Yêu cầu quan trọng nhất, theo vị quan chức này là việc chia sẻ thông tin giữa hai nước. Theo ông, Hoa Kỳ và Síp cần phải nắm rõ được khi có công dân của 2 phía nhập cảnh hay xuất cảnh từ phía còn lại.

“Chúng tôi đang làm việc với nhau để đảm bảo những sự trao đổi thông tin bền vững, thuận lợi giữa hai chiều”.

Chương trình Miễn thị thực Mỹ cho phép người nước ngoài được tới Mỹ du lịch hoặc công tác trong vòng tối đa 90 ngày mà không cần phải nộp đơn xin thị thực.

Do Síp chưa được tham gia chương trình miễn thị thực Mỹ, tất cả công dân của nước này vẫn phải tuân theo yêu cầu thị thực khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ để du lịch và kinh doanh.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ hiện có khoảng 40 quốc gia, trong đó Cộng hòa Síp nằm trong số ít thành viên EU chưa được Mỹ điền tên vào danh sách này.

Chính vì vậy việc ưu tiên sớm bổ sung Síp vào danh sách miễn thị thực của Mỹ không phải chỉ là nguyện vọng của nước này, mà còn nằm trong các ưu tiên về chính sách ngoại giao của chính Mỹ, nhằm đảm bảo lợi ích cho công dân của 2 nước.

Các thành viên EU đã được Mỹ miễn thị thực gồm: Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.