Ngân hàng Síp công bố “lãi khủng” nửa đầu năm 2023

Kinh tế Síp hồi phục theo hướng tăng trưởng và bền vững được thể hiện qua kết quả kinh doanh ấn tượng của ngân hàng số 1 của nước này.

Ngân hàng Síp (Bank of Cyprus) hôm thứ Tư tuần này đã công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong nửa đầu năm 2023. Cụ thể, sau 2 quý đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 220 triệu EUR.

Đây là con số vô cùng đáng nể, bởi cùng kỳ năm 2022, Ngân hàng Síp chỉ đạt lợi nhuận 43 triệu EUR. Như vậy là mức tăng trưởng về lợi nhuận sau 1 năm đã lên tới 5 lần.

Điều đáng nói hơn nữa là số liệu cụ thể các quý cho thấy đà tăng trưởng ổn định và đầy triển vọng. Nếu như trong quý I, lợi nhuận sau thuế đã đạt 95 triệu EUR, thì trong quý II vừa qua, Ngân hàng Síp thậm chí còn làm tốt hơn, với con số lên tới 125 triệu EUR.

Như vậy, nếu tiếp tục giữ được đà tăng trưởng trên trong 2 quý cuối, Ngân hàng Síp chắc chắn sẽ có một năm 2023 vô cùng “bội thu”.

Về các con số cụ thể hơn, tổng doanh thu của ngân hàng đạt 511 triệu EUR, lãi ròng là 358 triệu EUR, tăng 146% so với cùng kỳ 2022.

Bên cạnh đó ổng chi phí hoạt động đã giảm được 2%, cho thấy sự thành công của một chiến dịch nâng cao hiệu suất hoạt động mà ngân hàng này triển khai trong năm 2022.

Tỷ lệ chi phí trên tổng doanh thu đã giảm xuống còn 32%. Trong khi tỷ suất lợi nhuận tổng vốn cố định (ROTE) trong nửa đầu năm 2023 đạt 24% so với 4,9% năm trước.

“Trong nửa đầu năm 2023, chúng tôi đã đạt được một kết quả tài chính và hoạt động kinh doanh vô cùng mạnh mẽ, nhờ vào việc tăng lãi suất , và việc cải thiện hiệu suất và chi phí rủi ro tổng thể tương đối ổn định,” ông Panicos Nicolaou, CEO Ngân hàng Síp, chia sẻ trong một tuyên bố.

Ngoài việc lãi suất tăng, Ngân hàng Síp cũng cho biết họ còn hưởng lợi từ triển vọng tích cực của nền kinh tế Síp. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Síp đạt 3,4% trong quý I/2023, cao thứ hai trong khu vực đồng Euro. GDP của Síp dự kiến sẽ tăng 2,8% trong cả năm 2023.

Được biết Ngân hàng Síp chưa từng trải qua giai đoạn tăng trưởng “rực rỡ” như vậy trong hơn một thập kỷ qua. Vào tháng 6 vừa rồi, ngân hàng đã thực hiện việc trả cổ tức lần đầu tiên sau 12 năm.