Nền kinh tế Cyprus đang tăng trưởng mạnh mẽ

Sau cuộc khủng hoảng, Cyprus đang quay lại đà tăng trưởng và được xếp hạng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của EU.

Quốc gia này đã vượt qua kỳ vọng của quốc tế bằng cách xây dựng nền kinh tế chỉ trong vòng ba năm sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhưng không chỉ dừng lại ở những thành tựu đó, cyprus quyết tâm duy trì tốc độ ổn định nhằm nâng cao hiệu quả và niềm tin của nhà đầu tư.

Nâng cấp xếp hạng liên tiếp

Việc Cyprus quay trở lại thị trường quốc tế một cách nhanh chóng là bước tiến tích cực trong việc khôi phục lòng tin và sự tín nhiệm của giới kinh doanh quốc tế.

Các khoản phát hành trái phiếu thành công với hơn 3 tỷ Euro, sự vượt bậc liên tiếp trên các bảng xếp hạng, đánh giá quốc tế và các báo cáo ngân hàng tích cực đã góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê, Cyprus quay trở lại đà tăng trưởng từ năm 2015 với tỉ lệ 1,7% trong năm đó, và 2,8% vào năm 2016. Bộ Tài chính Cyprus dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ là 2,5% đến 3% vào năm 2017.

Tăng trưởng GDP bền vững

Nền kinh tế Cyprus trở lại tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 và chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Các lý do lý giải cho sự quay trở lại này bao gồm nhu cầu cá nhân mạnh mẽ, sự suy giảm của đồng euro và giá năng lượng thấp.

Năm 2017, mức tăng trưởng được quan tâm nhằm giữ được đà phát triển và đạt 2,5% đến 3% vào,  trong khi tài chính công dự kiến sẽ vẫn ổn định.

Tái cơ cấu ngân hàng

Một bộ phận ngân hàng được tái cơ cấu thành công thông qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu).

Tính thanh khoản và khả năng thanh toán trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể; tiền gửi cũng đã tăng hơn 3 tỷ Euro vào năm 2016.

Ngoài ra, luật về phá sản và tịch thu tài sản đã giải quyết được hơn 4,3 tỷ Euro các khoản vay quá hạn hơn 90 ngày giữa tháng 10 năm 2015 và tháng 10 năm 2016.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Chính phủ Cyprus đã đưa ra một loạt các chính sách ưu đãi nhằm hấp dẫn, thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước giúp nền kinh tế đang phát triển một cách nhanh chóng.

Đảo Síp hiện đang là một  trong những nơi đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất

Đầu tư bất động sản nước ngoài thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam
Đầu tư bất động sản nước ngoài thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam

Các hoạt động kinh tế chính.

Cyprus đóng vai trò là trung tâm quản lý tàu biển cho bên thứ 3 lớn nhất ở EU, đây được xem là một minh chứng cho sự thành công của ngành hàng hải nước này.

Cơ quan đăng kiểm Cyprus được đánh giá là một trong những đội tàu buôn hàng đầu trên thế giới và là hạm đội lớn thứ 3 của EU.

Ngành du lịch cũng cho thấy sự tăng trưởng vững chắc bất chấp khủng hoảng.

Ngành du lịch hiện đang đóng góp khoảng 12% GDP và những nỗ lực nâng cấp chất lượng dịch vụ sẽ góp phần phục hồi sự phát triển của ngành này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *